ลุ้นคำสั่ง ศาลถอนประกัน! “ทนายอานนท์-ไมค์” หรือไม่ เจ้าหน้าที่ตรึงกำลัง พรึ่บศาลอาญา เจ้าตัวชี้ ถึงถอนไปก็ไร้ประโยชน์ เพราะประชาชนสามารถขับเคลื่อนต่อเองได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวลา 09.00 น. วันที่ 3 กันยายน ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ และนายอานนท์ นำภา ทนายความศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชน เดินทางมาฟังคำไต่สวนของศาลเพิกถอนการประกันตัว ตามคำร้องของพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ เนื่องจากพบว่าทั้งสองทำผิดเงื่อนไขการประกันตัว

โดยนายภาณุพงศ์ กล่าวว่า วันนี้ศาลได้นัดไต่สวนกรณีวันที่ 18 สิงหาคม ที่ขึ้นปราศรัยที่ธรรมศาสตร์รังสิต โดยมีหลายประการที่พนักงานสอบสวนกล่าวอ้างว่าไม่ตรงกับเงื่อนไขของศาล ซึ่งจะชี้แจงให้ศาลทราบว่าไม่ได้ผิดเงื่อนไข ส่วนศาลจะพิจารณาอย่างไรนั้นก็เป็นไปตามกระบวนการต่อไป อย่างไรก็ตามก็พร้อมที่จะสู้อยู่แล้ว แม้หลังจากที่จะถูกจำกัดสิทธิเสรีภาพแต่ก็มั่นใจในมวลชนที่เหลืออยู่จะขับเคลื่อนประชาธิปไตยได้

ขณะที่นายอานนท์ ระบุวันนี้มีความมั่นใจว่าศาลจะให้ความยุติธรรม เตรียมพยานหลักฐานทั้งภาพ และ คลิป ซึ่งล้วนเป็นหลักฐานที่เปิดเผยมานำสืบในทุกประเด็นที่ถูกกล่าวหาเชื่อว่าศาลจะให้ความเป็นธรรม หากตนและไมค์ จะต้องไปอยู่ในเรือนจำถือว่าเป็นใบเสร็จของกระบวนและพวกเราก็ถือว่าได้ต่อสู้มาเต็มที่แล้ว ถ้าเพิกถอนประกันก็เชื่อว่าไม่มีผลต่อการเรียกร้องประชาธิปไตย เพราะเชื่อว่าทุกคนสามารถขับเคลื่อนให้เกินไปข้างหน้าได้ การขังตนเองในเรือนจำไม่ได้เป็นประโยชน์อะไร

ขณะที่บรรยากาศบริเวณหน้าศาลอาญา พบมีตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบจำนวนมาก ตรึงกำลังเข้มรักษาความปลอดภัย โดยมีการนำแผงเหล็กกั้น พร้อมจัดจุดคัดกรอง โดยสื่อมวลชนจะติดตามถ่ายภาพได้นอกแนวแผงเหล็กกั้นและสำหรับกลุ่มมวลชนก็ให้ติดตามสถานการณ์นอกแนวแผงเหล็กกั้นด้วยเช่นกัน


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน