“ภูมิธรรม” เผย “CARE คิดเคลื่อนไทย” ขยับกิจกรรมรับฟังความเห็น ชวน คิด เคลื่อน เขียน “รัฐธรรมนูญในฝันของประชาชน ฉบับ CARE” ในวันเสาร์ที่ 8 ส.ค.นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ ในฐานะที่ปรึกษาคณะทำงานของกลุ่มแคร์แก้รัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่า กลุ่มแคร์แก้รัฐธรรมนูญ จะแบ่งการทำงานเป็น 3 ระยะ โดยระยะแรกคือการระดมความคิดเห็น ซึ่งเราเริ่มต้นจัดครั้งแรกในวันที่ 8 ส.ค.เวลา 13.00 น. ที่ลิโด้ สยามสแควร์ และจะตระเวนฟังความคิดเห็นจากนักวิชาการ นิสิต นักศึกษา ประชาชนทั่วไป

ระยะที่สอง เราจะผลิตสื่อให้ความรู้เรื่องประวัติศาสตร์รัฐธรรมนูญเชิงเปรียบเทียบ และอธิบายถึงปัญหาและทางแก้ ซึ่งจะเป็นรูปแบบใหม่ ส่วนระยะที่ 3 เราจะทำร่างรัฐธรรมนูญที่เป็นหลักการและใจความสำคัญ เผยแพร่สู่สาธารณชน ซึ่งเราอาจเรียกว่า “รัฐธรรมนูญในฝันของประชาชน…ฉบับ CARE”

สำหรับวัตถุประสงค์ที่จัดงานดังกล่าวขึ้นมา เพื่อต้องการให้มีการผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ผลักดันการทำร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่มีความเป็นประชาธิปไตย และประชาชนมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง ซึ่งเป็นหลักการเดียวกันกับทำรัฐธรรมนูญฉบับปี 2540 ที่สังคมเห็นร่วมกันว่ามีความเป็นประชาธิปไตยที่สุดฉบับหนึ่งของประเทศไทย

กลุ่มแคร์แก้รัฐธรรมนูญ เห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 คืออีกอุปสรรคหนึ่งในการแก้ปัญหาทั้งการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ประกอบกับช่วงเวลานี้เกิดกระแสของนักศึกษาและประชาชนหลายภาคส่วน ที่เรียกร้องให้มีการแก้รัฐธรรมนูญ และจัดทำร่างรัฐธรรมนูญใหม่

ทั้งนี้ มีรายงานเพิ่มเติมว่า แฟนเพจ CARE คิด เคลื่อน ไทย เปิดเผยว่า CARE​ x ประชาไท Prachatai.com : ขอเชิญทุกท่าน ร่วมติดตามเวทีฟอรั่มครั้งประวัติศาสตร์ “CARE ชวน คิด เคลื่อน เขียน รัฐธรรมนูญฉบับในฝัน ของประชาชน”

พบกับ 14 ประชาชน ที่จะมาร่วมกันหาทางออกจากมหาวิกฤต และ อธิบายรัฐธรรมนูญในฝันของพวกเขา

– โกวิท วงศ์สุรวัฒน์
– เข็มทอง ต้นสกุลรุ่งเรือง
– คณาธิป สุนทรรักษ์ (ครูลูกกอล์ฟ)
– จอน อึ๊งภากรณ์
– จาตุรนต์ ฉายแสง
– จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์
– ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ
– ธีรชัย ระวิวัฒน์
– พลัฏฐ์ ศิริกุลพิสุทธิ์
– ยิ่งชีพ อัชฌานนท์
– ลักขณา ปันวิชัย
– วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ (จอห์น วิญญู)
– สิริพรรณ นกสวน สวัสดี
– สุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล (ฮาร์ด)

เสาร์ที่ 8 สิงหาคม นี้ เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป Lido connect สยามสแควร์ และสามารถชมการถ่ายทอดสด ได้ตลอดทั้งงาน ผ่านทางเฟซบุ๊ก “CARE คิดเคลื่อนไทย”


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน