แกนนำ 4 มหา'ลัย สับบิ๊กตู่เก่งแต่จับคนเห็นต่าง แต่ตอนนี้เด็กไม่กลัวแล้ว

23 ส.ค. 2563 - 17:47 น.

แกนนำ 4 มหา’ลัย สับบิ๊กตู่เก่งแต่จับคนเห็นต่าง แต่ตอนนี้เด็กไม่กลัวแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เวลา 15.00 น. วันที่ 23 ส.ค. ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร แกนนำจากนักศึกษาจาก 4 สถาบัน ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, มหาวิทยาลัยศิลปกร, มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และมหาวิทยาลัยรังสิต ร่วมกันจัดกิจกรรม “เพราะทุกคนคือแกนนำ” หนึ่งคนล้มร้อยคนจะยืน

หลังจากที่แกนนำกลุ่มนักศึกษาที่ร่วมกิจกรรมชุมนุม ต่างถูกออกหมายจับเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

โดยกรุงเทพมหานครได้ตั้งแผงเหล็กมากั้นพื้นที่รอบลานคนเมือง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจกว่า 50 นาย ช่วยกันนำแผงเหล็กมากันบริเวณลานคนเมืองทุกด้าน จากนั้นยืนประจำทุกจุด ๆ ละ 5 คน นอกจากนี้ยังใช้รถตู้ราชการนับ 100 คันมาปิดพื้นที่โดยรอบ

ต่อมากลุ่มนักศึกษาได้เจรจาขอใช้พื้นที่กับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกรุงเทพมหานคร ก่อนที่จะยินยอมให้ใช้พื้นที่บริเวณด้านหน้าลานคนเมืองเท่านั้น

เวลา 15.10 น. นิสิตนักศึกษาร่วมกันติดตั้งฉากสีดำบนลานคนเมือง เพื่อนำงานศิลปะมีเนื้อหาต่อต้านการคุกคามประชาชนและนักเรียนที่เรียกร้องประชาธิปไตยมาจัดแสดง

15.40 น. ตัวแทนนักศึกษากลุ่มประชาคมศิลปากรเพื่อประชาธิปไตย ขึ้นเวทีกล่าวถึง 3 ข้อหลักที่พวกตนต้องการเน้นย้ำ ได้แก่ ยืนยันหลักสิทธิมนุษชน เสรีภาพในการพูดที่ไม่ได้ทำให้คนอื่นเดือดร้อน และยืนยันข้อเรียกร้อง 3 ข้อได้แก่ 1. หยุดคุกคามประชาชน 2. ยุบสภา 3. ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ รวมถึงการไม่เอารัฐประหาร ไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ และ ขอเป็นศูนย์กลางในการตระหนักรู้ด้านกฎหมายในอนาคต

15.50 น. นายกรกช แสงเย็นพันธ์ ตัวแทนกลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย 1 ในผู้มีรายชื่อในการถูกออกหมายจับ 31 ราย ขึ้นปราศรัยท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก

นายกรกช กล่าวว่า รัฐบาลคุกคามประชาชนตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค. 57 ไม่ใช่เพิ่งคุกคาม หลังรัฐประหารยึดอำนาจ มีการจับประชาชนเข้าค่ายทหาร มีคนต้องขึ้นศาลทหาร ต่อมายังมีการสืบทอดอำนาจ มีนักศึกษาถูกจับกุม เพียงเพราะค้านรัฐธรรมนูญฉบับ คสช. เมื่อมีการเลือกตั้งก็ไม่ค่อยโปร่งใส สะท้อนว่าต่อให้ผ่านการเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ยังไม่เลิกนิสัยเดิม

“รัฐบาลใช้กฎหมายพร่ำเพรื่อ จัดการกับคนเห็นต่าง มีการดำเนินคดีมากมาย แต่คนไม่กลัวแล้ว และขอให้หยุดคุกคามประชาชน หรือจะรอให้ประชาชนเอาคุณลงจากอำนาจ เวลาคุณหมดแล้ว จะทำอะไรก็ทำ ก่อนประชาชนทนไม่ไหว”

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แกนนำ 4 มหา'ลัย สับบิ๊กตู่เก่งแต่จับคนเห็นต่าง แต่ตอนนี้เด็กไม่กลัวแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง