“ส.ส.ก้าวไกล” ชู 3 นิ้ว กลางสภา จี้“นายกฯ” สั่งจนท.หยุดคุกคามประชาชน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 27 ส.ค. ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มี นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุม โดยเปิดโอกาสให้สมาชิกหารือปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนก่อนเข้าสู่วาระการประชุม

โดย น.ส.ญาณธิชา บัวเผื่อน ส.ส.จันทบุรี พรรคก้าวไกล หารือว่าขอเรียกร้องไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม รวมถึงนายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ และนวัตกรรม ยุติการคุกคามประชาชน

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

หลังจากพบการคุกคามโดยเจ้าหน้าที่รัฐระหว่าที่นายกฯ ลงพื้นที่ จ.ระยอง เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านั้นวันที่ 23-24 ส.ค. มีเจ้าหน้าที่โทรศัพท์หากลุ่มนักเรียนที่ทำกิจกรรมชูสามนิ้วในพื้นที่ เพื่อสอบถามว่าจะชุมนุมในวันที่ 25 ส.ค.หรือไม่ และเมื่อถึงวันจริงพบ มีม็อบไปต้อนรับนายกฯ และเมื่อเดินทางกลับก็พบการติดตามจากเจ้าหน้าที่ ซึ่งตนโดนเจ้าหน้าที่ติดตามด้วยเช่นกัน ทั้งนี้พฤติกรรมที่เกิดขึ้นถือว่าตั้งใจคุกคามประชาชนให้หวาดกลัว และไม่อยากให้บุคคลทำกิจกรรม ​

น.ส.ญาณธิชา กล่าวด้วยว่า ขอให้ตำรวจหยุดคุกคามประชาชนด้วยหลังจากมีนักเรียนโรงเรียนศรียานุสรณ์ จ.จันทบุรี ทำกิจกรรมหลังเลิกเรียน ด้วยการชูสามนิ้วในพื้นที่โรงเรียน พบว่าครูนำเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบเดินถ่ายรูปนักเรียนทำกิจกรรม และครูยังได้จดชื่อนักเรียน โทรศัพท์หาผู้ปกครอง รวมถึงปิดกั้นการทำกิจกรรมของนักเรียน โดยระบุให้กลับบ้าน หลังจากที่มีนักเรียนที่เดินออกนอกพื้นที่ กำลังเดินกลับไปในโรงเรียน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงท้ายการหารือ น.ส.ญาณธิชา ได้ยกมือขวาทำสัญลักษณ์ชู 3 นิ้ว กลางที่ประชุมสภาฯ ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน