Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

วัน อภิปรายงบฯ นอกสภา กังขางบเงินสำรอง จ่ายฉุกเฉินแสนล้านทุกปีตั้งแต่ปฏิวัติ

30 มิ.ย. 2563 - 20:46 น.

ชำแหละก่อน วัน อยู่บำรุง อภิปรายงบฯ นอกสภา กังขางบเงินสำรอง จ่ายฉุกเฉินแสนล้านทุกปีตั้งแต่ปฏิวัติ จี้ตั้งงบโปร่งใส ให้สภาพิจารณา

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 30 มิ.ย. นายวัน อยู่บำรุง ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย (พท.) ไลฟ์อภิปรายงบประมาณนอกสภาฯ ผ่านช่องทางเฟซบุ๊กไลฟ์ว่า การเขียนงบประมาณปี 2564 รัฐบาลกำหนดว่าต้องสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ซึ่งมีคนไม่เห็นด้วยจำนวนมาก เพราะไม่ตอบโจทย์การเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วของโลก พิสูจน์กันแล้วว่าไม่สามารถรับมือกับสถานการณ์โควิดได้เลย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ดังนั้นตนขอตั้งชื่องบฯ ฉบับนี้ว่า พ.ร.บ.งบประมาณฉบับ แอ็บนอร์มัล ที่แปลว่าผิดปกติ จำเป็นต้องปรับปรุงเร่งด่วน เพราะไปยึดเอาแนวทางของยุทธศาสตร์ 20 ปีมาเขียนงบประมาณ ซึ่งต้นไม้ที่มีพิษ ผลของมันย่อมเป็นพิษด้วย

เมื่อยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปีไม่เหมาะกับประเทศไทย พ.ร.บ.งบประมาณที่เกิดจากการยึดแนวทางของยุทธศาสตร์ชาติก็ไม่เหมาะด้วยเช่นกัน งบประมาณรายจ่ายฉบับนี้ได้ตั้งงบฯ รายจ่ายประจำไว้ที่ 3.3 ล้านล้านบาท ซึ่งงบฯ ของปีหน้าจะแย่ มีรายได้น้อยกว่ารายจ่ายจึงตั้งงบฯ ขาดดุล

แต่งบฯ 64 ขาดดุลสูงกว่า 6.2 แสนล้านบาท สูงที่สุดในรอบ 10 ปี โดยเพิ่มจากงบฯ 63 ถึงร้อยละ 32.8 ซึ่งเยอะมาก ขณะที่งบฯปี 63 ตั้งงบฯ ขาดดุลเพิ่มจากปี 62 เพียงร้อยละ 4.2 เท่านั้น

ขณะที่รัฐบาลมีหนี้รวมกว่า 6.6 ล้านล้านบาท เทียบประชากรไทยจำนวน 66 ล้านคน เท่ากับเรามีหนี้คนละแสนบาทแล้ว ส่วนงบกลางก็ตั้งสูงถึงกว่า 6 แสนล้านบาท ปี 63 มีงบฯกลาง 5 แสนล้านบาท รัฐบาลก็ใช้จ่ายมือเติบจนหมด โดยที่ชาวบ้านแทบไม่รู้ว่าเอาไปใช้อะไรบ้าง แล้วงบฯกลางปี 64 ถือเป็นงบฯกลางที่สูงที่สุดในรอบ 15 ปีด้วย

ส่วนเงินสำรองจ่ายกรณีฉุกเฉินจำนวน 9.9 หมื่นล้านบาทนั้น ตนไม่เห็นด้วย เพราะเป็นงบฯที่ใช้กับความไม่แน่นอนในอนาคต รัฐสภาไม่มีอำนาจในการตรวจสอบ ดังนั้น ตนขอเสนอว่าไม่ควรตั้งเงินสำรองจ่ายกรณีฉุกเฉินมากเกินไป รัฐบาลควรใช้วิธีการเพิ่มงบฯตามวิธีปกติ

เช่น การเสนอพ.ร.บ.งบประมาณเพิ่มเติมต่อรัฐสภา เพราะวิธีนี้จะทำให้เกิดความโปร่งใส พี่น้องประชาชนที่เสียภาษีจะได้รับทราบรายละเอียด

ทั้งนี้ ขอตั้งข้อสังเกตว่า เงินสำรองจ่ายนี้ ตั้งแต่มีรัฐบาลที่เป็นผลพวงของคณะรัฐประหาร การตั้งงบฯนี้สูงมาก จำนวนกว่าแสนล้านบาททุกปี ทั้งที่รัฐบาลก่อนหน้านี้ไม่เคยตั้งสูงขนาดนี้

“การจัดทำงบฯควรสร้างความมั่นคงทางสาธารณสุข และเศรษฐกิจเป็นหลัก ควรปรับลดงบฯในส่วนที่ไม่เกี่ยวข้อง และชะลอโครงการบางโครงการออกไปได้ รวมถึงควรปลับลดงบฯของกระทรวงที่ได้มากจนเกินไป เช่น กระทรวงมหาดไทย กระทรวงกลาโหม โดยเฉพาะกระทรวงกลาโหมที่เอาเงินไปซื้อยุทธโธปกรณ์ที่อยากถามว่าจะเอาไปรบกับใคร” นายวัน กล่าว

ส.ส. วัน อยู่บำรุง อภิปรายงบประมาณแบบ New Normal

อภิปรายพรบ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีพศ.2564 แบบNewnormal

โพสต์โดย วัน อยู่บำรุง เมื่อ วันอังคารที่ 30 มิถุนายน 2020
line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ วัน อภิปรายงบฯ นอกสภา กังขางบเงินสำรอง จ่ายฉุกเฉินแสนล้านทุกปีตั้งแต่ปฏิวัติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง