ธนาธร โชว์หลักฐานทหารใช้ไอโอ บิ๊กแดง อ้างใช้แค่ภัยคุกคามจากตปท.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 19 ส.ค. ที่รัฐสภา ในการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย 2564 ระหว่างการพิจารณางบของกองทัพ

นายธนาธร จึงรุงเรืองกิจ ที่ปรึกษากมธ. ได้สอบถาม พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ถึงการนำงบประมาณไปใช้ในปฏิบัติการไอโอ ที่นำมาใช้กับคนคิดต่างทางการเมือง ซึ่งตนมีเอกสารยืนยันได้ว่า มีการนำงบประมาณไปใช้กับปฏิบัติการนี้

ดังนั้นขอให้ ผบ.ทบ. และเจ้ากรมทหารบกช่วยตอบว่าเอางบจากส่วนไหนมาใช้ เพราะถือเป็นเครื่องมือทำร้ายกันทางการเมือง ไม่ควรทำ

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ตนไม่เคยนำภาษีประชาชนมาใช้เพื่อคุกคามประชาชนด้วยกันเอง เพราะทหารก็คือประชาชน แต่ปฏิบัติการไอโอนั้นถูกนำมาใช้ในกรณีภัยคุกคามจากต่างประเทศ ส่วนงบประมาณที่ใช้ไม่ใช่งบประมาณด้านการข่าว แต่เป็นงบด้านสาธารณูปโภค เช่นการจ่ายค่าโทรศัพท์หรือค่าอินเตอร์เน็ต ส่วนการพูดถึงเรื่องรัฐธรรมนูญนั้นไม่ได้หวังให้เกิดความขัดแย้ง เพราะตนก็คือประชาชนคนหนึ่ง

การดำเนินการทุกเรื่องพยายามให้มีความโปร่งใสสามารถตรวจสอบได้ แต่ต้องเข้าใจว่าการปฏิรูปองค์กรต้องใช้เวลา ขอให้ทุกฝ่ายให้เวลากองทัพบกด้วย ส่วนการจัดซื้อยุทธโทรปกรณ์นั้นเป็นไปอย่างสมเหตุสมผล เพราะมีการลดกำลังพล แต่ไปเพิ่มในส่วนของยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัย เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการป้องกันอธิปไตยของ ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ในนามทหารของประชาชน

“ผมอยู่ในตำแหน่ง ผบ.ทบ. อีก 50 วันข้างหน้า คุณธนาธร คงไม่เห็นผมแล้ว แต่สิ่งที่ทำเป็นการเริ่มต้นเพื่อให้กองทัพเป็นกองทัพของประชาชนและพัฒนาได้มากขึ้น ขอความกรุณาคณะกรรมาธิการ ช่วยพิจารณางบประมาณ เพราะกองทัพบกได้ตัดงบประมาณในส่วนที่ไม่จำเป็นจริง ๆ ออกไปแล้ว”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน