เปิดแชทลับ "บิ๊กตู่-สมคิด" ในวันที่จำใจจาก เผยข้อความ ที่ไม่กล้าพูด

16 ก.ค. 2563 - 11:14 น.

วานนี้ (16 ก.ค.) ปรัชญา นงนุช ผู้สื่อข่าวเครือมติชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เปิดเผยข้อความผ่านไลน์ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ หลังประกาศลาออกจากตำแหน่ง ระบุว่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘บิ๊กตู่’ ไลน์หา ‘สมคิด’ รู้สึกลำบากใจ รู้สึกแย่ ไม่รู้จะพูดต่อหน้าอย่างไร ? ‘บิ๊กตู่’ บอก จำเป็นต้องปรับรัฐมนตรี ‘ทีมเศรษฐกิจ’ ด้วยเหตุผลการเมือง ‘สมคิด’ บอก ไม่มีปัญหา ขอให้สบายใจ
เข้าใจว่าในทางการเมือง นายกฯเลี่ยงไม่ได้ ส่วน ‘สี่กุมาร’ ไม่ต้องเป็นห่วง เปิดทางให้ปรับครม.
‘บิ๊กตู่’ ทิ้งท้าย อาจารย์ก็อย่าทิ้งผมไป ขอให้อยู่ข้างหลังตนด้วย

วานนี้ (15ก.ค.) ก่อน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ไป จ.ระยอง เพื่อติดตามสถานการณ์โควิด-19 นายกฯ ได้ส่งข้อความทางไลน์ไปหา นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ว่า “รู้สึกลำบากใจ รู้สึกแย่ ไม่รู้จะพูดต่อหน้าอย่างไร”

โดยเมื่อนายสมคิดได้อ่านข้อความ ก็ได้โทรศัพท์ไปหานายกฯ ทั้งนี้ นายกฯ ได้พูดกับนายสมคิดว่า “มีความจำเป็นอย่างยิ่งต้องปรับรัฐมนตรีทีมเศรษฐกิจ ด้วยเหตุผลทางการเมือง”

ซึ่ง นายสมคิด ตอบนายกฯว่า “ไม่มีปัญหา ขอให้สบายใจได้ รู้ถึงความจำเป็น เข้าใจว่าในทางการเมือง นายกฯ หลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ต้องกังวล โดยส่วนตัวอย่างที่ได้แจ้งกับนายกฯไว้ อยากกลับไปรักษาสุขภาพ เพราะสุขภาพแย่มาก”


ส่วนเรื่องของ 4 กุมาร นายสมคิด ได้ระบุว่า ขอให้นายกฯไม่ต้องเป็นห่วง เปิดทางให้นายกฯ ปรับครม.ได้อยู่แล้ว ปรับได้เลยไม่ต้องกังวล เข้าใจถึงเหตุผลทางการเมือง รู้ว่านายกฯ ลำบากใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อนายสมคิดพูดมาถึงช่วงนี้ นายกฯ ได้เงียบไปชั่วขณะก่อนที่จะกล่าวกับนายสมคิดว่า “ยังไงอาจารย์ก็อย่าทิ้งผมไป ขอให้อยู่ข้างหลังตนด้วย” โดยนายสมคิด กล่าวว่า ที่ผ่านมา การที่ตนมาช่วยตรงนี้ เพราะนายกฯ และนายกฯก็ให้เกียรติกันและกัน เมื่อมาถึงวันนี้ในความสัมพันธ์ก็ถือว่าได้ใจกันไปแล้ว และมาถึงจุดหนึ่งที่นายกฯ ต้องตัดสินใจ ก็เข้าใจดี ถือเป็นการดีแล้วที่นายกฯ มีความชัดเจน

เนื่องด้วยสถานการณ์เศรษฐกิจเวลานี้ จากผลกระทบโควิด-19 ทำให้บรรยากาศอึมครึม ไม่เป็นผลดี ส่วนตัวไม่มีปัญหา ต่อให้ในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไม่มีปัญหาเรื่องการเมืองก็ตาม เพราะตนตั้งใจจะไปรักษาสุขภาพอยู่แล้วตั้งแต่หลังเลือกตั้ง แต่เห็นว่านายกฯ ไม่มีใครช่วย จึงต้องอยู่ช่วยก่อน


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดแชทลับ "บิ๊กตู่-สมคิด" ในวันที่จำใจจาก เผยข้อความ ที่ไม่กล้าพูด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง