Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

ประยุทธ์ ลุกแจงกลางสภา ป้อง ช้อปยุทโธปกรณ์ใหม่ เพื่อลูกหลาน

1 ก.ค. 2563 - 18:19 น.

ประยุทธ์ ลุกแจงกลางสภา ป้อง ช้อปยุทโธปกรณ์ใหม่ เพื่อลูกหลาน

เมื่อเวลา 16.15 น. วันที่ 1 ก.ค. ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม ชี้แจงว่า ในเรื่องของการผูกพันงบประมาณข้ามปี ตนตรวจสอบสำนักงบประมาณก็ยังเป็นไปตามหลักเกณฑ์ทุกประการ ในส่วนงบผูกพันข้ามปีที่สะสมกันมา เนื่องจากว่าการจัดซื้อยุทโธปกรณ์นั้นต้องใช้เวลาในการผลิต ผ่อนชำระ และมีราคาแพง

และที่ผ่านมาเราไม่ค่อยได้รับการสนับสนุนในการจัดซื้อยุทโธปกรณ์ใหม่ๆ ทำให้ปัจจุบันมียุทโธปกรณ์เก่าประมาณ 70-80% ส่วนที่จัดหาทดแทนก็เพื่อไม่ต้องเสียค่าซ่อมบำรุงซึ่งนับวันจะใช้ไม่ได้ เพราะภารกิจของเราคือป้องกันอธิปไตยตามแนวชายแดน ซึ่งอาจจะเกิดหรือไม่เกิดขึ้นก็ได้ แต่เราต้องเตรียมความพร้อมทั้งกำลังและยุทโธปกรณ์

และที่สำคัญวันนี้เทคโนโลยีต่างๆ มันก้าวไกล ยุทโธปกรณ์ที่ไม่ทันสมัยอาจจะเป็นปัญหากับเราต่อไปในอนาคต ส่วนการบรรจุข้าราชการทหารในปัจจุบันมียอดแค่ 1 ใน 3 ตามหลักการที่เรามีควรมี เพราะเราเห็นความสำคัญในการขาดแคลนงบประมาณของประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงว่า ในการจัดซื้อยุทโปกรณ์นั้นไม่ใช่ว่าสั่งวันนี้แล้วได้เดือนหน้า ไม่ใช่ เพราะต้องไปประกอบการผลิตใหม่ขึ้นมา ไม่ได้สร้างไว้รองรับขายหน้าร้าน มันทำไม่ได้ ขอให้เข้าใจด้วย ส่วนภารกิจสำคัญนอกจากป้องกันชายแดนที่ใช้คนไปประจำตามชายแดนทั่วประเทศหลายหมื่นคนแต่ละวัน แต่ละคืน

ประยุทธ์ ลุกแจงกลางสภา

ทำให้การแก้ปัญหาตามแนวชายแดนสามารถยุติความรุนแรงได้มากพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นภัยคุกคามรูปแบบใหม่ใดๆ ก็ตาม ในส่วนของพันธกิจที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากเราต้องคบค้าสมาคม มีความร่วมมือด้านความมั่นคงกับอนุภูมิภาค ภูมิภาคและโลก ภารกิจที่สำคัญอีกประการคือการสนับสนุนองค์การสหประชาชาติ รัฐบาลเข้าใจความห่วงใยของสมาชิก

ตนในฐานะ รมว.กลาโหมด้วย จะทำให้ดีที่สุด ขอความเข้าใจกันบ้าง หลายคนลูกหลานก็เป็นทหารกันทั้งสิ้น ก็คงต้องห่วงใยเขา ถ้าเราไม่มียุทโธปกรณ์ที่ทันสมัย ป้องกันตัวเองได้ ในขณะที่อาวุธต่างๆ ร้ายแรงมาก ก็อาจทำให้เกิดความสูญเสียของลูกหลานพวกเราได้


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :

บิ๊กช้าง ลั่น ซื้อเรือดำน้ำ ไม่ได้รบกับใคร แต่มีไว้รักษาความมั่นคงทางทะเล

งบ 2564 : 7 ปี พล.อ.ประยุทธ์ ใช้งบแผ่นดิน 20 ล้านล้านบาท รัฐบาลรับเศรษฐกิจไทย “ไม่แน่นอนสูง-เสี่ยงต่ำกว่าคาดการณ์”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประยุทธ์ ลุกแจงกลางสภา ป้อง ช้อปยุทโธปกรณ์ใหม่ เพื่อลูกหลาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง