กมธ.ปราบโกง ตั้งแท่นสอบ "อัยการ" รีดเหตุผลสั่งไม่ฟ้อง "บอส อยู่วิทยา"

26 ก.ค. 2563 - 14:18 น.

“กมธ.ปราบโกง” ชงตั้งแท่นสอบอัยการ 29 ก.ค. นี้ เหตุสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ยกเคสศาลฎีกา เคยสั่งไม่ฟ้อง ใช้ดุลยพินิจ ตามอำเภอใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 26 ก.ค. นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (ที่มี พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวช เป็นประธาน กมธ.) กล่าวว่า ในการประชุม กมธ.วันที่ 29 ก.ค.นี้ จะเสนอต่อที่ประชุมให้ดำเนินการตรวจสอบกรณีอัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังชื่อดัง

นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร

กรณีขับรถชนเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต เพราะดูแล้วมีข้อพิรุธมากมายในการสั่งไม่ฟ้อง อะไรเป็นมูลเหตุมาหักล้างที่อัยการไปเชื่อพยานบุคคลใหม่ 2คนที่มาให้การภายหลังว่า ตำรวจสน.ทองหล่อเป็นฝ่ายประมาท เปลี่ยนเส้นทางรถไปหารถเฟอร์รารี่ของทายาทเครื่องดื่มชูกำลังเอง

ดังนั้น กมธ.จะตรวจสอบ ว่า การกระทำของอัยการชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ นอกจากจะเสนอให้กมธ.ป.ป.ช.มาตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้ว จะเสนอให้เชิญผู้เกี่ยวข้องทั้งอัยการสูงสุด ผบ.ตร. และตำรวจที่เกี่ยวข้องกับการทำคดีทุกคนมา ให้การต่อ กมธ.

รวมถึงจะพิจารณาขอสำนวนอัยการที่สั่งไม่ฟ้องคดีดังกล่าวมาตรวจสอบด้วย เพราะเป็นคดีที่ประชาชนสงสัย มีผลกระทบต่อความเชื่อมั่นในกระบวนการยุติธรรม กรณีที่อัยการสั่งไม่ฟ้องนั้น หากพบว่าเป็นการใช้ดุลยพินิจที่ไม่ชอบจริง เคยมีตัวอย่างคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 3509/2549 พิพากษาลงโทษอัยการที่สั่งไม่ฟ้อง โดยใช้ดุลยพินิจตามอำเภอใจ ไม่สมเหตุสมผลมาแล้ว


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กมธ.ปราบโกง ตั้งแท่นสอบ "อัยการ" รีดเหตุผลสั่งไม่ฟ้อง "บอส อยู่วิทยา"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง