“ปารีณา” ไม่หนักใจ โดนป.ป.ช.แจ้ง 2 ข้อหา ทนายกางหลักฐานแจงทุกคดี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 8 ก.ย. ที่รัฐสภา น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ แถลงกรณีถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แจ้งข้อกล่าวหาคดีแจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ และกรณีการทำผิดจริยธรรมจากการบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติว่า ไม่หนักใจ พร้อมจะไปชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อป.ป.ช. ได้เตรียมเอกสาร หลักฐานต่างๆไว้ชี้แจงต่อป.ป.ช.เรียบร้อยแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ทุกอย่างมีหลักฐานพร้อมชี้แจง เช่น กรณีป.ป.ช.สงสัยการให้กู้เงิน 7.7ล้านบาท ที่ฝ่ายลูกหนี้ปฏิเสธไม่มีการกู้เงินจริงนั้น ตนมีหลักฐานเป็นหนังสือกู้ยืมเงิน ขณะนี้คดีอยู่ระหว่างฟ้องร้องกันในชั้นศาล ป.ป.ช.อาจมองแค่มุมเดียว แต่ไม่เห็นหลักฐานทั้งหมด จึงคิดว่าตนไม่มีสถานะเป็นเจ้าหนี้จริง

ขณะที่ข้อสงสัยเรื่องราคาพระสมเด็จบางขุนพรหม ราคา2.5 ล้านบาท ยืนยัน เป็นทรัพย์สินที่แบ่งสมบัติจากอดีตสามี ซึ่งราคา 2.5 ล้านบาท เป็นราคาที่อดีตสามีเป็นผู้แจ้งมา จึงแจ้งราคาต่อป.ป.ช.ตามที่อดีตสามีระบุ เพราะตนไม่มีความรู้เรื่องพระ ไม่เกี่ยวกับประเด็นการปั่นราคาในเชิงพาณิชย์ มั่นใจสามารถชี้แจงต่อป.ป.ช.ได้ในทุกประเด็น

ด้าน นายทศพล เพ็งส้ม ทนายความ น.ส.ปารีณา กล่าวว่า ข้อกล่าวหาที่ป.ป.ช.แจ้งต่อน.ส.ปารีณามี 2 ข้อหา โดยข้อหาแรกคือ การแจ้งบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินอันเป็นเท็จ มี 3 เรื่องคือ 1.ไม่เชื่อว่าน.ส.ปารีณามีสถานะเป็นเจ้าหนี้เงินกู้ 7.7 ล้านบาทจริง เพราะฝ่ายลูกหนี้ปฏิเสธว่า ไม่ได้กู้เงินจากน.ส.ปารีณา กรณีนี้มีหลักฐานชัดเจนเป็นหนังสือกู้ยืมเงิน เรื่องอยู่ระหว่างการฟ้องร้องเป็นคดีความ

2.ราคาพระสมเด็จบางขุนพรหม 2.5 ล้านบาท ที่ได้จากอดีตสามี ซึ่งน.ส.ปารีณาได้แจ้งราคาดังกล่าวต่อป.ป.ช.ตามที่อดีตสามีบอก และ 3.การแจ้งเท็จเรื่องการครอบครองที่ดินภบท.5 จำนวน 58 แปลง ยืนยันว่า ไม่ได้แจ้งบัญชีทรัพย์สินเท็จต่อป.ป.ช.

พร้อมไปชี้แจงต่อป.ป.ช.ว่า รายการที่ดินภบท.5 ที่ครอบครองอยู่จริง มีอยู่ 29แปลง ไม่ใช่ 58 แปลง โดย 29 แปลงที่เหลือ ถ้านำมาเทียบจะเป็นแปลงเดียวกับ 29แปลงที่มีอยู่จริง แต่ที่แจ้งไป 58 แปลง เนื่องจากฝ่ายบัญชีเข้าใจคลาดเคลื่อนในการยื่นบัญชีทรัพย์สิน ยื่นเอกสารไปทั้งหมด โดยไม่รู้ว่า มีรายการที่ดินที่ซ้ำซ้อนเป็นรายการเดียวกันอยู่ ยืนยันว่า ไม่มีการสวมรอยเอาที่ดินคนอื่นมาแจ้ง

นายทศพล กล่าวว่า ข้อหาที่สอง การแจ้งข้อหาเรื่องการทำผิดจริยธรรมนั้น ขณะนี้กำลังตรวจสอบว่า ป.ป.ช.แจ้งข้อหาเรื่องผิดจริยธรรมร้ายแรงในหมวดใด เพราะมีทั้งจริยธรรมทั่วไปและจริยธรรมร้ายแรง จะได้เตรียมหลักฐานมาต่อสู้คดี

ทั้งสองข้อหา เราไม่หนักใจ แต่กังวลแค่เรื่องประเด็นการทำผิดจริยธรรมที่ยังไม่รู้รายละเอียดเท่าใด ทั้งนี้ในวันที่ 10 ก.ย.จะทำหนังสือชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา ส่งไปยัง ป.ป.ช.ก่อนใน 2ประเด็นกรณีการให้กู้เงิน 7.7 ล้านบาท และราคาพระเครื่องที่ได้เตรียมหลักฐานชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาไว้หมดแล้ว

ส่วนเรื่องที่ดินภบท.5 อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อนำไปชี้แจงต่อป.ป.ช. และเรื่องการทำผิดจริยธรรมก็กำลังพิจารณาอยู่ว่า ป.ป.ช.จะให้ชี้แจงการทำผิดจริยธรรมในประเด็นใด น.ส.ปารีณาพร้อมชี้แจงในทุกข้อกล่าวหา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน