เทพไท แนะ บิ๊กตู่ แก้รัฐธรรมนูญ ตามที่นศ.เรียกร้อง ก่อนไฟจะลามกว่านี้
วันที่ 25 ก.ค. นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธปัตย์ กล่าวถึงกรณีการเสนอญัตติให้สภาผู้แทนราษฎร ตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญรับฟังปัญหาการชุมนุมของนักศึกษา หรือนำส่งให้แก่คณะกรรมาธิการสามัญประจำสภาฯ หรือส่งให้รัฐบาลนำไปพิจารณาแก้ไขปัญหาโดยตรง
นายเทพไท กล่าวว่า การจะให้ใครเป็นผู้รับผิดชอบในการแก้ไขปัญหานั้น เป็นเพียงแค่พิธีกรรมเท่านั้น เพราะผู้ที่รับผิดชอบโดยตรงก็คือรัฐบาล
จนถึงบัดนี้ การชุมนุมของนักศึกษากำลังลุกลามขยายพื้นที่การชุมนุมไปสู่ภูมิภาคในหลายจังหวัด รวมถึงลงไปยังโรงเรียนระดับมัธยมแล้ว เพื่อไม่ให้ปัญหาลุกลามไปมากกว่านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ควรจะรับข้อเรียกร้องประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญเอาไว้ก่อน เพราะเป็นปัญหาใหญ่

นอกจากนี้ข้อเรียกร้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญของกลุ่มนักศึกษา ยังสอดคล้องกับนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาลอีกด้วย เรื่องนี้ไม่ควรจะโยนให้เป็นหน้าที่ของสภาฯ โดยอ้างว่ามีคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ เป็นการเกาไม่ถูกที่คัน
“ดังนั้นเพื่อเป็นการตัดไฟตั้งแต่ต้นลม สกัดไม่ให้การชุมนุมลุกลามไปมากกว่านี้ พล.อ.ประยุทธ์ ควรถอดสลักชนวนความขัดแย้งด้วยตัวเอง ประกาศให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ อาจจะทำให้สถานการณ์คลี่คลายลงไปได้”