Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 8 มี.ค. 2564

ณัฏฐพล ไฟเขียว กลุ่มนักเรียนเลว นัดเป่านกหวีดหน้าศธ. ลั่นเป่าให้เต็มที่ ผมไม่อยู่!

18 ส.ค. 2563 - 17:29 น.

ณัฏฐพล ไฟเขียว กลุ่มนักเรียนเลว นัดชุมนุม เป่านกหวีดศธ. ลั่นเชิญเป่าให้เต็มที่! แต่วันที่ 19 ส.ค.นี้ ผมไม่อยู่ ถามกลับ แล้วจะไล่ผมเรื่องอะไร

วันที่ 18 ส.ค. นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยกรณีการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ทางการเมืองของนักเรียนและนักศึกษา ว่า นักเรียนในบางโรงเรียนอาจจะมีความคิดเห็นต่าง และอยากจะแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ แต่การแสดงออกในบริบทไหนนั้น โรงเรียนควรรับฟังความคิดเห็นจากนักเรียน

โดยผ่านทางคณะกรรมการสถานศึกษา ผอ.โรงเรียน และครู มาหารือร่วมกับนักเรียน เพื่อหาแนวทางที่เหมาะสมในการแสดงสัญลักษณ์ที่อาจทำให้เกิดความแตกแยก และจะเกิดความปั่นป่วนในโรงเรียนหรือไม่ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ตนไม่อยากให้เกิดขึ้น ดังนั้นจึงเป็นหน้าที่ของผอ.โรงเรียนที่จะบริหารจัดการ ซึ่ง 2 วันที่ผ่านมา พบว่าผอ.โรงเรียนสามารถบริหารจัดการได้ดี มีการเผยแพร่ในโชเซียลมีเดียบ้าง แต่ยังอยู่ในภาวะที่เราสามารถทำความเข้าใจซึ่งกันและกันได้

การแสดงออก ถึงแม้จะเป็นสิทธิเสรีภาพ แต่เราต้องเข้าใจว่าเรามาเรียนหนังสือเพื่ออะไร เพื่อเสริมทักษะให้ตนเอง เพราะวันนี้ นักเรียน นักศึกษาคืออนาคตของประเทศชาติ ถ้าหากคำนึงถึงอนาคตของประเทศชาติจริงๆ ต้องนึกถึงปัญหาเศรษฐกิจในปัจจุบัน ที่ทุกวันนี้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจของประเทศ และทั้งโลก ตกต่ำที่สุดในรอบหลายสิบปี เพราะได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด19

ถ้าหาเราร่วมมือกันเหมือนตอนที่โควิด-19 แพร่ระบาดอย่างหนักในประเทศ จะสามารถฟันฝ่าไปได้ ก็อยากให้นักเรียนนึกถึงตรงนี้ด้วย การแสดงออกน่าจะทำโดยการพูดคุยกับผู้บริหารและคณะกรรมการสถานศึกษา เพื่อให้บุคคลเหล่านี้รับเรื่องและส่งเรื่องมาที่ ศธ.และ ศธ.จะกรองว่าเรื่องไหนคือเรื่องสำคัญที่จะมาแก้ไขและปฏิรูปการศึกษา

นายณัฏฐพล กล่วต่อว่า ปัญหาการศึกษาที่นักเรียนมีความกังวลอาจจะเกี่ยวข้องกับการเมือง ก็ไม่มีปัญหา ศธ.พร้อมจะรับฟัง เพียงแต่ขอให้เข้าใจบริบทจริงๆของปัญหาที่กำลังเรียกร้องอยู่ และการเรียกร้องครั้งนี้จะมีผลกระทบต่อประเทศอย่างไร ซึ่งขณะนี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างร่างหนังสือแจ้งสถานศึกษาทั่วประเทศ เพื่อให้โรงเรียน ผู้บริหาร และครูได้เข้าใจถึงการแสดงออกทางเสรีภาพของนักเรียน

และเปิดช่องทางให้นักเรียนในโรงเรียน ได้มีช่องทางพูดคุยร่วมกับคณะกรรมการสถานศึกษา ผู้บริหารสถานศึกษา และครู เพื่อหาทางออกในการแสดงความเห็นของนักเรียน และสร้างความมั่นใจว่าหลังจากมีการรับฟังนักเรียนแล้ว เรื่องเหล่านี้จะมาที่ศธ. โดยตรง เพื่อให้ ศธ.ทำการประเมินต่อไป คาดว่าจะใช้เวลา 2-3 อาทิตย์ ในการประเมินผล แต่ถ้าแกนนำสนใจที่จะมาคุย ตนพร้อมที่จะพูดคุย แต่ขอให้รวบรวมปัญหามาด้วย

ผู้สื่อข่าวถามว่า คิดเห็นอย่างไร ที่กลุ่มนักเรียนเลว จะมาชุมนุมที่ ศธ.โดยผูกโบว์สีขาว ชู 3 นิ้ว และเป่านกหวีดขับไล่รัฐมนตรีว่าการ ศธ. ในวันที่ 19 สิงหาคมนี้ นายณัฏฐพล กล่าวว่า ตนไม่มีปัญหา ในวันที่ 19 สิงหาคม ตนมีธุระ แต่จะพยายามกลับมาที่ ศธ. ถ้าจะเป่านกหวีด ตนก็ไม่มีปัญหาอะไร

“ผมยินดี แต่ถ้าถามจริงๆ ก็คงต้องถามว่า แล้วจะไล่ผมเรื่องอะไร เพราะผมไม่มีความสามารถในการบริหาร ผมไม่แก้ปัญหาของ ศธ. หรือไม่ปฏิรูปการศึกษา หรือไม่เข้าใจในระบบหนี้สินครู ผมไม่พยายามลดการบ้าน ลดการสอบ ลดการประเมิน ซึ่งผมพยายามปฏิรูปการศึกษาไทยให้ทันต่อสถานการณ์ มีความแข็งแกร่งในการต่อสู้ใน 2-3 ปี ข้างหน้า หากคิดว่าไม่เหมาะสม ผมไม่มีปัญหา เชิญเป่านกหวีดได้เต็มที่” นายณัฏฐพล กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ณัฏฐพล ไฟเขียว กลุ่มนักเรียนเลว นัดเป่านกหวีดหน้าศธ. ลั่นเป่าให้เต็มที่ ผมไม่อยู่!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง