ก้าวไกล ซัดกลับบิ๊กแดง ชังชาติ คือ โรคที่ผู้บ้าอำนาจเป็นแล้วไม่มีวันหาย

5 ส.ค. 2563 - 16:57 น.

ก้าวไกล ซัดกลับบิ๊กแดง ชังชาติ คือ โรคที่ผู้บ้าอำนาจเป็นแล้วไม่มีวันหาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 ส.ค. จากกรณีที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวกับนักเรียนโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จ.นครนายก ช่วงหนึ่งโดยระบุว่า “โควิดเป็นโรคที่รักษาหาย แต่โรคชังชาติ เป็นโรคที่รักษาไม่หาย เพราะไม่สำนึกบุญคุณแผ่นดินเกิด” จนทำให้เกิดการวิากษ์วิจารณ์อย่างมากมาย

ล่าสุด นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล ได้ออกมาโพสต์เฟซบุ๊ก กล่าวโต้ตอบ บิ๊กแดง โดยมีข้อความดังนี้

ชังชาติ” คือวาทกรรมของคนที่ได้ประโยชน์จากโครงสร้างทางการเมืองแบบเก่าที่ตัวเองได้รับมรดกสืบทอดมา ใช้โจมตีคนส่วนใหญ่ของประเทศที่ถูกครอบงำกดขี่

ประชาชนทุกคนมีความรักต่อชาติของเขาอยู่แล้ว ที่เขาชังไม่ใช่ชาติ แต่คือคนที่เข้าใจว่าตัวเองใหญ่ราวกับเป็นชาติเสียเองแล้วกัดกินบ้านเมืองอยู่ตลอดมาต่างหาก


ที่ พล.อ.อภิรัชต์ พูดต่อนักเรียนนายร้อยคือ การกำลังปลูกฝังให้นักเรียนนายร้อยเหล่านั้น “ชังเพื่อนร่วมชาติ” ไอ้ที่พูดไปนั่นแหละเป็นความน่าเกลียดชังที่คนอย่างคุณสมควรได้รับจากประชาชนแล้ว

ผมแน่ใจว่าคนที่เป็น ผบ.ทบ. ที่ดีในประเทศที่เจริญแล้ว เขาจะต้องทำหน้าที่ปกป้องประชาชนคนร่วมชาติจากภัยข้างนอก ไม่ใช่สร้างความแตกแยก มโนเอาคนร่วมชาติเป็นภัย ที่ตัวเองคอยจ้องแต่จะหาโอกาสใช้กำลัง และพล่ามเรื่องการเมืองที่ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของตัวเอง

และผมขอเตือนความจำสักเล็กน้อยว่าตอนนี้ พล.อ.อภิรัชต์เหลือเวลาในฐานะ ผบ.ทบ. อีกแค่ 2 เดือน ไม่ทราบว่าตอนนี้นายทหารผู้ชอบอ้างความรักชาติและชอบด่าคนอื่นชังชาติอย่างท่านได้ดำเนินการปฏิรูปกองทัพไปถึงไหนแล้วครับ

ขณะที่ นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ โฆษกพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความ ระบุว่า อาการมันเป็นยังไงครับ โรคชังชาติ

แต่โรคที่เป็นแล้วเรื้อรังและติดผ่านทางผู้บ้าอำนาจเป็นแล้วไม่มีวันหายแถมอาการจะหนักขึ้นเรื่อยๆช่วงใกล้เกษียณคือ ‘โรคเห็นตัวเองเป็นชาติ’ ใครด่า ใครว่า ตัวเอง จะหาว่าเค้าเหล่านั้นชังชาติไปหมด เห็นแล้วสงสารในอาการช่วงนี้เลย

ด้าน พ.ต.ต.ชวลิต เลาหอุดมพันธ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความ ระบุว่า
“ตาสว่างเป็นแล้วไม่หาย แต่โง่งมงายเป็นแล้วหายได้ #เบื่อจังพวกไม่สำนึกบุญคุณประชาชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ก้าวไกล ซัดกลับบิ๊กแดง ชังชาติ คือ โรคที่ผู้บ้าอำนาจเป็นแล้วไม่มีวันหาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง