Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 20 ก.ย. 2563

CARE จัดฟอรั่มประวัติศาสตร์ รธน.ในฝัน 'ครูลูกกอล์ฟ-จอห์น วิญญู' โผล่ร่วม

4 ส.ค. 2563 - 11:27 น.

“ภูมิธรรม” เผย “CARE คิดเคลื่อนไทย” ขยับกิจกรรมรับฟังความเห็น ชวน คิด เคลื่อน เขียน "รัฐธรรมนูญในฝันของประชาชน ฉบับ CARE" ในวันเสาร์ที่ 8 ส.ค.นี้

เมื่อวันที่ 4 ส.ค. นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ ในฐานะที่ปรึกษาคณะทำงานของกลุ่มแคร์แก้รัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่า กลุ่มแคร์แก้รัฐธรรมนูญ จะแบ่งการทำงานเป็น 3 ระยะ โดยระยะแรกคือการระดมความคิดเห็น ซึ่งเราเริ่มต้นจัดครั้งแรกในวันที่ 8 ส.ค.เวลา 13.00 น. ที่ลิโด้ สยามสแควร์ และจะตระเวนฟังความคิดเห็นจากนักวิชาการ นิสิต นักศึกษา ประชาชนทั่วไป

ระยะที่สอง เราจะผลิตสื่อให้ความรู้เรื่องประวัติศาสตร์รัฐธรรมนูญเชิงเปรียบเทียบ และอธิบายถึงปัญหาและทางแก้ ซึ่งจะเป็นรูปแบบใหม่ ส่วนระยะที่ 3 เราจะทำร่างรัฐธรรมนูญที่เป็นหลักการและใจความสำคัญ เผยแพร่สู่สาธารณชน ซึ่งเราอาจเรียกว่า "รัฐธรรมนูญในฝันของประชาชน…ฉบับ CARE"

สำหรับวัตถุประสงค์ที่จัดงานดังกล่าวขึ้นมา เพื่อต้องการให้มีการผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ผลักดันการทำร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ที่มีความเป็นประชาธิปไตย และประชาชนมีส่วนร่วมอย่างแท้จริง ซึ่งเป็นหลักการเดียวกันกับทำรัฐธรรมนูญฉบับปี 2540 ที่สังคมเห็นร่วมกันว่ามีความเป็นประชาธิปไตยที่สุดฉบับหนึ่งของประเทศไทย

กลุ่มแคร์แก้รัฐธรรมนูญ เห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 คืออีกอุปสรรคหนึ่งในการแก้ปัญหาทั้งการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ประกอบกับช่วงเวลานี้เกิดกระแสของนักศึกษาและประชาชนหลายภาคส่วน ที่เรียกร้องให้มีการแก้รัฐธรรมนูญ และจัดทำร่างรัฐธรรมนูญใหม่

ทั้งนี้ มีรายงานเพิ่มเติมว่า แฟนเพจ CARE คิด เคลื่อน ไทย เปิดเผยว่า CARE​ x ประชาไท Prachatai.com : ขอเชิญทุกท่าน ร่วมติดตามเวทีฟอรั่มครั้งประวัติศาสตร์ "CARE ชวน คิด เคลื่อน เขียน รัฐธรรมนูญฉบับในฝัน ของประชาชน"

พบกับ 14 ประชาชน ที่จะมาร่วมกันหาทางออกจากมหาวิกฤต และ อธิบายรัฐธรรมนูญในฝันของพวกเขา

- โกวิท วงศ์สุรวัฒน์
- เข็มทอง ต้นสกุลรุ่งเรือง
- คณาธิป สุนทรรักษ์ (ครูลูกกอล์ฟ)
- จอน อึ๊งภากรณ์
- จาตุรนต์ ฉายแสง
- จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์
- ธเนศ อาภรณ์สุวรรณ
- ธีรชัย ระวิวัฒน์
- พลัฏฐ์ ศิริกุลพิสุทธิ์
- ยิ่งชีพ อัชฌานนท์
- ลักขณา ปันวิชัย
- วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ (จอห์น วิญญู)
- สิริพรรณ นกสวน สวัสดี
- สุทธิพงศ์ ทัดพิทักษ์กุล (ฮาร์ด)

เสาร์ที่ 8 สิงหาคม นี้ เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป Lido connect สยามสแควร์ และสามารถชมการถ่ายทอดสด ได้ตลอดทั้งงาน ผ่านทางเฟซบุ๊ก "CARE คิดเคลื่อนไทย"


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ CARE จัดฟอรั่มประวัติศาสตร์ รธน.ในฝัน 'ครูลูกกอล์ฟ-จอห์น วิญญู' โผล่ร่วม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง