กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เขาแจ้งความจับ อานนท์ นำภา ทนายสิทธิมนุษยชน ชื่อดัง ปราศรัยหมิ่นเบื้องสูง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 5 ส.ค. ที่ สน.สำราญราษฎร์ นาย อภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะทนายความประจำสำนักกฎหมาย อ.อัมพร ณ ตะกั่วทุ่ง และเพื่อน เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.อิทธิพล พงษ์ธร ผู้กำกับสน.สำราญราษฎร์ เพื่อให้ดำเนินคดีกับ นายอานนท์ นำภา ทนายความ กรณีจัดชุมนุมปราศรัยละเมิดกล่าวหาสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่เคารพสักการะ โดยนำหลักฐาน เป็นเอกสาร คลิปเสียง และคลิปวีดีโอ มามอบเป็นหลักฐาน

นายอภิวัฒน์ กล่าว่า นายอานนท์ และบุคคลไม่ทราบชื่อที่ให้การสนับสนุนการชุมนุมปราศรัย ร่วมกันกระทำความผิดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญ พ.ร.ก. ฉุกเฉินและกฎหมายอาญาหลายกรรมหลายความผิดจัดการชุมนุมปราศรัยที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน เมื่อวันที่ 3 ส.ค.

โดยเปิดการปราศรัยล่วงละเมิดสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่เคารพสักการะของปวงชนชาวไทยซึ่งจะละเมิดกล่าวหาในทางใดๆ บิดเบือนข้อความจริง พูดปราศรัยดูหมิ่น เสียดสียุยงปลุกปั่น ประกาศเชิญชวนให้มีการพูดวิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์ในที่สาธารณะซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายความชิงชังต่อสถาบันพระมหากษัตริย์เพื่อหวังผลให้ประเทศเกิดความแตกแยกความสามัคคีความวุ่นวายในบ้านเมือง

นายอภิวัฒน์ กล่าวต่อไปว่า ด้วยเหตุดังกล่าวข้างต้นการกระทำของนายอานนท์ และบุคคลที่สนับสนุนการปราศรัยได้กระทำความผิดต่อกฎหมายรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 มาตรา 6 พ.ร.ก. ฉุกเฉินกฎหมายอาญา หลายความผิดหลายกรรม

จึงมาแจ้งความเพื่อมิให้สถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นที่เคารพสักการะเสื่อมเสียพระเกียรติถูกดูหมิ่นดูแคลนประเทศชาติเกิดความเสียหายเกิดความวุ่นวายความแตกแยกมากไปกว่านี้ พร้อมฝากถึงทาง สภาทนายความให้พิจารณาพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมดังกล่าว

ด้าน พ.ต.อ. อิทธิพล เปิดเผยว่า หลังจากนี้จะรวบรวมเอกสารหลักฐานที่ผู้ร้องทุกข์มายื่นให้ เพื่อทำการตรวจสอบ พร้อมประสานไปยัง สน.ชนะสงคราม ที่เป็นพื้นที่รับผิดชอบ เนื่องจากวันจันทร์ ที่ 3 ส.ค. กลุ่มผู้ชุมนุมดังกล่าว มีการปราศรัย บริเวณบนพื้นทางเท้าหน้า ร้านอาหารแมคโดนัลล์ ซึ่งเป็นเขตรับผิดชอบของสน.ชนะสงคราม ต่อไป


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน