โดนอีก! สน.สำราญราษฎร์ ยื่นฟ้องศาล อานนท์-ไมค์ ผิดเงื่อนไขประกันตัว

14 ส.ค. 2563 - 16:38 น.

โดนอีก! สน.สำราญราษฎร์ ยื่นฟ้องศาล อานนท์-ไมค์ ผิดเงื่อนไขประกันตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 14 ส.ค. ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 13 ส.ค. ที่ผ่านมา พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ ได้ยื่นคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราว นายอานนท์ นำภา อายุ 35 ปี หนึ่งในทีมทนายความของนักศึกษาขบวนการประชาธิปไตยใหม่ และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ “ไมค์ ระยอง” อายุ 24 ปี แกนนำเยาวชนตะวันออกเพื่อประชาธิปไตย

2 ผู้ต้องหาในความผิด ฐานร่วมกันกระทำการให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหรือวิธีอื่นได้ที่ไม่ใช่เป็นการกระทำในความมุ่งหมายของรัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนในหมู่ประชาชนฯ

ร่วมกันมั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้ายขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการ ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุม ชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย หรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะจนอาจเป็นอุปสรรคด้านความปลอดภัย หรือความไม่สะดวกในการจราจรฯ ร่วมกันตั้ง วาง หรือกองวัตถุใดบนถนน ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้า โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่


โดยศาลได้อนุญาตฝากขังไปเมื่อวันที่ 8 ส.ค. เเละได้รับอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งสอง โดยมีประกันตัวไปโดยตีราคาประกันคนละ 100,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไขห้ามกระทำการในลักษณะเดียวกับการกระทำที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้อีก มิฉะนั้นถือว่าผิดสัญญาประกัน

ต่อมาพนักงานสอบสวนพบว่า ผู้ต้องหาทั้งสองภายหลังได้รับการปล่อยชั่วคราว ได้กระทำการอันเป็นการฝ่าฝืนเงื่อนไขของศาล จึงยื่นคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวให้ศาลพิจารณา โดยศาลรับคำร้องไว้พิจารณาเเล้ว มีคำสั่งให้นัดไต่สวนคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวดังกล่าวในวันที่ 3 ก.ย. เเละมีคำสั่งให้ส่งหมายเรียกผู้ต้องหาทั้งสองมาในวันดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โดนอีก! สน.สำราญราษฎร์ ยื่นฟ้องศาล อานนท์-ไมค์ ผิดเงื่อนไขประกันตัว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง