เดือดอีก! กมธ.งบล่ม พรรคร่วมรบ.-ฝ่ายค้านวอล์กเอาท์ ทิ้งพลังประชารัฐโดดเดี่ยว เหตุไม่พอใจประชุมเลื่อนลอย ยุทธพงษ์ เชื่อสัญญาณไม่ดี ส่อยุบสภา

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 ก.ค. ที่รัฐสภา มีการประชุมกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ 2564 มีวาระพิจารณาการจัดสรรงบในส่วนกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กระทั่งเวลา 15.50 น. ได้เกิดปัญหาองค์ประชุมล่ม เนื่องจากกมธ.ฝ่ายรัฐบาล อาทิ พรรคภูมิใจไทย พรรคประชาธิปัตย์ รวมทั้งส.ส.ซีกฝ่ายค้าน นำโดยเพื่อไทย ก้าวไกล เสรีรวมไทย พากันวอล์กเอาท์ออกจากห้องประชุม

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

หลังนายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย เสนอนับองค์ประชุม เนื่องจากไม่พอใจแนวทางการทำงานของกมธ.ซีกพลังประชารัฐ เพราะความไม่ชัดเจนในการทำงาน ทำให้นายวราเทพ รัตนากร รองประธานคนที่ 3 ทำหน้าที่ประธานที่ประชุมได้สั่งปิดประชุม เนื่องจากองค์ประชุมไม่ครบ

นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล ที่ปรึกษากมธ.จากพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สาเหตุที่องค์ประชุมล่ม เนื่องจากนายวราเทพ ทำหน้าที่ประธานที่ประชุม ไม่สามารถตัดสินใจอะไรได้เลย ต้องฟังเสียงจากคนข้างนอก ดังนั้นหากสุดท้ายยังไม่มีใครตัดสินเรื่องต่างๆ ในการทำหน้าที่ในกมธ.ได้ จะส่งผลให้กมธ.ชุดนี้เดินหน้าทำงานต่อไปไม่ได้

“ในที่ประชุม ฝ่ายค้านพยายามจะอะลุ่มอะหล่วย เสนอให้พูดคุยกัน แต่นายวราเทพประชุมลากไปเรื่อยๆ วงเล็กก็ไม่คุย วงใหญ่ก็ไม่คุย จึงส่งผลให้ไม่มีใครทราบเลยว่า ทิศทางของการทำหน้าที่กมธ.จะเป็นอย่างไร ซึ่งผมเคยเป็นกมธ.งบมาหลายคณะ เหตุการณ์แบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แสดงให้เห็นว่าทุกพรรคเห็นด้วยกับการวางกรอบที่ชัดเจน ยกเว้นพปชร.พรรคเดียว”นายวรวัจน์กล่าว

ต่อมาเวลา 16.10 น. นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะโฆษกกมธ. แถลงว่า ในช่วงที่มีการซักถามอธิบดี 2 กรม จนเมื่อเวลา 15.30 น. เกิดสิ่งไม่คาดคิดเกิดขึ้นคือกมธ.ฝ่ายรัฐบาล โดยนายชาดา เดินเข้ามาเสนอให้นับองค์ประชุม โดยที่พรรคฝ่ายค้านไม่ทราบเหตุผลมาก่อน ทำให้นายวราเทพ สั่งพักการประชุม 10 นาที เพื่อเปิดให้พูดคุยปัญหาที่เกิดขึ้น จากนั้นเวลา 15.45 น. เปิดประชุมอีกครั้ง นายชาดายังยืนยันเสนอให้นับองค์ประชุมเหมือนเดิม โดยมีผู้รับรอง 5 คน ปรากฏว่ากมธ.ซีกรัฐบาลทั้งพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย และพรรคฝ่ายค้าน เดินออกจากห้องประชุม เหลือเพียงพปชร. สุดท้ายทำให้องค์ประชุมมีเพียง 19 คน ไม่ครบองค์ประชุม ประธานจึงสั่งปิดประชุมเวลา 16.00 น และนัดประชุมใหม่วันที่ 21 ก.ค. 09.00 น.

“ปัญหาเกิดขึ้นมาจากภายในของรัฐบาลเอง เพราะกมธ.ซีกฝ่ายค้านอยู่ครบ แต่ไม่เคยมีเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ในลักษณะกมธ.ซีกรัฐบาลเสนอนับองค์ประชุมเอง และซีกรัฐบาลพากันเดินออกหมด เรียกได้ว่าโดดเดี่ยวพลังประชารัฐ แสดงว่ารัฐบาลมีปัญหากันเอง ฝ่ายค้านอยากให้การทำงานของกมธ.เดินหน้าไปได้เพราะเรามีเวลาจำกัด ต้องพิจารณาให้เสร็จภายในวันที่ 11 ก.ย. ซึ่งอาจจะเป็นผลการปรับครม.หรือเปล่า ผมก็สงสัย เพิ่งเห็นว่าการปรับครม. มีการทอดยาวไปถึงเดือนส.ค. ความจริงต้องรวดเร็วไม่เช่นนั้นงานต่างๆจะไม่เดิน อีกทั้งคนที่ลาออกเป็นระดับรมว.ทั้งนั้น จึงแปลกใจทำไมนายกฯถึงได้ยื้อเวลาเพราะได้รับสัญญาณการปรับครม.มาแล้ว” นายยุทธพงศ์ กล่าว

เมื่อถามว่าสถานการณ์เช่นนี้จะนำไปสู่การยุบสภาหรือไม่ นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า ถือเป็นสัญญาณที่ไม่ดี แต่ยืนยันว่าปัญหาที่เกิดขึ้นไม่เกี่ยวกับฝ่ายค้าน เพราะเราพร้อมให้ความร่วมมือเต็มที่ เพราะกมธ.พิจารณางบถือว่ามีความสำคัญมาก มีถึง 72 คน องค์ประชุมต้องไม่น้อยกว่า 24 คน แค่นี้ก็ยังไม่ครบ จึงถือเป็นเรื่องสำคัญและน่าวิตก ซึ่งไม่ทราบว่าพรุ่งนี้เช้าจะเริ่มประชุมได้หรือไม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน