"บิ๊กแดง" เปิดใจ เผยชีวิต หลังเกษียณอายุราชการ จะ "Set Zero" ตัวเอง

8 ก.ค. 2563 - 16:22 น.

“บิ๊กแดง” ยัน ไม่มีแนวความคิดต่ออายุราชการหลังเกษียณชี้เป็นเรื่องไร้สาระ และ ไม่สร้างสรรค์ระบุหลังเกษียณอายุราชการจาก Set Zero ตัวเอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ (8 ก.ค.) ที่หมวดบิน C หน่วยบินเดโชชัย 3 ภายในพื้นที่กองบิน 6 (บน.6 ดอนเมือง) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวต่ออายุราชการ โดยได้หัวเราะในลำคอ ก่อนจะตอบว่า จากใจตนและตนถามตัวเองอยู่เสมอว่า อย่างแรก เราเป็นทหารอาชีพ และสอง แนวทางการรับราชการถูกกำหนดไว้ชัดเจน ว่าจะต้องเกษียณอายุราชการ

บางคนพยายามไปขุดคุ้ยว่ามีอยู่ 2 คน ประสบความสำเร็จในการต่ออายุราชการ ซึ่งไม่ใช่ ดังนั้น อย่าไปสร้างกระแส ในส่วนของตนปฏิบัติตามระเบียบของกระทรวงกลาโหมและระเบียบในการเกษียณอายุราชการ รวมถึงผู้บัญชาการเหล่าทัพทุกคน ที่จะเกษียณอายุราชการ

“เราก็คุยกันในการประชุม ผบ.เหล่าทัพเราก็หารือกันว่า ข่าวพวกนี้ไม่ใช่ข่าวเชิงสร้างสรรค์ จะทำให้เกิดความขัดแย้ง ผมมองแล้วไม่มีสาระและไม่มีข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น และวันที่ 30 กันยายน 2563 ผมก็ส่งธงตำแหน่งผบ.ทบ. และถือว่าหมดภาระหน้าที่ ก็จบภารกิจในการเป็นผบ.ทบ.”พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว

เมื่อถามว่าสถานการณ์ขณะนี้ไม่มีความจำเป็นต้องต่ออายุราชการใช่หรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ ย้อนถามว่า มีความจำเป็นอะไรที่ต้องต่ออายุราชการ เพราะบ้านเมืองก็สงบเรียบร้อย มีเพียงบางกลุ่มเท่านั้นเอง อยากให้เอาความจริงมาสู้กัน อย่าพูดเพียงท่อนเดียวแล้วเอาไปขยายความ ซึ่งตนก็เคยพูดไปแล้วเรื่องสื่อโซเชียลออนไลน์

เมื่อถามว่าตอนนี้รู้สึกไม่สบายใจอะไรหรือไม่ในช่วงใกล้เกษียณอายุราชการ พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ไม่มี เพราะช่วงรับราชการได้ทำทุกสิ่งทุกอย่างที่คิดว่าดีที่สุดกับกองทัพ ประเทศชาติ และที่สำคัญการปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่งของคนไทย ก็เป็นหน้าที่ของคนที่จะมารับหน้าที่ต่อ ที่จะต้องทำหน้าที่นี้สืบสานต่อไปไม่ว่าเหล่าทัพใด

ในส่วนกองทัพบกมีแนวทางและวิธีการปฏิบัติ รวมถึงหลักนิยมในการสื่อสารและการดำเนินการหลายอย่าง ในเดือนสิงหาคม ตนจะแถลงผลงานในหลายเรื่อง ซึ่งบางคนยังเอามาโจมตีว่าสายตรง ผบ.ทบ. เป็นอย่างไร ตนจะสรุปให้ฟังว่ากองทัพบกได้ทำอะไรไปบ้างแล้ว

ไม่มีความจำเป็นต้องมานั่งรายงาน เราเป็นองค์กรที่มีระเบียบวินัย เมื่อพูดคำพูดคือนาย เมื่อพูดไปแล้วก็ต้องทำ กำลังพลเมื่อได้รับคำสั่งก็ต้องปฏิบัติ ใครผิดต้องลงโทษ ใครไม่ดีก็ลงโทษ ย้าย ปลด


ทั้งนี้ การแก้ไขปัญหาทุกอย่างของกองทัพบกมีความคืบหน้าไปมาก ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตามทำในโซเชียลและผู้ที่ยังไม่เข้าใจ พยายามสร้างความขัดแย้ง หรือความแตกแยก พยายามนำมาเป็นประเด็น

เมื่อถามถึงความคืบหน้าการจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหาร พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ขณะนี้บัญชีโยกย้ายนายทหารอยู่ที่พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) แต่หารือกันในที่ประชุม ผบ.เหล่าทัพ ในวันนี้ (8 ก.ค.) ยังไม่ได้กำหนดวัน-เวลาที่จะส่งรายชื่อ แต่เชื่อว่าทุกเหล่าทัพจะมองบุคคลที่เหมาะสมมาทำงานต่อในทุกตำแหน่ง ไม่ใช่เพียงตำแหน่ง ผบ.เหล่าทัพอย่างเดียว เรามีแนวทางอยู่แล้วที่ชัดเจน

เมื่อถามว่า แต่ละเหล่าทัพหารือร่วมกันหรือไม่ ว่าแต่ละเหล่าทัพจะให้ใครขึ้นมา พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า แต่ละเหล่าทัพต้องพิจารณาและเสนอ ซึ่งยังผ่านคณะกรรมการกองทัพไทย ก่อนจัดต้องไปที่กลาโหมสำนักปลัดยังเหลืออีกหลายขั้นตอน

เมื่อถามว่ามีการจับตามองพล.อ.อภิรัชต์หลังเกษียณว่าจะไปทำอะไร พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวตอบว่า ขอให้จ้องต่อไปว่าจะไปทำอะไร

เมื่อถามว่าผบ.ทบ.คนใหม่ จะดูแลสถานการณ์ต่อจากนี้ได้หรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่ว ตนจะไปรู้แทนคนที่จะมาเป็นผบ.ทบ.หรือไม่ ขอให้ไปรอถามวันที่ 1 ต.ค.ก็แล้วกัน ส่วนสถานการณ์ในอนาคตจะเกิดความวุ่นวายหรือไม่ ตนยังมองไม่เห็นว่าจะเกิดความวุ่นวายอย่างไร หรือมีอะไร

นายกรัฐมนตรีก็บริหารราชการแผ่นดินด้วยความโปร่งใส และให้ความเป็นธรรม ที่สำคัญมีความเด็ดขาดในการบริหาร โดยเฉพาะในสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งพวกเราควรชื่นชม ในขณะทั่วทั้งโลกชื่นชมทีมแพทย์ ความมีวินัยของคนไทยในชาติ ซึ่งแตกต่างจากประเทศอื่น

ดังนั้น หากถามว่าข้างหน้าจะเกิดอะไร ตนไม่ทราบ เพราะไม่รู้ คือสถานการณ์ทุกอย่างเป็นลักษณะวันต่อวัน เดือนต่อเดือน ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าข้างหน้าจะเกิดอะไรขึ้น หรือคนที่จะมาเป็น ผบ.ทบ. จะทำอะไรอย่างไร ตนไม่ทราบ แต่โดยส่วนตัวเมื่อจบภารกิจบทบาทก็เซ็ตซีโร่ตัวเอง

เมื่อถามว่านายกฯ อาจขอให้มาช่วยงาน พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า นายกฯคงไม่ทำอย่างนั้น และตนคงไม่เข้ามามีบทบาทอะไร อย่าลืมว่านายกรัฐมนตรีปัจจุบันบริหารราชการบ้านเมือง และมาจากการเลือกตั้งที่มาโดยรัฐธรรมนูญ การจะเลือกสรรบุคคลใดบุคคลหนึ่งมาทำงาน คงไม่ใช่ตน


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "บิ๊กแดง" เปิดใจ เผยชีวิต หลังเกษียณอายุราชการ จะ "Set Zero" ตัวเอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง