นักเรียน จัดกิจกรรม ชู 3 นิ้ว 12 ชั่วโมง ข้องใจตร.กั้นแผงเหล็ก ต่างจากไทยภักดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 31 ส.ค. ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย บริเวณทางเดินเท้าหน้าร้านแมคโดนัลด์ มีการจัดกิจกรรมชู 3 นิ้วของเยาวชนตั้งแต่เวลาประมาณ 09.00 น. ที่ผ่านมา โดยมีกำหนดยืนชู 3 นิ้วต่อเนื่องไปจนถึงเวลา 20.00 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในช่วงบ่าย เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. นายสายน้ำ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายยังคงยืนชู 3 นิ้วหลังจากพักเที่ยง พร้อมผ้าพันหัวไหล่ที่มีอาการอ่อนล้า โดยมีนางสาว ‘มิน’ นักเรียนหญิงซึ่งเคยขึ้นเวทีปราศรัยที่งาน ‘ธรรมศาสตร์จะไม่ทน’ เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม ร่วมยืนชู 3 นิ้วด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นอกจากนี้ ยังมีประชาชนอีก 2 รายเดินทางมาสมทบ โดยเข้ากางร่มให้ นายสายน้ำและนางสาวมิน พร้อมปราศรัยตั้งคำถามว่า เหตุใดการชุมนุมของกลุ่มไทยภักดี วานนี้ จึงไม่มีแผงเหล็กกั้นเหมือนการชุมนุมต่อต้านเผด็จการ

จากนั้น ร้องเพลง ‘ราชดำเนิน’ ของคาราบาว ผ่านโทรโข่ง มีเนื้อหาเกี่ยวกับการต่อสู้ของผู้คน แล้วต่อด้วย เพลงประเทศกูมี และอ่านบทกวี

โดยระหว่างนี้ มีประชาชนรายอื่นเข้าร่วมด้วย อาทิ นายวรัญชัย โชคชนะ อดีตผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ขี่จักรยานยนต์สีขาวเข้าเทียบทางเดินเท้า ชู 3 นิ้วทั้ง 2 มือ และกล่าวให้กำลังใจเยาวชน

นอกจากนั้น ชายวัยกลางคนรายหนึ่ง ทราบชื่อต่อมาว่า นายเรือง (สงวนนามสกุล) ปีนบนเก้าอี้ ชู 3 นิ้ว และถือป้ายมีข้อความว่า ‘ปราศจากความรุนแรง เสรีภาพสู่ประชาชน’

นางสาวพลอย (สงวนนามสกุล) นักศึกษาชั้นปีที่ 1 กล่าวว่า นายเรืองนำน้ำดื่ม ขนม ยา และเก้าอี้มาให้พวกตนทั้งที่ไม่เคยรู้จักกันเป็นการส่วนตัวมาก่อน นี่คือท่อน้ำเลี้ยงตัวจริงซึ่งทำให้ซาบซึ้งมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาราว 13.20 น. เยาวชนและประชาชนที่ยืนชู 3 นิ้วราว 5 ราย กล่าวผ่านโทรโข่ง และตะโกนร้องเชิญชวนนักเรียนโรงเรียนสตรีวิทยาซึ่งตั้งอยู่ใกล้จุดจัดกิจกรรมให้เข้าร่วมหลังเลิกเรียน โดยนักเรียนโรงเรียนสตรีวิทยากลุ่มหนึ่งเปิดหน้าต่างโบกมือตอบ และชู 3 นิ้วให้อีกด้วย

เวลาราว 13.30 น. นายธเนตร อนันตวงษ์ อดีตนักโทษการเมืองที่ได้รับการยกฟ้อง ลงจากรถแท็กซี่นำน้ำดื่มมาสมทบกลุ่มเยาวชน

เวลา 13.40 น. ครบ 4 ชั่วโมงของการยืนชู 3 นิ้ว เยาวชนพัก 10 นาทีโดยมีชายสูงวัยรายหนึ่งยืนชู 3 นิ้วแทนที่โดยไม่กล่าวคำพูดใดๆ

ต่อมาเวลาราว 14.40 น. เริ่มมีประชาชนทยอยเข้าร่วมชู 3 นิ้วเพิ่มเติม เวลาประมาณ 15.15 น. ผู้จัดกล่าวเชิญชวนนักเรียนโรงเรียนสตรีวิทยาให้ร่วมชู 3 นิ้วแต่ไม่มีผู้เข้าร่วม อย่างไรก็ตาม นักเรียนบางรายชู 3 นิ้วตอบเมื่อเดินผ่าน

และในช่วงก่อนหน้านี้น คือช่วงเวลา 13.20 น. เยาวชนและประชาชนที่ยืนชู 3 นิ้วราว 5 ราย กล่าวผ่านโทรโข่ง และตะโกนร้องเชิญชวนนักเรียนโรงเรียนสตรีวิทยาให้เข้าร่วมหลังเลิกเรียน โดยนักเรียนโรงเรียนสตรีวิทยากลุ่มหนึ่งเปิดหน้าต่างโบกมือตอบ และชู 3 นิ้ว

ต่อมาเวลาประมาณ 15.35 น. มีการปราศรัยวิพากษ์วิจารณ์เผด็จการ รวมถึงระบบการศึกษาไทย

เวลาประมาณ 15.40 น. นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ อดีตผู้สมัครส.ส.พรรคไทยรักษาชาติ เดินทางมาถึงพร้อมนำภาพวาดฝีมือตนเองมาแสดง โดยเป็นภาพพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ถือเรือดำน้ำ

ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวสืบเนื่องมาจากการนัดหมายของกลุ่มเยาวชนเพื่อร้องเพลงชาติพร้อมชู 3 นิ้วในวันนี้ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย บริเวณริมทางเดินเท้าหน้าโรงเรียนสตรีวิทยา ตั้งแต่เวลา 08.00 น.-20.00 น. รวมเวลา 12 ชั่วโมง โดยมีการเผยแพร่โปสเตอร์ผ่านโลกออนไลน์ระบุว่าขอเชิญชวนทุกท่านที่สนใจเข้าร่วมได้

อย่างไรก็ตาม มีการเริ่มกิจกรรในเวลา 09.00 น. เนื่องจากการจราจรติดขัด โดยนายสายน้ำ (สงวนนามสกุล) นักเรียนชายชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย กล่าวว่า ตนจะยืนชู 3 นิ้วไปเรื่อยๆ เริ่มตั้งแต่ 09.00 น. โดยจะพักทุก 1 ชั่วโมงเพื่อดื่มน้ำราว 10 นาที จากนั้นจะดำเนินกิจกรรมต่อไปเรื่อยๆ หากท่านใดสนใจร่วมกิจกรรมสามารถเข้าร่วมได้ ตนมองว่านักเรียนสามารถพูดในสิ่งที่ต้องการได้ และอยากให้คนรับฟัง

ด้าน นางสาวพลอย (สงวนนามสกุล) นักศึกษาชั้นปีที่ 1 กล่าวว่า กิจกรรมนี้จัดขึ้นเพื่อแสดงออกว่าเราควรได้ประชาธิปไตย และสามารถแสดงออกได้ เบื้องต้นมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน. ชนะสงครามติดต่อตนมาแล้วว่าจะอำนวยความสะดวกให้ สำหรับไฮไลต์ ต้องรอดูว่าจะมีมวลชนเข้าร่วมมากน้อยแค่ไหน

ที่มา : มติชนออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน