กลุ่มเยาวชนปลดแอก เคลื่อนที่ลงถนน ชูสามนิ้ว ตะโกน "ประยุทธ์ออกไป"

18 ก.ค. 2563 - 17:11 น.

กลุ่มเยาวชนปลดแอก เคลื่อนที่ลงถนน ชูสามนิ้ว ตะโกน “ประยุทธ์ออกไป”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 ก.ค. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถ.ราชดำเนิน กลุ่มสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย หรือสนท. และเยาวชนในนามกลุ่มเยาวชนปลดแอก-Free YOUTH รวมตัวจัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ เพื่อแสดงออกแนวคิดทางการเมือง

โดยมีกลุ่มนิสิต-นักศึกษา และประชาชนที่สนใจ ทยอยเดินทางมารอร่วมกิจกรรมก่อนเวลากันอย่างต่อเนื่อง โดยยืนรวมตัวกันอยู่บริเวณหน้าร้านแมคโดนัลด์ ซึ่งได้มีการตั้งแผงเหล็กกั้นไว้โดยรอบท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยจาก เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบจากเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งชาย-หญิง สน.สำราญราษฎร์ สน.ชนะสงคราม และ สน.นางเลิ้งกว่า 50 นาย ที่กระจายกำลังดูแลความปลอดภัยบริเวณโดยรอบ รวมทั้งประจำอยู่รอบบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ต่อมาเวลา 16.20 น. บรรยากาศเริ่มเกิดความวุ่นวายขึ้น เมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมได้มีการนำรถกระบะมาจอดบริเวณหน้าร้านแมคฯ จากนั้นกลุ่มสหภาพฯ ได้หยิบโต๊ะเก้าอี้เดินลงถนนไปตั้งเป็นเวทีขนาดย่อม ส่งผลให้ผู้ชุมนุมขยับแผงเหล็กที่กั้นอยู่ลง พร้อมฮือกันเดินไปร่วมกับกลุ่มสหภาพฯ โดยกลุ่มผู้ชุมนุมต่างโห่ร้องแสดงความดีใจ ที่สามารถเดินลงไปชุมนุมบนถนนได้เป็นผลสำเร็จ โดยต่างตะโกน “ประยุทธ์ ออกไป” พร้อมทั้งชูสามนิ้ว

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้พูดออกเครื่องขยายเสียงขอควมมร่วมมือไม่ให้ผู้ชุมนุมลงถนนเพราะเป็นการกีดขวางการจราจร แต่ก็ไม่สามารถห้ามผู้ชุมนุมได้ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามเจรจาขอให้ผู้ชุมนุมกลับขึ้นไปอยู่บนฟุตปาธแทน

จากนั้น นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ได้ขึ้นพูดบนเวทีว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาบอกว่าเราอาจจะทำผิด ม.116 แต่วันนี้พวกเรามาอย่างสันติ อย่าปิดกั้น เรารู้ว่าพี่ตำรวจไม่อยากมาปิดกั้นพวกตนหรอก แต่เป็นเพราะนายของพวกพี่สั่งมา ถูกบังคับมา แต่นายของพวกพี่คือประชาชนที่อยู่ตรงนี้ทุกๆ คน เราไม่ใช่ศัตรูกัน เราคือประชาชน เราใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ หน้าที่ของตำรวจคือการพิทักษ์สันติราษฎร์

เมื่อราษฎร์มารวมตัวกันอย่างสันติ มาเรียกร้องประชาธิปไตย อย่าปิดกั้นพวกเราเลย พี่อยากให้ลูกหลานโตมาอยู่ในสังคมแบบนี้หรือ เราสู้เพื่ออนาคตที่ดี ส่วน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ประชาชนรู้หมดแล้วว่าคงไว้เพื่อใช้ควบคุมประชาชนใช่หรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นกลุ่ม สนท.และกลุ่มเยาวชนปลดแอกได้สลับกันขึ้นกล่าวบนเวที โดยต่างไม่พอใจการบริหารประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ที่บริหารประเทศล้มเหลว ทำให้เศรษฐกิจย่ำแย่ ทำให้ประชาชนเดือดร้อนลำบาก พร้อมทั้งใช้กฎหมายกำจัดสิทธิเสรีภาพ ข่มขู่ประชาชน เราจะยอมให้ถูกกระทำแบบนี้อีกหรือ

เวลา 17.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเกิดความวุ่นวายอีกครั้ง เมื่อผู้ชุมนุมร่วมกันยกเวทีพร้อมดันเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตั้งแผงเหล็กกั้น จนขยับเข้าไปชุมนุมบนอนุสาวรีย์ฯ สำเร็จ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กลุ่มเยาวชนปลดแอก เคลื่อนที่ลงถนน ชูสามนิ้ว ตะโกน "ประยุทธ์ออกไป"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง