Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 23 ก.ย. 2563

“ประยุทธ์” ลุกโต้ ส.ส.เสียดสีสติปัญญา ลั่นอย่าเหยียดหยาม ไม่ได้ฉลาดน้อย!

3 ก.ค. 2563 - 18:11 น.

“ประยุทธ์” ลุกโต้ ส.ส.เสียดสีสติปัญญา ลั่นอย่าเหยียดหยาม ไม่ได้ฉลาดน้อย!

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 3 ก.ค. ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ลุกขึ้นชี้แจงกรณี ส.ส.พรรคก้าวไกล ระบุถึงเรื่องการจัดสรรงบประมาณว่า ได้ฟังสมาชิกพูดจาดูถูกเสียดสีสติปัญญา เหยียดหยามบ้างนิดหน่อย ตนก็ไม่โกรธเคืองอะไรท่าน ไม่คิดว่าจะเอามาเป็นตัวอย่างโมโหท่าน ทั้งนี้ ในการลงทุนคมนาคมเป็นแผนงาน เป็นแนวคิด แต่การจะทำต้องไปศึกษาในรายละเอียดอีกครั้ง ดังนั้นต้องมีการคิด อาจจะคิดผิด คิดถูก คิดไม่ดีแต่ยังไม่เกิดขึ้น ส่วนใดที่เป็นชุมชนเดิมก็ต้องทำ แต่เส้นทางใหม่ก็ต้องทำขึ้นบ้าง ไม่สามารถทำทีเดียวได้ทั้งหมด

ตนคงไม่ฉลาดน้อยขนาดนั้น ดังนั้นอย่าดูถูกเหยียดหยามตนมากนัก การลงทุนภาครัฐหากลงทุนเองต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก เราก็ลงทุนแบบรัฐร่วมเอกชน มีการประมูล เซ็นสัญญาทำอย่างโปร่งใสถูกกฎหมาย ก็ลดการลงทุนของภาครัฐไปได้ เราจะสร้างถนนด้วยงบประมาณรัฐเองแล้วเมื่อไรเราจะได้ หลายโครงการก็ทำสำเร็จมาแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงว่า ในเรื่องของการลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ก็ยังต้องดูแลประชาชนอยู่ ท่านพูดแต่เรื่องความก้าวหน้า อนาคตการลงทุน แล้วก็ย้อนแย้งกลับมาในเรื่องการดูแลคนจน ถามว่าหากทำทุกอย่างที่เราต้องการทั้งหมด มีคนได้ทั้งหมด แล้วประเทศชาติจะเอาเงินมาจากที่ไหน ท่านต้องช่วยเสนอแนะว่าทำอย่างไรให้มีรายได้ ต้องช่วยกันคิด ตนไม่ได้คิดคนเดียว ไม่เคยอนุมัติให้ใครเป็นกรณีพิเศษ ในการเสนอแผนงานผ่านคณะกรรมการกลั่นกรองทุกระดับ มีคณะกรรมการทุกคณะ ตนไม่เคยลงไปสั่ง ไม่เคยเรียกผลประโยชน์กับใคร

ตนยืนยันได้ตรงนี้ และก็รับฟังความเห็นของพวกท่าน ซึ่งท่านใช้คำพูดแรงไปแต่ตนไม่เถียงกับใคร ตนเถียงสู้ท่านไม่ได้ ท่านเคยเป็นอาจารย์เก่า ที่ปรึกษาบริษัทใหญ่ สถาบันต่างๆซึ่งท่านก็เก่งของท่าน ตนไม่เก่งเท่าท่านแต่ตนจริงใจ ตนจะพูดในสิ่งที่ทำได้ เป็นวิสัยทัศน์ที่อาจจะถูกไม่ถูกแต่ต้องหาวิธีการทำ ถ้าไม่ได้ก็ปรับได้ ต้องมีมาตรการดำเนินการที่ถูกต้อง ไม่ใช่นายกฯ สั่งแบบขออนุญาตใช้คำโง่ๆ ออกไปแล้วคนที่เหลือต้องทำโง่ๆ ตาม ตนไม่ใช่คนแบบนั้น ยินดีปรับแก้และทำตามข้อเสนอ ขอให้พูดจากันดีๆ กว่านี้จะดีกว่า

พล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงอีกว่า ในส่วนของค่าใช้จ่ายที่เราทำงบประมาณออกมานั้น เรามีงบประมาณหลายส่วน ทั้งงบกลาง งบส่วนราชการ งบบูรณาการ ท่านต้องนึกถึงภาระของรัฐบาลว่าวันนี้ดูแลคนทั้งประเทศ ดังนั้นการจัดสัดส่วนต้องถูกต้องเหมาะสม ท่านต้องไม่ลืมว่าเราดูแลประชาชนปีหนึ่งกี่แสนล้าน ไม่ว่าจะประกันราคา รายได้น้อย ซึ่งประชาชนเรียกร้องและตนเข้าใจเขา ตนพยายามอย่างยิ่งที่จะทำให้ได้มากที่สุด แต่ต้องค่อยๆ ทยอยทำตามงบประมาณที่มีอยู่ในแต่ละปี อย่าเอางบประมาณฟื้นฟูมาตีกับงบประมาณ 64 มันคนละงบกัน

เรื่องเรือดำน้ำก็พูดมาหลายรอบแล้ว ไม่ว่าจะซื้ออะไรท่านก็ขัดข้องไปหมด เรือดำน้ำที่ว่าดำได้กินน้ำไม่ลึก น้ำลึกก็ดำได้ ไม่ใช่ว่ากระทรวงกลาโหมจะไปซื้อเรือดำน้ำที่ดำไม่ได้ ทางเทคนิคทำได้หมด ไม่ว่าจะซื้ออะไรต้องโปร่งใส ในส่วนถนนก็พยายามทำถนนใหม่ แก้ไขถนนเก่า ก็ทำไปเรื่อยๆ ไม่สามารถเสร็จได้ในปีเดียว ดังนั้นงบประมาณที่ออกไปก็ตามพันธกิจของเขา ซึ่งอาจไม่ทันใจท่านหรอก คำพูดเสียดสีตนไม่ถือสาเพราะอาวุโสกว่าท่าน ขอบคุณในคำแนะที่เป็นประโยชน์และไม่เป็นประโยชน์ ขอให้ช่วยแยกแยะ ตนไม่โมโหใครเลย ตนยิ้มแย้มแจ่มใสตลอดเวลา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ “ประยุทธ์” ลุกโต้ ส.ส.เสียดสีสติปัญญา ลั่นอย่าเหยียดหยาม ไม่ได้ฉลาดน้อย!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง