Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 3 ส.ค. 2563

เผยปัญหาเยียวยาโควิด กลุ่มชาติพันธุ์ เข้าไม่ถึงข้อมูล ทำตกงาน-ขาดอาหาร

3 ก.ค. 2563 - 15:31 น.

เผยปัญหาเยียวยาโควิด กลุ่มชาติพันธุ์ เข้าไม่ถึงข้อมูล ทำตกงาน-ขาดอาหาร

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 3 ก.ค. ที่รัฐสภา นายณัฐพล สืบศักดิ์วงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ(กมธ.)กิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ ผู้พิการ กลุ่มชาติพันธุ์ และผู้มีความหลากหลายทางเพศ และนายณัฐวุฒิ บัวประทุม รองประธานคณะ กมธ. คนที่สาม พร้อมคณะ รับยื่นหนังสือจาก น.ส.มัจฉา พรอินทร์ ตัวแทนจากองค์กรสร้างสรรค์อนาคตเยาวชน เพื่อเรียกร้องให้กมธ. พิจารณาความเดือดร้อนของกลุ่มผู้หญิง เด็ก และเยาวชนที่มีความหลากหลายทางเพศ ในชนเผ่าพื้นเมืองที่ไร้สัญชาติ บ้านแม่สามแลบ ต.แม่สามแลบ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน และชุมชนที่ยังไร้สัญชาติในประเทศไทย ซึ่งได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และนโยบายของภาครัฐ

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

โดยจากข้อมูลพบว่า ผู้หญิงในชุมชนชนเผ่าพื้นเมืองยังเข้าไม่ถึงข้อมูลโควิด-19 เนื่องจากประสบปัญหาทางด้านภาษาและวัฒนธรรม ทำให้ขาดความรู้ความเข้าใจ และผลกระทบจากนโยบายภาครัฐ ที่มีการล็อคดาวน์และใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ทำให้ขาดรายได้จากการหยุดงาน ตกงาน และยังเกิดวิกฤตด้านการเข้าถึงอาหารในชุมชน ความรุนแรงอันมีรากฐานมาจากเพศภาวะ การเข้าไม่ถึงการช่วยเหลือและเยียวยาจากภาครัฐเนื่องจากไม่มีบัตรประชาชนและไม่เข้าหลักเกณฑ์ที่จะได้รับเงินช่วยเหลือเยียวยาจากภาครัฐ

จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือฉุกเฉินด้านสิ่งของเพื่อการอุปโภคบริโภคต่าง ๆ ที่จำเป็น และช่วยคนไร้สัญชาติให้เข้าถึงเงินเยียวยาเดือนละ 5,000 บาท อย่างเท่าเทียม รวมทั้งมีมาตรการยุติความรุนแรงที่เกิดขึ้นในครอบครัว ป้องกันไม่ให้เด็กและเยาวชนไร้สัญชาติหลุดออกจากระบบการศึกษา

นายณัฐพล กล่าวว่า เข้าใจปัญหาชนเผ่าพื้นเมืองที่ไร้สัญชาติประสบ เพราะการให้สัญชาตินั้นยังตกหล่นและไม่ทั่วถึง เนื่องมาจากที่อยู่ที่มีความห่างไกลและไม่สามารถเข้าถึงได้ อย่างไรก็ตาม จะประสานไปยังเครือข่ายของพรรคก้าวไกลในการพื้นที่ เพื่อให้ความช่วยเหลือโดยตรง ทั้งนี้ ทางกมธ.เองจะประสานไปยังฝ่ายบริหาร และจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมกมธ. เพื่อพิจารณาแก้ไขปัญหาต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยปัญหาเยียวยาโควิด กลุ่มชาติพันธุ์ เข้าไม่ถึงข้อมูล ทำตกงาน-ขาดอาหาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง