ยุพราช ชู 3 นิ้ว-ผูกโบว์ขาว ตะโกนลั่น "เผด็จการจงพินาศ" ผอ.ร่วมให้กำลังใจ

19 ส.ค. 2563 - 13:30 น.

ยุพราช ชู 3 นิ้ว-ผูกโบว์ขาว ตะโกนลั่น “เผด็จการจงพินาศ” ผอ.ร่วมให้กำลังใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 19 ส.ค. ที่โรงเรียนยุพราชวิทยาลัย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ หลังการเคารพธงชาติ นักเรียนชั้นมัธยมต้นและมัธยมปลาย จำนวนกว่า 200 คน ชุมนุมบริเวณหน้าอาคารวชิรดารา เพื่อแสดงเชิงสัญลักษณ์ชูสามนิ้ว พร้อมกับตะโกนว่า “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ” 3 ครั้ง เพื่อต่อต้านอำนาจเผด็จการรัฐประหารของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

โดยนักเรียนหญิงผูกผมด้วยโบว์สีขาว ส่วนนักเรียนชายติดโบว์สีขาวที่แขน หรือกระเป๋า ท่ามกลางเพื่อนนักเรียนที่อยู่บนอาคาร ร่วมชูสามนิ้วให้กำลังใจ และร่วมแสดงออก โดยไม่มีการปราศรัยใดๆ แต่ได้ชูกระดาษ พร้อมข้อความ #YRC จะไม่ทน โดยใช้เวลาแสดงออกเชิงสัญญลักษณ์ครั้งนี้เพียง 20 นาที

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน


ทั้งนี้ ระหว่างนักเรียนทำกิจกรรม นายฐิตติณัฐ ศักดิ์ธนานนท์ ผู้อำนวยการโรงเรียนยุพราชวิทยาลัย พร้อมผู้บริหารรวม 5 คน ได้มาดูแลความเรียบร้อย พร้อมให้กำลังใจกลุ่มนักเรียน ขณะที่นักเรียนได้โห่ร้องต้อนรับ พร้อมปรมมือ ยกมือไหว้ และกล่าวคำว่า “ขอบคุณท่านผอ.” ที่เปิดพื้นที่ให้ภายในโรงเรียน ซึ่งการชุมนุมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ก่อนนักเรียนจะกลับเข้าห้องเรียนตามปกติ

นายฐิติณัฐ เผยว่า กลุ่มนักเรียนได้ขออนุญาตจัดกิจกรรมชุมนุม ซึ่งได้อนุญาตให้จัดได้ ตามนโยบายกระทรวงศีกษาธิการที่ให้เปิดพื้นที่ให้นักเรียนหรือเยาวชนได้แสดงออกตามระบอบประชาธิปไตย โดยไม่ล่วงล้ำสิทธิบุคคลอื่น ไม่ตกเป็นเครื่องมือใคร และใช้ความคิดของตนเอง

ที่สำคัญได้เน้นย้ำ 2 เรื่อง คือ ห้ามละเมิดหรือก้าวล่วงสถาบัน และไม่สร้างความเสื่อมเสียต่อสถาบัน อันเป็นที่รักของพวกเรา ส่วนตัวมองว่าเป็นพื้นฐาประชาธิปไตย เพื่อให้เด็กได้มีประสบการณ์ และเรียนรู้ร่วมกัน เพื่อหาทางออกอย่างสงบ และสันติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ยุพราช ชู 3 นิ้ว-ผูกโบว์ขาว ตะโกนลั่น "เผด็จการจงพินาศ" ผอ.ร่วมให้กำลังใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง