อานนท์ นำภา ส่งสารถึง ส.ส.เพื่อไทย "ประชาชนยังต้องการเสียงของท่าน"

27 ส.ค. 2563 - 10:46 น.

อานนท์ นำภา ส่งสารถึง ส.ส.เพื่อไทย “ประชาชนยังต้องการเสียงของท่าน” ชวนมาแก้รัฐธรรมนูญ ม.272 ปลดล็อก ส.ว.เลือกนายกฯ ลดอำจาวุฒิสภา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ (27 ส.ค.) นายอานนท์ นำภา หนึ่งในแกนนำประชาชนปลดแอก และทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์เฟซบุ๊ก เป็นร่างจดหมายถึงนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มีเนื้อหาดังนี้

ส.ส.สุทิน คลังแสง คือ ส.ส.ที่ผมชอบมากที่สุดในพรรคเพื่อไทยตอนนี้ ชื่นชมในการทำหน้าที่หลายๆครั้ง เอาเข้าจริงผมเคยคุยกับมิตรสหายท่านหนึ่งว่าผมขอสิทธิ์ที่จะด่ากันตรงไปตรงมาถ้าพรรคเพื่อไทยไม่อยู่ในร่องในรอย ด่าด้วยความเคารพ เพราะอยากให้พรรค “ฝ่ายเรา” ที่เหลือเสียงอยู่น้อยนิดนี่ได้กลับมาอยู่ในร่องในรอย (รวมถึงผมด่าพรรคอนาคตใหม่ก่อนหน้านี้ด้วย ซึ่งก็ทำด้วยความตรงไปตรงมาและเคารพกัน)

 

ผมเห็นว่าตรรกะที่ยกมาข้างล่างนี้มีปัญหา

เพราะ ถ้าจะบอกว่ารู้ว่าแพ้แล้วจะรบไปทำไม นั่นหมายถึง ถ้าผลการเลือกตั้งแล้วต้องเป็นฝ่ายค้าน ท่านต้องลาออกครับ เพราะเป็นฝ่ายค้าน อภิปรายไม่ไว้วางใจยกมือยังไงก็แพ้ โหวตอะไรก็แพ้ จะมีฝ่ายค้านที่รบกี่ทีก็แพ้ไปทำไม?


แต่ที่ต้องมีฝ่ายค้านอยู่ มีส.ส.เสียงส่วนน้อยอยู่นั้น มันอยู่เพื่อยืนยันหลักการครับ ทำหน้าที่ด้วยหลักการ โน้มน้าวฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยในสภาให้กลับมาเห็นด้วย ทำลายความชอบธรรมของฝ่ายตรงข้าม นั่นคือการทำหน้าที่ของ ส.ส.ฝ่ายค้านที่มีเกียรติ ถึงแม้จะโหวตกี่ครั้งก็แพ้ทุกครั้งก็ตาม

ผมเรียนด้วยความเคารพ ว่าการรบครั้งนี้ท่านจะไม่ได้รบอย่างเดียวดาย ยังมีพี่น้องประชาชนที่พร้อมรบเคียงข้างท่าน และการแก้ปัญหาถ้าใช้รัฐสภาแก้จะไม่ต้องเสี่ยงกับการบาดเจ็บล้มตายของพี่น้องประชาชนครับ

ขอเรียกร้องให้ท่านและพรรคเพื่อไทย ไตร่ตรองข้อเสนอของประชาชนที่ออกมาชุมนุมเรียกร้องบนท้องถนนตอนนี้ ช่วยกันเอา ส.ว.ที่เผด็จการตั้งมาออกไปจากสมการการเมืองไทยก่อน แล้วแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย ภายใต้การปกครองในระบอบประชาธิปไตยที่มีสถาบันกษัตริย์อยู่เหนือการเมือง และอยู่ใต้รัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง

ประชาชนต้องการเสียงอันทรงเกียรติของพวกท่าน

เชื่อมั่นและศรัทธา
อานนท์ นำภา
27 สิงหาคม 2563


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อานนท์ นำภา ส่งสารถึง ส.ส.เพื่อไทย "ประชาชนยังต้องการเสียงของท่าน"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง