"ยุทธพงศ์" จวกจัดซื้อ เรือดำน้ำ ไม่เคยผ่านสภา ท้า"บิ๊กตู่"แจงลำไหนได้ฟรี

7 ก.ย. 2563 - 11:53 น.

“ยุทธพงศ์” จวกจัดซื้อ เรือดำน้ำ ไม่เคยผ่านสภา ท้า”บิ๊กตู่”แจงลำไหนได้ฟรี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 ก.ย. ที่พรรคเพื่อไทย นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย แถลงตอบโต้กองทัพเรือที่ออกมาระบุว่าการจัดซื้อเรือดำน้ำไทย เป็นไปตามยุทธศาสตร์ความมั่นคงเหมือนเยอรมัน ว่า เรื่องที่ระบุว่าไทยมีทะเลขนาบ 2 ด้าน เหมือนเยอรมันอันนี้ตนไม่ขอเถียง เพราะเป็นเรื่องทางยุทธการ แต่ที่ชี้แจงว่าการจัดซื้อเรือดำน้ำเป็นแบบจีทูจี โดยระบุว่าสัญญาของท่านถูกต้องนั้น ตนเห็นว่าสุดท้ายต้องไปจบที่รัฐธรรมนูญ


โดยในมาตรา 178 ระบุชัดว่าหนังสือสัญญาอื่นที่อาจจะกระทบต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจ สังคม จะต้องได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา ตนจึงขอถามว่าจะมีกฎหมายไหนใหญ่กว่ารัฐธรรมนูญ เพราะจากการที่ตนตรวจสอบจนถึงวันนี้ ยังไม่เคยมีสัญญาจีทูจีเรือดำน้ำให้รัฐสภาเห็นชอบเลย

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ซึ่งยืนยันว่าคู่สัญญานั้น ไม่ใช่รัฐบาลจีนแน่นอน และตนจะเปิดหลักฐานเด็ดในการอภิปรายทั่วไปโดยไม่ลงมติ ในวันที่ 9 ก.ย.นี้ จะได้พิสูจน์ว่าเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของรัฐบาลต่อรัฐบาล และไม่ใช่จีทูจี ซึ่งย้ำว่าถ้าเปิดมาจะกระเทือนไปถึงการจัดซื้อเรือดำน้ำลำที่ 1 แน่นอน

นายยุทธพงศ์ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ออกมาพูดเองว่าการจัดซื้อเรือดำน้ำ เพราะได้ดีลพิเศษ ซื้อ 2 แถม 1 นั้น ตนขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ออกมาชี้แจงที่ว่าฟรีนั้นฟรีลำไหน เพราะมีแต่การจ่ายเงินทั้ง 3 ลำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "ยุทธพงศ์" จวกจัดซื้อ เรือดำน้ำ ไม่เคยผ่านสภา ท้า"บิ๊กตู่"แจงลำไหนได้ฟรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง