Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 23 ต.ค. 2563

นักร้อง บุก ป.ป.ช. เอาผิด ศบค. จี้ บิ๊กตู่ ลาออก รับผิดชอบ แค่ขอโทษไม่พอ

15 ก.ค. 2563 - 13:03 น.

นักร้อง บุก ป.ป.ช. เอาผิด ศบค. จี้ บิ๊กตู่ ลาออก รับผิดชอบ แค่ขอโทษไม่พอ

วันที่ 15 ก.ค. ที่ป.ป.ช. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นคำร้องเพื่อขอให้ ป.ป.ช.ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิด ผู้อำนวยการ ศบค.และคณะ ฐานทุจริตต่อหน้าที่ หรือจงใจปฏิบัติหน้าที่หรือกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่

กรณีมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เป็นทหารชายสัญชาติอียิปต์ ซึ่งเดินทางพร้อมกับคณะเข้ามาในประเทศไทยผ่านท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา และเข้าพักในสถานที่เฝ้าระวังที่รัฐจัดให้ในโรงแรม จ.ระยอง ไม่มีการกักตัว 14 วัน โดยอ้างว่าเป็นไปตามเงื่อนไขข้อยกเว้นที่ให้ลูกเรือต่างชาติเข้ามาปฏิบัติภารกิจในประเทศไทยได้ และยังพบว่าคณะดังกล่าวมีการเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆหลายแห่งใน จ.ระยอง เช่น ห้างสรรพสินค้า

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นอกจากนี้ยังมีกรณีการพบผู้ติดเชื้อที่เป็นเด็กหญิงอายุ 9 ขวบ ซึ่งเป็นครอบครัวอุปทูตจากซูดาน เดินทางเข้ามาพำนักที่คอนโดแห่งหนึ่งใน กทม. โดยอ้างว่าได้รับข้อยกเว้นให้กับคณะทูตที่มาปฎิบัติงานในประเทศไทย จึงไม่มีมาตรการกักตัว 14 วันเช่นกันนั้น

เหตุทั้ง 2 ถือว่าเป็นเรื่องความหย่อนยานของการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องทั้งระบบ หัวใจสำคัญของปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องของบุคคล ที่ผู้นำเหล่าทัพบางคนพยายามกล่าวอ้าง แต่เป็นเรื่องของระบบ ที่ไปออกมาตรการยกเว้นให้กับบุคคลเหล่านี้ได้มีอภิสิทธิ์ในการที่จะเข้ามาในประเทศไทยโดยไม่มีการกักตัว 14 วัน การจะอ้างว่าเป็นเอกสิทธิ์ทางการฑูต จึงไม่สามารถที่จะกักตัวหรือกระทำการใดๆได้

ซึ่งถ้าย้อนไปดูเงื่อนไขระหว่างประเทศ คือ อนุสัญญากรุงเวียนนา ปี 1961 ข้อ 44 วรรค 1 และอนุสัญญากรุงเวียนนาว่าด้วยความสัมพันธ์ทางกงสุล 1963 ข้อ 55 วรรค 1 ระบุไว้ชัดเจน ว่าเจ้าหน้าที่ทางการทูตหรือเจ้าหน้าที่กงสุลจะต้องปฎิบัติให้เป็นไปตามกฎหมาย และต้องไปสอดแทรก หรือ แทรกแซงกิจการภายในของประเทศนั้น ดังนั้นจะมาอ้างเอกสิทธิทางการทูตไม่ได้

ศบค.จึงไม่มีสิทธิหรือไม่มีอำนาจไปยกเว้น ไปให้อภิสิทธิ์ชนให้กับคนเหล่านี้ในการเข้ามาในประเทศไทย การที่ไปแก้ไขเปลี่ยนแปลงในข้อกำหนดในฉบับที่ 12 ที่อาศัยอำนาจตาม ม.9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ของ ศบค. ซึ่งเป็นการเปิดช่องให้มีการฝ่าฝืนมาตรการที่กำหนดไว้ได้ง่าย โดยไม่มีมาตรการตรวจสอบที่เคร่งครัดรัดกุมเพียงพอ จนนำมาสู่ความเดือนร้อน เสียหาย และความปลอดภัยของคนในชาติทั้งระบบ จึงนำมาซึ่งปัญหา

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า การที่นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค.ออกมาขอโทษไม่เพียงพอ ที่ควรลาออกจากตำแหน่งไป แล้วให้บุคคลอื่น ซึ่งอาจมีความรู้ความสามารถมาดำรงตำแหน่งแล้วทำหน้าที่นั้นแทน แต่ของประเทศไทยประกาศความรับผิดชอบแล้ว ยังยืนเฉย แล้วยังกล่าวอ้างโน้นนั่นนี่ สังคมไทยต้องประจักษ์ว่าเราจำเป็นที่จะต้องควบคุมปัญหาโควิด-19 อย่างเท่าเทียม เพราะโควิด-19 ไม่เลือกสถานะ

การที่ ศบค.ออกข้อกำหนด ยกเว้นให้กับคนที่มีสถานะทางการทูต หรือคณะทหารเหล่านี้ ถือว่าเป็นการปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เป็นการใช้ตำหน่งหน้าที่ทางราชการไปเอื้อประโยชน์ให้คณะบุคคลใดบุคคลหนึ่ง สร้างความเสียหายต่อประชาชนคนไทยทั้งประเทศ โดยเฉพาะในจังหวัดระยองและ กทม. ผมคิดว่าต้องแสดงสปิริตลาออกไปแล้วอาจจะแต่งตั้งเข้ามาใหม่ก็ไม่ได้เสียหาย แต่ต้องมีการแสดงแอ๊คชั่น แสดงความรับผิดชอบ ไม่ใช่ออกมาพูดตีหน้าเศร้า เล่าดราม่าอะไร แล้วไม่ทำอะไรเลย ไม่ใช่พฤติการณ์ที่เหมาะสมและถูกต้อง”นายศรีสุวรรณกล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ นักร้อง บุก ป.ป.ช. เอาผิด ศบค. จี้ บิ๊กตู่ ลาออก รับผิดชอบ แค่ขอโทษไม่พอ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง