ตร.จับอีก! ไมค์ ระยอง คดีเดียวกับ ทนายอานนท์ ประชาชน โห่ลั่น สน.

7 ส.ค. 2563 - 16:00 น.

ตำรวจ จับอีก! “ไมค์ ระยอง” เยาวชนที่เคยชูป้ายขับไล่ “บิ๊กตู่” ที่ระยอง คดีเดียวกับ ทนายอานนท์ ประชาชน แห่ให้กำลังใจ โห่เดือด ลั่น ส.น.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจนำหมายจับจากศาลอาญา ความผิดฐานยุยงปลุกปั่นให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง, ร่วมกันโฆษณาใช้เครื่องขยายเสียงโดยไม่ได้รับอนุญาต, ร่วมกันกีดขวางการจราจร ฯลฯ เข้าจับกุม นายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชนและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง บริเวณคอนโดใจกลางกรุง ย่านห้วยขวาง ก่อนควบคุมตัวไปยัง สน.สำราญราษฎร์ และล่าสุดได้ควบคุมตัวไปที่ สน.บางเขน

ต่อมาเมื่อเวลา 14.50 น. ภาณุพงศ์​ จาดนอก​ “ไมค์ ระยอง” หนุ่มที่เคยชูป้ายไล่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ที่ จ.ระยอง ถูกจับกุมที่หน้ามหาวิทยาลัยรามคำแหง จากการร่วมชุมนุม​ #เยาวชนปลดแอก ด้วยข้อหาเดียวกับ​ อานนท์​ นำภา​ และกำลังถูกนำตัวไป​รับทราบข้อกล่าวหา​ที่​ สน.สำราญราษฎร์ โดยมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาแสดงความไม่พอใจต่อการจับกุมดังกล่าว จนแน่นสถานีตำรวจ

สำหรับ อานนท์ นำภา และ ภาณุพงศ์​ จาดนอก ถูกจับกุมด้วยข้อหา ดังนี้

1.ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด อันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็น หรือติชมโดยสุจริตเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน

2.ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่สิบคนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิด

3.รวมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมกัน หรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย ชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัด หรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย หรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค กระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ

4.ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะจนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจร โดยวางหรือทอดทิ้งสิ่งของ หรือโดยกระทำด้วยประการอื่นใด

5.ร่วมกันวาง ตั้ง ยื่น หรือแขวนสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือกระทำด้วยประการใดๆ ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจร

6.ร่วมกันตั้ง วาง หรือกองวัตถุใดๆ บนถนน

7.ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่


 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.จับอีก! ไมค์ ระยอง คดีเดียวกับ ทนายอานนท์ ประชาชน โห่ลั่น สน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง