Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 20 ก.ย. 2563

"หมอมิ้ง" เสนอ 2 แนวทางสำคัญ คืนชีพเศรษฐกิจ และ "เลิกกักตัว 14 วัน"

12 ก.ค. 2563 - 12:39 น.

‘หมอมิ้ง’ จี้รัฐเจรจาต่างชาติ ชู ‘ท่องเที่ยวไร้รอยต่อ’ หลังวิกฤต โควิด ยก 2 แนวทาง 3 ขั้นตอน ลั่น เริ่มเสียที ชี้ เลิกกักตัว 14 วันเป็นอุปสรรค - เปิดท่องเที่ยวภูเก็ตนำร่อง

เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ที่ห้องประชุมข่าวสด อาคารสำนักงานหนังสือพิมพ์ข่าวสด เขตจตุจักร กรุงเทพฯ มติชน ข่าวสด และกลุ่ม CARE ร่วมจัดเสวนา ‘ระดมสมอง ฟื้นเศรษฐกิจ ชุบชีวิตท่องเที่ยว’ ดำเนินรายการโดย นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี และ นายสมปรารถนา คล้ายวิเชียร

ในตอนหนึ่ง นพ.พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช อดีตรองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การท่องเที่ยวมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 13% ของจีดีพี ถ้าเรายังไม่อยากให้เป็นการเล่าทุกข์ แต่เป็นการหาทางออก วันนี้เรามาระดมสมองกันว่า ถ้าจะแหวกวงล้อมนี้ จะทำอย่างไร

ซึ่งตนขอเสนอ การท่องเที่ยวแบบไร้รอยต่อ โดยเริ่มต้นที่การเจรจากับต่างประเทศก่อน ให้ความเคารพซึ่งกันและกัน กำหนดมาตรการด้วยกัน ซึ่งอยากเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งดำเนินการ โดยเลือกประเทศที่มีควบคุมโรคได้ดี มีข้อมูลว่ามีความต้องการจากประเทศจีนเข้ามา

เท่าที่ทราบเป็นการภายใน ตัวแทนของสถานทูตหลายประเทศได้เข้ามาเจรจากับตัวแทนรัฐบาล เพราะฉะนั้นให้เลือกประเทศเหล่านั้นในการเจรจาได้เลย กว่าจะผ่านการเจรจาสู่การปฏิบัติ กินเวลา 2-3 เดือนเป็นอย่างเร็วที่สุด

“การเลือกยิงศรให้มีเป้าเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้น ข้อตกลงสำคัญคือให้มีการตรวจร่างกายด้วยวิทยาศาสตร์ก่อนเดินทางเข้ามา ซึ่งล่าสุดได้รับการยืนยันว่าใช้เวลาเพียง 3 ชม. ในการเดินทางสามารถนั่งเครื่องบินแบบใกล้กันได้แล้ว เพราะผ่านการตรวจเชื้อแล้ว เมื่อถึงประเทศไทย รัฐมี Alternative State Quarantine กล่าวคือ นักท่องเที่ยวสามารถเลือกสถานที่ได้

สำคัญคือ 1.การเริ่มต้นเจรจา 2.มีข้อตกลงร่วมกัน 3. นำไปสู่การปฏิบัติร่วมกัน เริ่มเสียที เราสามารถใช้เทคโนโลยีต่างๆเข้าช่วย เพื่อให้มั่นใจถึงการอยู่ร่วมกัน” นพ.พรหมมินทร์ กล่าว

ทั้งนี้ แฟนเพจ CARE คิด เคลื่อน ไทย ได้ขยายความถึงข้อเสนอดังกล่าว โดยมีรายละเอียด ดังนี้

1. Seamless Travel Experience (การท่องเที่ยวแบบไร้รอยต่อ)

- ให้รัฐเร่งจัดการเจรจาระหว่างรัฐต่อรัฐแบบทวิภาคี (Bilateral) โดยเร็วที่สุด กับกลุ่มประเทศที่มีอัตราผู้ติดเชื้อตํ่า

- การตรวจคัดกรองผู้ติดเชื้อด้วยหลักวิชาการทางการแพทย์และเทคโนโลยีที่มีความแม่นยําสูง (เช่น PCR Test) และให้ผลเร็ว (ประมาณ 1 ชม) ตั้งแต่ก่อนเดินทางออกจากสนามบิน

- การกักตัวผู้เดินทาง 14 วัน เป็นอุปสรรคสําคัญของอุตสาหกรรมท่องเที่ยว แม้มาตรการข้างต้นนั้นจะลดโอกาสติดเชื้อสูงมากแล้ว หากมีความจําเป็นต้องกักตัวอาจเพิ่มมาตรการกักตัวไม่เกิน 3 วัน เพื่อตรวจหาเชื้อยืนยันครั้งที่ 2


2. "เปิดเกาะภูเก็ตเป็นเขตเศรษฐกิจท่องเที่ยวเฉพาะ"

ทำไมถึงต้องเริ่มต้นที่ "ภูเก็ต" ?

- เนื่องจากจังหวัดภูเก็ต หนึ่งในจังหวัดที่ได้รับผลกระทบสูงสุด ที่ทํารายได้เข้าประเทศ 4 แสน 2 หมื่นล้านบาท กลุ่มผู้ประกอบการพร้อมที่จะให้ความร่วมมือการให้บริการแบบ (Alternative State Quarantine) เป็นเขตบุกเบิก ฟื้นการท่องเที่ยวอีกครั้ง

- ภูเก็ต มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเยี่ยมเยือนเป็นอันดับสอง รองจาก "กรุงเทพ" และมีกว่า มีกว่า 15 - 20 เมือง จากทั่วโลก ที่บินตรงเข้าสู่ภูเก็ต

และนี่คือข้อเสนอของเรา ที่จะพาภาคการท่องเที่ยว และคนไทยทั้งประเทศ ออกจาก "มหาวิกฤต" เพราะเราแคร์ เราจึง "คิด" เพื่อ "เคลื่อนไทย".....


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "หมอมิ้ง" เสนอ 2 แนวทางสำคัญ คืนชีพเศรษฐกิจ และ "เลิกกักตัว 14 วัน"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง