อนุทิน เตือน อย่ากินเหล้าแก้วเดียวกัน ชี้ร้านต้นตอโควิดโดนปิดทันที

1 ก.ค. 2563 - 16:27 น.

อนุทิน เตือน อย่ากินเหล้าแก้วเดียวกัน ชี้ร้านต้นตอโควิดโดนปิดทันที

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมทางไกลร่วมกับอธิบดี ผู้ตรวจราชการ สาธารณสุขนิเทศก์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด และผอ.โรงพยาบาลทั่วประเทศ มอบนโยบายความพร้อมด้านการแพทย์และสาธารณสุข เพื่อควบคุมป้องกันโรคโควิด-19 รับการผ่อนปรนระยะที่ 5

นายอนุทิน กล่าวว่า สิ่งที่ห่วงคือสถานที่เสี่ยง เช่น โรงเรียน ต้องร่วมกันคัดกรองเด็ก หากมีไข้ขอให้หยุดเรียน แต่ต้องคิดเผื่อว่าผู้ปกครองต้องทำงาน อาจจะต้องเปิดที่ดูแลเด็กใน โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ด้วย

ส่วนผับบาร์ หากสอบสวนโรคพบว่าเป็นต้นตอ เจ้าของต้องรับผิดชอบ ต้องปิดสถานที่ ดังนั้นเจ้าของต้องกำกับติดตาม เปิดให้บริการตามมาตรการ จำกัดจำนวนคนเข้า เช่น 50 คน ก็ต้องเท่านี้ คนเที่ยวก็ต้องระวังตัวเอง อย่าดื่มแก้วเดียวกัน อย่างเหตุระบาดที่ผับย่านทองหล่อ ก็ติดเชื้อผ่านการดื่มแก้วเดียวกัน ถังน้ำแข็งต้องมีที่คีบ อย่าใช้มือจับ เพราะเวลาดื่มจนเมา อาจเผลอแคะขี้มูกขี้ตาแล้วมาจับ และขอให้สาธารณสุขจังหวัดเข้าไปตรวจสอบติดตามเข้มข้น

ส่วนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขก็ยังมองเห็นถึงความสำคัญ และความจำเป็น แต่พยายามที่จะไม่ให้ไปรบกวนวิถีชีวิตปกติสุขของประชาชน แต่เราเอาพ.ร.ก.ฉุกเฉินไว้ข้างๆ เผื่อมีเหตุจำเป็นต้องใช้ความร่วมมือของทุกภาคส่วน เพื่อความปลอดภัย ยืนยันว่าใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อปราบโควิด ไม่ได้เอาไปใช้ในวัตถุประสงค์อื่น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อนุทิน เตือน อย่ากินเหล้าแก้วเดียวกัน ชี้ร้านต้นตอโควิดโดนปิดทันที
ข่าวที่เกี่ยวข้อง