ธรรมศาสตร์จะไม่ทน! ทนายอานนท์ขึ้นเวทีดีใจมากันเรือนหมื่น นศ.เปิดใจอัดรัฐบาลหลงอำนาจ(คลิป)

10 ส.ค. 2563 - 23:49 น.

ธรรมศาสตร์จะไม่ทน! ทนายอานนท์ขึ้นเวทีดีใจมากันเรือนหมื่น นศ.เปิดใจอัดรัฐบาลหลงอำนาจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 10 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า ที่ลานพญานาค มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รังสิต กลุ่มนักศึกษาได้จัดกิจกรรมภายใต้ชื่อ #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน โดยในงาน แกนนำกลุ่มนักศึกษาได้สลับสับเปลี่ยนกันขึ้นเวทีปราศรัย วิจารณ์ การทำงานของรัฐบาล และการปกครองที่ขาดสิทธิเสรีภาพ โดยมีกลุ่มนักศึกษาพันธมิตรจากสถาบันต่างๆทั้ง ม.กรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต มรภ.วไลยอลงกรณ์ ม.รังสิต และนักศึกษาอาชีวะจากวิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี วิทยาลัยเทคโนปทุมธานี กว่า 5,000 คน และร่วมลงรายชื่อร่วมรื้อ ร่วมสร้าง ร่วมร่างรัฐธรรมนูญ ข้อเสนอหนทางกลับสู่ประชาธิปไตย ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ต่อมาเวลา 20.00 น. ทนายอานนท์ ขึ้นเวทีปราศรัยเวทีย้ำ 3 ข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้หยุดคุกคามประชาชน, ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และให้ยุบสภา จนกระทั่งเวลา 21.00 น. กลุ่มนักศึกษาจึงสลายการชุมนุม

ปลดแอก

น้องโอเว่น นักศึกษาชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ที่เข้ามาสังเกตการณ์ กล่าวว่า การเข้ามาร่วมการชุมนุมและรับฟังการปราศรัยวันนี้เป็นการเรียนรู้ในการปกครองประเทศที่ผ่านๆมาจากหลายรัฐบาลรุ่นต่อรุ่น ก็ยังบริหารชาติบ้านเมืองแบบเดิมๆ ไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไร พยายามตั้งข้อกล่าวหาต่างๆนานากับผู้ที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองจับกุมคุมขัง นี่มันอะไร จะเห็นได้ว่าแนวคิดของเด็กรุ่นใหม่เขาทนดูทนฟังซ้ำๆซากๆจากการบริหารประเทศของผู้ใหญ่ในบ้านในเมืองที่หลงอำนาจ จนลืมหางตัวเอง เรือถ้าไม่มีหางเสือจะไปถึงฝั่งหรือเปล่า


ปลดแอก

ควรลงมารับฝั่งความคิดเห็นการแสดงออกของคนรุ่นใหม่ให้มากกว่าที่เป็นอยู่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตั้งขึ้นมาเมื่อปี 2477 เพื่อเทรนบุคลากรของชาติให้ออกไปพัฒนาประเทศ ไม่ใช่มาจำกัดขอบเขตให้อยู่ในกรอบของผู้มีอำนาจ มันเป็นแบบนี้ จึงมีคำว่าธรรมศาสตร์จะไม่ทนอีกต่อไป การก้าวขึ้นมาเป็นผู้บริหารและผู้ร่วมบริหารประเทศนั้น ต้องมีความสง่างาม และที่สำคัญต้องมีสุขภาพที่แข็งแรง ไม่ใช่คอยมีคนประคองซ้ายประคองขวาหรือแทบจะหามกันขึ้นมา ไม่ควรจะมีอีกแล้วในยุคนี้สมัยนี้ ขอฝากแนวความคิดไว้แค่นี้

ปลดแอก

การมาชุมชุนครั้งนี้เพื่อ 1.ให้ยุบสภา 2.ให้หยุดคุกคามประชาชน ประชาชนต้องการสิทธิและเสรีภาพ 3.ให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 ที่มีความเป็นเผด็จการและไม่ยุติธรรม การที่มีนักศึกษาออกมาชุมชนแสดงออก เนื่องจากการถูกกดทับอัดแน่นจนถึงจุดสูงสุด ถึงเวลาที่ที่พวกเราต้องเปลี่ยน หากประเทศไทยยังเป็นแบบนี้ต้องไป ผมเห็นว่ามืดมนมาก เศรษฐกิจก็ตกต่ำ เผด็จการทางวัฒนธรรม บังคับไม่ให้ออกความคิดเห็นเหมือนถูกล้างสมอง

ปลดแอก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ธรรมศาสตร์จะไม่ทน! ทนายอานนท์ขึ้นเวทีดีใจมากันเรือนหมื่น นศ.เปิดใจอัดรัฐบาลหลงอำนาจ(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง