“ไผ่ ดาวดิน” ผู้ชุมนุมประชาชนปลดแอก ขอโทษตำรวจ สาดสีใส่ ระดมเงินชดใช้ให้ ชี้ ไม่ได้เป็นศัตรูกับเจ้าหน้าที่ แต่เราสู้กับระบบเผด็จการ แนะตำรวจปลดแอกตัวเอง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันนี้ (28 ส.ค.) เมื่อเวลา 14.15 น. ที่สน.สำราญราษฎร์ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน พร้อมพวกรวม 15 ราย ประกอบด้วยน.ส.ลัลนา สุริโย นายณวรรษ เลี้ยงวัฒนาแอม นายกานต์นิธิ ลิ้มเจริญ น.ส.จิรฐิตา ธรรมรักษ์ นายณัฐพงษ์ ภูแก้ว น.ส.สิรินทร์ มุ่งเจริญ หรือเฟลอ นายธนชัย เอื้อชา น.ส.พิมพ์สิริ เพชรน้ำรอบ นายยามารุดดิน ทรงศิริ หรือดิน นายชลธิศ โชติสวัสดิ์ หรือเอฟ

นายปรัชญา สุรกําจรโรจน์ หรือ อาร์ท ตัวแทนกลุ่ม Rap Against Dictatorship นายทักษกร มุสิกรักษ์ นายกฤษณะ ไก่แก้ว และนายจักรธร ดาวแย้ม ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ภายหลังเข้าแสดงตัวเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาฐานความผิดฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ,พ.ร.บ.จราจร ,พ.ร.บ.ความสะอาด และพ.ร.บ.ควบคุมโรค หลังขึ้นเวทีปราศรัยของกลุ่ม “เยาวชนปลดแอก” บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตั้งแต่เมื่อวันที่ 18 ก.ค.

นายจตุภัทร์ กล่าวว่า พวกตนทั้งหมดได้ให้การปฏิเสธตลอดทุกข้อกล่าวหา โดยจะให้การเป็นลายลักษณ์อักษรอีกครั้ง ซึ่งตำรวจนัดส่งสำนวนให้อัยการศาลแขวงดุสิตในวันที่ 16 ก.ย. ที่จะถึงนี้ เราเชื่อว่าตำรวจดีๆ ยังมีอีกเยอะ ถ้าตำรวจมาแสดงจุดยืนเคียงข้างประชาชนเราก็จะปกป้อง หากคุณอยู่เคียงข้างผู้มีอำนาจ เราก็อยู่คนละข้างกัน ที่ผ่านมาพวกเราพยายามสุภาพเรียบร้อยมาโดยตลอด

นายจตุภัทร์ กล่าวต่อว่า สำหรับเหตุการณ์มีผู้สาดสีใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจเมื่อช่วงเช้านั้น ก่อนอื่นต้องขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยหลังจากนี้จะระดมเงินซื้อชุดเครื่องแบบให้ใหม่ และยืนยันว่า เราไม่ได้สู้กับตำรวจ แต่สู้กับระบบเผด็จการเพราะเป็นตัวแทนผู้มีอำนาจ หากการทำตามคำสั่งนายแล้วมันขัดกับความสำนึก ทุกคนล้วนมีราคาต้องจ่าย แต่หากพวกท่านปลดแอกตัวเองจากระบบนี้ก็ไม่ต้องไปฟังคำสั่งใครอีก

รายงานข่าวแจ้งว่า จากเหตุการณ์ชุลมุนก่อนมีการสาดสีใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจจนมีรอยเปื้อนเครื่องแบบรวมทั้งหมด 13 นาย เป็นชุดควบคุมฝูงชน (คฝ.) 11 นาย สว.ป. 1 นาย และชุดสืบสวน 1 นาย โดยผู้บังคับบัญชาได้มอบเงินค่าตัดชุดใหม่ให้นายละ 2,500 บาท


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน