คึกคัก ม็อบแฮรี่ พอตเตอร์ จัดกิจกรรมเสกคาถา ขับไล่เผด็จการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 3 ส.ค.ที่ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กลุ่มมหานครเพื่อประชาธิปไตย (Mahanakorn for Democracy Group – MDG) และ มอกะเสด (KU Daily) จัดกิจกรรมร่วมกันชุมนุมเพื่อขับไล่จอมวายร้าย และปกป้องประชาธิปไตย ด้วยการร่วมกันเสกคาถาผู้พิทักษ์ เพื่อปกปักรักษาประชาธิปไตย และขับไล่อำนาจมืดจาก #คนที่คุณก็รู้ว่าใคร จุดประสงค์กิจกรรม เพื่อหยิบยกประเด็นต่างๆที่เป็นปัญหาของสังคมไทย โดยยกตัวอย่างหนังเรื่องแฮรี่พอตเตอร์ ที่มีตัวละครมีบุคคลที่ไม่อาจเอ่ยนามได้ซึ่งเป็นต้นตอของปัญหา จึงอยากหยิบยกปัญหาที่เกิดทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์บ้านเมืองในปัจจุบันมาพูด

บรรยากาศกิจกรรม มีการสลับสับเปลี่ยนกันขึ้นปราศรัย ทางแกนนำและกลุ่มผู้ชุมนุมแต่งกายเป็นพ่อมด แม่มด เหมือนตัวละครในหนังแฮรี่พอตเตอร์ และนำหุ่นฟางใส่ชุดพ่อมดติดรูป โวลเดอร์มอร์ ซึ่งเป็นตัวร้าย ในหนังแฮรี่พอตเตอร์ มีการแจกไม้วิเศษ โดยมีประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมเต็มพื้นที่หน้าร้านแมคโดนัลด์ แกนนำ อาทิ บอย ธัชพงษ์ แกดำ น.ส.ชลธิชา แจ้งเร็ว นายอานนท์ นำภา มีกำลังเจ้าหน้าที่จาก บก.น.1 ประมาณ 100 นาย เข้าดูแลความสงบเรียบร้อย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ กลุ่มที่เข้าร่วมได้แต่งกายเป็นพ่อมด แม่มด และมักเกิ้ล ผู้ซึ่งแสดงออกว่ารักประชาธิปไตย โดยได้ออกมารวมตัวกันเพื่อปกป้องสิทธิเสรีภาพ ภราดรภาพ และทวงคืนอำนาจมาสู่มือของประชาชน

นอกจากนี้ยังมีสีสันก่อนเริ่มกิจกรรม นายวรัญชัย โชคชนะ ได้แสดงเชิงสัญลักษณ์ นำโซ่มาคล้องพานที่วางรัฐธรรมนูญ มีรถถังอยู่ด้านบน แสดงความหมายว่ารัฐธรรมนูญถูกล่ามด้วยโซ่เพื่อแสดงออกว่าขาดประชาธิปไตยและเสรีภาพ

อย่างไรก็ตามการจัดกิจกรรมครั้งนี้มีกำลังตำรวจบก.น.1 สน.ชนะสงคราม, บก.จร. มาดูแลความเรียบร้อยตลอดการจัดกิจกรรม

ทั้งนี้ ก่อนเริ่มกิจกรรมทาง พ.ต.อ.สุรพงค์ ธรรมพิทักษ์ รองผบก.น.1 พ.ต.อ.วรศักดิ์ พิสิษฐบรรณกร ผกก.สน.ชนะสงคราม พ.ต.ท.ปิติพันธ์ กฤดากร ณ อยุธยา รองผกก.ป.สน.ชนะสงคราม ได้ประกาศขอความร่วมมือกับกลุ่มผู้มาร่วมกิจกรรม

โดย พ.ต.ท.ปิติพันธ์ ประกาศขอความร่วมมือให้ปฏิบัติตามพ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ซึ่งได้ชี้แจงให้ผู้จัดการชุมนุมรับทราบไปแล้ว ส่วนผู้มาร่วมกิจกรรมให้ระมัดระวังเรื่องมาตรการทางสาธารณสุข ทั้งการเว้นระยะห่าง การใช้หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า การใช้ไมโครโฟนปราศัย รวมถึงเครื่องขยายเสียง ให้รักษาระดับเสียงให้อยู่ภายใต้กฎหมายกำหนด

นอกจากนี้ขอให้ระมัดระวังโรคโควิด-19 ให้ช่วยกันสอดส่อง พึงระมัดระวังบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้อง เพื่อไม่ให้การชุมนุมมีเหตุแทรกซ้อน ขอให้แจ้งเจ้าพนักงานได้ตลอดเวลา และการใช้พื้นผิวทางเท้าขอให้ผู้ชุมนุมระมัดระวังการใช้สิทธิร่วมของประชาชนคนอื่น

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน