Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

"สมคิด" ฝากถึง "บิ๊กตู่" ปมปรับ ครม. บอก "ถอดใจมานานแล้ว"

10 ก.ค. 2563 - 12:23 น.

รองนายกฯ “สมคิด” โยน "นายกฯบิ๊กตู่" ฟันธง ปรับ ครม. ย้ำการเมืองดี เศรษฐกิจดี ชี้ 4 กุมาร ทิ้ง พปชร.จากด้วยดี ไม่ใช่เสร็จนา ฆ่าโคถึก

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 10 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนร่วมประชุมทีมที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรี กรณี 4 กุมารแถลงลาออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้มาปรึกษาหรือขอคำแนะนำก่อนหรือไม่ ว่า

ไม่มี เป็นเรื่องภายในของพรรคเขา ซึ่งก็เป็นไปตามปกติ ฟังจากที่เขาแถลงถือว่าเป็นคำแถลงที่ดี เป็นมิตรต่อกัน จากกันด้วยดีก็เท่านั้น ส่วนเรื่องตำแหน่งรัฐมนตรีที่ถูกจับจ้องนั้น เป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี คิดว่าท่านจะพิจารณาตามความเหมาะสม

ผู้สื่อข่าวถามว่านายกรัฐมนตรี ระบุชัดเจนว่าจะมีการปรับครม. นายสมคิด กล่าวว่า ก็แล้วแต่นายกฯ เรื่องนี้ไม่มีปัญหา เป็นเรื่องของนายกฯ ไม่ใช่เรื่องของพวกตน เมื่อถามย้ำว่านายกฯ ระบุว่าได้พูดคุยกับนายสมคิดแล้วว่าพร้อมทุกอย่าง นายสมคิด กล่าวว่า "ผมพร้อมตั้งแต่ปีที่แล้วแล้ว" เมื่อถามว่าส่วนตัวถอดใจกับปัญหาที่เกิดขึ้นหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า "ใจผมถอดมาหลายปีแล้ว"

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากมีการปรับครม.แล้ว 3 รัฐมนตรีที่อยู่ในความดูแล ไม่ได้อยู่ใน ครม.แล้วนายสมคิด จะยังร่วมอยู่ใน ครม.ต่อหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า "การจัดตั้ง ครม.นายกฯ ต้องดูให้เรียบร้อยว่าใครจะทำอะไร เอาบ้านเมืองเป็นหลัก นี่คือสิ่งสำคัญที่สุด ใครจะมาจะไปเป็นเรื่องปกติ โอเคนะ บ๊ายบายแล้ว"

เมื่อถามว่าที่ผ่านมาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรค พปชร. วันนี้รู้สึกอย่างไรบ้าง นายสมคิด กล่าวว่า "ไม่ใช่" ต่อข้อถามว่ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับ 4 กุมารเหมือนเสร็จนาฆ่าโคถึกหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า ไม่หรอก เมื่อวานนี้เขาแถลงชัดเจน พวกเขาก่อตั้งพรรคขึ้นมาก็มีเจตนาที่ชัดเจน วันนี้เรื่องเหล่านั้นได้บรรลุผล เขาก็พร้อมจะไปทำหน้าที่อื่น ส่วนภารกิจของตนคือการดูแลสุขภาพตัวเองให้ดี

เมื่อถามว่าปัญหาทางการเมืองจะส่งผลต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า การเมืองดีเศรษฐกิจก็จะดี สังคมก็จะดี ฉะนั้นต้องพยายามดูแลการเมืองให้ดี เมื่อถามว่าขณะนี้การเมืองดีหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า ไม่รู้เหมือนกัน ตนไม่ถนัดการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ตลอดการให้สัมภาษณ์ นายสมคิดตอบคำถามด้วยท่าทีอารมณ์ดี


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "สมคิด" ฝากถึง "บิ๊กตู่" ปมปรับ ครม. บอก "ถอดใจมานานแล้ว"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง