จับตา! แคนดิเดต ปรับ ครม. ใหม่ “บิ๊กป้อม” เตรียผงาด ขึ้นแท่น มท.1 สลับตำแหน่งกับ “บิ๊กป๊อก” รอรับเลือกตั้งท้องถิ่น ที่กำลังจะมาถึงนี้

รายงานข่าวจาก พปชร. แจ้งว่า การที่กลุ่ม 4 กุมาร ตัดสินใจลาออกจากรัฐมนตรีและรองเลขาธิการนายกฯ ส่วนหนึ่งเพื่อให้โควตาว่างลง และเป็นตัวเร่งให้นายกฯ ตัดสินใจปรับเกลี่ยเก้าอี้รัฐมนตรีใหม่เร็วขึ้น และเป็นไปได้ที่กลุ่มนี้อาจได้รับการพิจารณาในโควตากลางของนายกฯ ขณะที่ภายในพปชร. ยังคงกดดันต่อเนื่อง เพื่อทวงสัญญาใจเมื่อครั้งตั้งรัฐบาล

อาจมีการขยับในหลายตำแหน่งทั้งโควตาพรรคและโควตากลาง โดยเฉพาะกระทรวงพลังงาน กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) รวมทั้งสลับเก้าอี้ในส่วนของรองนายกฯ โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะหัวหน้าพรรค และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย อาจมีการสลับตำแหน่งกัน เพื่อเสริมทัพในการเลือกตั้ง

และมีรายงานว่า พล.อ.ประวิตร ได้พิจารณารายชื่อแคนดิเดต ส่งให้นายกฯพิจารณา ปรับ ครม.แล้ว ทั้งนี้ การพิจารณาจัดสรรครม. ประยุทธ์ 2/2 คาดว่าจะพิจารณาขั้นตอนให้เรียบร้อยภายในสัปดาห์นี้

ขณะเดียวกันมีรายงานข่าวว่า บุคคลภายนอกที่ทาบทามมาเป็นรัฐมนตรีในสายเศรษฐกิจ เบื้องต้นมีชื่อที่น่าจับตา อาทิ นายบุญทักษ์ หวังเจริญ อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารธนาคารทหารไทย นายปิติ ตัณฑเกษม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทีเอ็มบี นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล ซึ่งอยู่ในทีมที่ปรึกษาเศรษฐกิจของนายกฯ


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน