สมช. ไม่มีธงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยอมรับ ศบค. บกพร่อง จนท.หละหลวม นำบทเรียนมาแก้ไขให้ดีขึ้น เพราะสุดท้าย ต้องเปิดประเทศโดยสมบูรณ์

เมื่แวันที่ 16 ก.ค. พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงเเห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงเเนวโน้มการต่อประกาศใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า จะมีการประชุม ศบค.ชุดใหญ่สัปดาห์หน้า แต่ไม่มีธงอะไรทั้งสิ้น ทำตามสถานการณ์และดูจากตัวเลขผู้ติดเชื้อ

เท่าที่ติดตามตอนนี้ก็รอดูผลการตรวจเชื้อคนระยองที่มีความสุ่มเสี่ยง และผู้อาศัยในคอนโดเดียวกับลูกสาวทูตซูดาน ทั้ง 2 กรณียอมรับว่าสุ่มเสี่ยง และศบค.ก็บกพร่อง เจ้าหน้าที่มีความหละหลวม ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องแก้ไขกันต่อไป “จะเเน่วเเน่แก้ไขในสิ่งผิด”

พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ยุทธศาสตร์ที่ทำมาเเต่ต้นในการป้องกันการนำเชื้อจากภายนอกเข้าสู่ประเทศ เป็นแนวความคิดหลัก แต่เมื่อมีการผ่อนปรนมากขึ้นก็ย่อมมีความเสี่ยง เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็เป็นหนึ่งในความเสี่ยง แต่เป็นความเสี่ยงที่ได้ใคร่ครวญแล้วอย่างรอบคอบ

และมั่นใจว่าได้กำหนดมาตรการที่เหมาะสมแล้ว แต่เเน่นอนยังมีช่องว่างอยู่ มีความหละหลวม ก็ต้องไปแก้ไขต่อไป แต่ไม่ได้เป็นสาเหตุให้ขบวนการผ่อนคลายทั้งหมดล้มเหลวโดยสิ้นเชิง โดยเป็นบทเรียนที่ต้องหาทางปฏิบัติให้ดีขึ้น และอาจเป็นบทเรียนที่ดี เพราะสุดท้ายวันหนึ่งก็ต้องเปิดประเทศโดยสมบูรณ์ จึงต้องตระหนักและมีมาตรการเข้มข้นขึ้น เจ้าหน้าที่ต้องเข้าใจวิธีคิด และข้อกำหนดที่ออกไป จะได้ไม่เกิดช่องว่างอีก

“เป็นความผิดพลาดแน่นอน ก็ยอมรับ แต่ไม่ได้ทำให้ขบวนการทั้งหมดล้มเหลวหรือสูญสิ้น ก็ต้องแก้ไขกันต่อไป ทันทีที่เกิดเรื่องเราก็ส่งทีมสาธารณสุขลงไปตรวจ ทั้งที่ระยองและคอนโดที่ลูกสาวทูตไปพัก จนบัดนี้ก็ตรวจไปหลายร้อยคนแล้ว

รวมทั้งผู้ต้องสงสัยจะถูกแพร่เชื้อ ก็ยังไม่พบตัวเลขใดๆ ทั้งสิ้น แต่ไม่ได้ว่าไม่ผิดพลาด เพราะอย่างไรก็ผิดพลาดอยู่ดี แต่อาจจะโชคดีถ้าตัวเลขน้อยหรือเป็นศูนย์ โดยต้องยอมรับความผิดพลาดและแก้ไขกันต่อไป” เลขาฯสมช. กล่าว


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน