“บิ๊กแดง” เปลี่ยนใจงดจ้อสื่อ-ทบ.ปิดประตูรั้วรับม็อบ ไม่พอใจปมมุ้งมิ้ง!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 20 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีมประชาสัมพันธ์กองทัพบกแจ้งกับสื่อมวลชนว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) จะแถลงข่าวเวลา 10.30 น. ที่ห้อง 212-213 ภายในกองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถ.ราชดำเนินในหลายประเด็น

โดยเฉพาะเรื่องที่กลุ่มเยาวชนปลดแอก–Free YOUTH และกลุ่มสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) ชุมนุมทำกิจกรรมทางการเมืองเมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง

พร้อมเสนอ 3 ข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล ได้แก่ 1.ต้องประกาศยุบสภา 2.หยุดคุกคามประชาชน และ 3.ร่างรัฐธรรมนูญใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ต่อมาทางทีมประชาสัมพันธ์กองทัพบกแจ้งเพิ่มเติมว่า การแถลงข่าววันนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลง ขอให้รอทางกองทัพบกแจ้งอีกครั้งหนึ่ง

จากนั้น พล.อ.อภิรัชต์ สั่งการ พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก และพ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก ร่วมกันแถลงข่าวหลังการประชุมศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก (ศปก.ทบ.) เพื่อติดตามสถานการณ์ประจำวัน แทน

โดยเฉพาะประเด็นการเตรียมความพร้อมรับทหารกองร้อยทหารราบของกองทัพบกไทย (ร้อย.ร.ไทย) RTA Combat Team จำนวน 151 นาย สังกัดกองทัพภาคที่ 2 ที่จะเดินทางกลับจากรัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา ภายหลังจากการฝึกร่วม Lightning Forge 2020 หรือ LF20 ในวันที่ 22 ก.ค.

รวมถึงกรณี นายอานนท์ นำภา ทนายความศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน เตรียมนำม็อบบุกบก.ทบ. ภายหลัง พ.อ.หญิง นุสรา วรภัทราทร โพสต์แสดงความเห็นในเฟซบุ๊กเกี่ยวกับการชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอก และกลุ่มสนท. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยว่าเป็นม็อบมุ้งมิ้ง

ทั้งนี้ การที่พล.อ.อภิรัชต์ สั่งการให้ทีมโฆษกกองทัพบกแถลงข่าวแทน คาดว่าหากพล.อ.อภิรัชต์ออกมาแถลง หรือให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนด้วยตัวเอง เกรงว่าจะเป็นการปลุกกระแสม็อบที่จะมาชุมนุมหน้าบก.ทบ.ในช่วงเย็นวันนี้เพิ่มขึ้น

เมื่อเวลา 12.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการดูแลรักษาความปลอดภัยด้านหน้าบก.ทบ. หลังจากนายอานนท์ ประกาศนัดชุมนุมเวลา 17.00 น. เพื่อแสดงออก เนื่องจากไม่พอใจการโพสต์ข้อความของพ.อ.หญิง นุสรา ว่าทางเจ้าหน้าที่ทหารยังไม่มีการเตรียมการอะไรเป็นพิเศษ

แต่หลังจากเวลา 16.30 น เป็นต้นไป เจ้าหน้าที่ทหารจะปิดประตูรั้วด้านหน้าบก.ทบ.ทั้งหมด ส่วนพื้นที่ภายนอกเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจเป็นผู้ดูแล

ทั้งนี้ ด้านนอกบริเวณรั้วบก.ทบ. มีการขึงสแลนตั้งแต่บริเวณข้างกำแพงติดกับยูเอ็น จนถึงโรงเรียนแผนที่ทหารตั้งแต่สัปดาห์ก่อน เพื่อปรับปรุงซ่อมรั้วและทาสี หลังจากทีไม่ได้ปรับปรุงมากว่า 10 ปี โดยทหารช่าง ช.11 พัน 602 เป็นผู้ดำเนินการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ เวลา 17.00 น. นายอานนท์ นำภา นายปิยรัฐ จงเทพ และตัวแทนสหภาพนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย จะเดินทางไปหน้ากองทัพบก ถ.ราชดำเนินนอก เพื่อแสดงออกในฐานะประชาชนที่ไม่พอใจกับการกล่าวหาประชาชนของ พ.อ.หญิง นุสรา ที่กล่าวถึงการชุมนุมของนักศึกษาในวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน