ประธานวุฒิฯ ตอบชัดม็อบยื่นยุบสว. เปรียบคนในครอบครัว จะไล่ไปก็ไม่ได้

17 ส.ค. 2563 - 11:42 น.

พรเพชร ชี้ ต้องทำความเข้าใจนักศึกษา หลังยื่นข้อเรียกร้องให้ยุบ ส.ว. ภายในเดือน ก.ย. ย้ำทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอน เปรียบเหมือนคนในครอบครัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 17 ส.ค. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา กล่าวถึงข้อเรียกร้องกลุ่มนักศึกษาให้ยุบสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ภายในเดือน ก.ย. หากไม่ดำเนินการจะมีการยกระดับการชุมนุม ว่า ข้อเรียกร้องดังกล่าวเป็นข้อเรียกร้องของกลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งต้องไปพิจารณาและหารือกับ ส.ว. คนอื่น ในแง่ของความเป็นไปได้จำเป็นต้องดำเนินการทุกขั้นตอนตามกฎหมาย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายพรเพชร กล่าวต่อว่า และคงจะเป็นไปได้ยากในทางนิติบัญญัติที่จะทำให้เสร็จสิ้นภายในเดือน ก.ย. เพราะไม่น่าจะทัน จึงต้องทำความเข้าใจกับกลุ่มนักศึกษา และการคงอยู่ของ ส.ว. รวมทั้งการคงอยู่ของฝ่ายบริหารต้องเป็นไปตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ


“ดังนั้น จะบอกให้คนนั้นคนนี้ออก หรือแม้กระทั่งข้าราชการตัวเล็ก ๆ ที่จะต้องให้ไปจากราชการ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมาย คงจะไปใช้มาตรการอะไรที่บอกไม่ได้ว่ามาจากอำนาจอะไร ก็คงเป็นสิ่งที่ต้องทำความเข้าใจกับน้อง ๆ คือบางครั้งเราก็อาจจะเข้าใจผิดบ้าง เช่น บ้านเรามีครอบครัว มีคนใช้ เราอยากให้เขาไป บางครั้งก็ไล่เขาไปไม่ได้เหมือนกันนะ เขาก็มีสิทธิอะไรบางอย่าง” นายพรเพชร กล่าว

นายพรเพชร ยังกล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า เป็นอำนาจของประชาชน หากมาตราที่ไม่สำคัญมีมากก็สามารถแก้ไขในสภาผู้แทนราษฎรได้ แต่หากเป็นเรื่องสำคัญ ก็ต้องฟังเสียงประชาชนทั้งหมดด้วยการทำประชามติ ส่วนการแก้ไขในข้อสำคัญที่ต้องใช้เสียง ส.ว.ด้วย นายพรเพชร กล่าวเพียงว่า ยังไม่ได้คิดถึงขั้นนั้น ส่วนเรื่องที่กระทบต่ออำนาจหน้าที่วุฒิสภา ก็ไม่ใช่จะทำไม่ได้ แต่ต้องผ่านขั้นตอนตามกฎหมาย

________________________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประธานวุฒิฯ ตอบชัดม็อบยื่นยุบสว. เปรียบคนในครอบครัว จะไล่ไปก็ไม่ได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง