เป็นเรื่อง! หลังแร็พประเทศกูมี โดนจับ 'แอมมี่ The Bottom Blues' นำพลบุก สน.

20 ส.ค. 2563 - 11:45 น.

เป็นเรื่อง! หลังแร็พประเทศกูมี โดนจับ ‘แอมมี่ The Bottom Blues’ นำพลบุก สน.สำราญราษฎร์ ประณามการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไว้อาลัย กระบวนการยุติธรรม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีเมื่อช่วงหัวค่ำของวันที่ 19 ส.ค. ที่ผ่านมา นายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวที่บริเวณหน้าศาลอาญารัชดา ภายหลังใส่ชุดคอสเพลย์แฮรี่พอร์ตเตอร์ จัดกิจกรรม “เสกคาถาไล่คนที่คุณก็รู้ว่าใคร” ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อวันที่ 3 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยพนักงานสอบสวนส.น.ชนะสงคราม แจ้งข้อกล่าวหายุยงปลุกปั่นตาม ป.อาญา ม.116 และข้อหาอื่นๆ รวม 10 ข้อหา

ต่อมานายบารมี ชัยรัตน์ แกนนำสมัชชาคนจน, น.ส.สุวรรณา ตาลเหล็ก แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย และนายกรกช แสงเย็นพันธุ์ แกนนำกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย (DRG) ถูกจับกุมในวันเดียวกันจากการขึ้นปราศรัยที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเมื่อวันที่ 18 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยถูกดำเนินคดีที่ส.น.สำราญราษฎร์ ตามที่เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น

คืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 20 ส.ค. ที่สน.สําราญราษฎร์ ทางเจ้าหน้าที่ร่วมกันควบคุมตัวนายเดชาธร บำรุงเมือง หรือฮอคกี้ Hockhacker’ ศิลปินวง Rap Against Dictatorship (RAD) เจ้าของบทเพลง “ประเทศกูมี” มาจากพื้นที่สภ.สมุทรปราการเพื่อมารับทราบข้อกล่าวหารวม 7 ข้อหา


ล่าสุด แอมมี่-ไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ สมาชิกวง The Bottom Blues (เดอะ บอตทอม บลูส์) โพสตผ่านเฟซบุ๊ก The Bottom Blues แจ้งว่า ช่วยกันแชร์นะครับ ตอนนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ทำการจับกุมตัว ฮอค ประเทศกูมีแล้วนะครับ ผมกำลังเดินทางไป สน สําราญราษฎร์ ปล ขอประฌามการกระทำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ ไว้อาลัยให้กับกระบวนการยุติธรรม

ต่อมา นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธุ์ หรือ เอมมี่ เดอะบอททอมบลู หนึ่งในกลุ่มศิลปินที่ขึ้นร้องเพลงในเวทีการชุมนุมใหญ่วันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา ได้เข้าให้กำลังใจนายเดชาธร ที่ ส.น.สำราญราษฎร์ หลังทราบว่าถูกจับกุมเมื่อช่วงเช้าวันนี้

 

นายไชยอมร กล่าวว่า สำหรับฮอคกี้ เป็นรุ่นน้องโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน และก่อนวันขึ้นเวที ฮอคกี้ ได้คุยกับตนว่าตัวเองมีชื่อถูกออกหมายจับในกลุ่ม 31 คนตามที่เป็นข่าว ทำให้ไม่อยากขึ้นเวทีแสดงเพราะเกรงความปลอดภัย แต่พอตนยืนยันว่ายังจะขึ้นเวทีด้วย ฮอคกี้ก็เลยขึ้นเวทีด้วย

วันนึ้จึงมาให้กำลังใจ แม้จะช่วยอะไรไม่ได้มากแต่ฝากบอกถึงทุกฝ่ายว่าการจับกุมกลุ่มแกนนำนี้จะนำไปสู่ความรุนแรง แผนนี้จะใช้ไม่ได้ผล เชื่อว่าหลังจากนี้กลุ่มผู้ชุมนุมจะยกระดับสร้างกดดันตอบโต้โดยไม่ใช้ความรุนแรง แต่จะเป็นไปอย่างสร้างสรรค์

นายไชยอมร กล่าวอีกว่า แม้ตอนนี้ตนยังไม่ถูกหมายเรียก แต่หากว่าวันหนึ่งมีหมายมา ตนมองว่ามันผิดที่กระบวนการยุติธรรมหรือไม่ ถามว่าคนที่รัฐประหารมาได้เคารพกฎหมายหรือไม่ แล้วมาบอกเราให้เคารพกฎหมาย ยืนยันว่าตนไม่ได้มาด้วยความโกรธแค้น แต่มาด้วยความเสียใจ


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เป็นเรื่อง! หลังแร็พประเทศกูมี โดนจับ 'แอมมี่ The Bottom Blues' นำพลบุก สน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง