ไอลอว์ เปิดยอดลงชื่อแก้รัฐธรรมนูญ คืนเดียวทะลุหมื่น แม่ค้าผัดไทย ร่วมด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการชุมนุมของคณะประชาชนปลดแอก เมื่อวันที่ 16 ส.ค. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มีเจ้าหน้าที่โครงการอินเทอร์เนตเพื่อกฎหมายประชาชน หรือไอลอว์ เดินเท้าชักชวนผู้ชุมนุมที่ยังไม่ได้ร่วมลงชื่อร่วมแก้ไขรัฐธรรมนูญ พร้อมประกาศว่าในวันนี้มีผู้ร่วมลงชื่อถึงราว 10,000 รายชื่อ

โดย นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ ผู้จัดการไอลอว์ ขึ้นเวทีปราศรัยเชิญชวนให้ประชาชนร่วมลงชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยประเด็นการแก้ไข มีหลักสำคัญ ได้แก่ 1. นายกรัฐมนตรีต้องเป็น ส.ส. , ส.ว. ต้องมาจากการเลือกตั้งโดยประชาชน,แก้กระบวนการสรรหาคนในองค์กรอิสระ, ปลดล็อกกลไกรัฐธรรมนูญ และมีสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากการเลือกตั้ง 200 คน โดยต้องจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ให้เสร็จใน 360 วันนับแต่มี ส.ส.ร.

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

 

 

ายยิ่งชีพ ได้ชักชวนให้มวลชนชู 1 นิ้ว แทน 1 รายชื่อที่สัญญาว่าจะไปร่วมลงชื่อให้ครบ 50,000 ชื่อ โดยผู้ชุมนุมต่างชู 1 นิ้วให้คำสัญญา ในขณะที่บรรยากาศบนทางเท้าฝั่งกองสลากเก่า โครงการไอลอว์ ตั้งโต๊ะล่ารายชื่อโดยมีประชาชนให้ความสนใจต่อคิวยาว 2 แถวรอคอยถ่ายสำเนาเอกสารบัตรประชาชน และกรอกเอกสารอย่างคับคั่ง

ทั้งนี้ กิจกรรม ‘เข้าชื่อ 5 หมื่นชื่อ ร่วมรื้อ ร่วมสร้าง ร่างรัฐธรรมนูญ’ เปิดตัวเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมา ที่คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ เพื่อเชิญชวนประชาชนร่วมลงชื่อเสนอร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 23.10 น. วันที่ 16 ก.ค. แม่ค้าผัดไทยได้เข็นรถมาร่วมลงชื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นรายสุดท้ายของคืนนี้

โดยยอดก่อนหน้านี้ มีผู้ร่วมลงชื่อ 10,004 ราย เมื่อรวมกับยอดคืนนี้ อีก 10,521 ราย เท่ากับ 20,525 ราย นับเป็นเกือบครึ่งทางของ 50,000 ชื่อที่ตั้งเป้าหมายไว้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน