บิ๊กตู่ ลั่นไม่มีปัญหากับเด็ก แต่มีคนทำให้เด็กมีปัญหา ขออย่ารังเกียจทหาร

9 ก.ย. 2563 - 13:23 น.

บิ๊กตู่ ลั่น ไม่เคยมีปัญหากับเด็ก แต่มีคนทำให้เด็กมีปัญหา สักวันคงจะรู้ วอนอย่ารังเกียจทหาร ปฏิรูปผมไม่ขัดข้อง แต่ในระบอบประชาธิปไตยก็มีความยุ่งยากอยู่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 9 ก.ย. ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภา เป็นประธานการประชุม เพื่อพิจารณาญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเรื่องวิกฤตทางเศรษฐกิจและวิกฤตทางการเมืองโดยไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ลุกขึ้นชี้แจงว่า ถึงแม้พวกท่านจะอยู่กันน้อยในขณะนี้ แต่ตนต้องพูด รัฐบาลยึดมั่นในคำสัตย์ปฏิญาณในการทำเพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ และประชาชน มีคำกล่าวเรื่องความเห็นของคนไทยทั้งประเทศ วันนี้มีการแยกแยะคนไทยทั้งประเทศตามช่วงอายุต่างๆ แล้ว พบว่ามีจำนวน 66.5 ล้านคน เราจำเป็นต้องทำงานให้สอดคล้องในการดูแลประชาชนทุกมาตรการที่มีอยู่

บิ๊กตู่ ลั่น ไม่เคยมีปัญหากับเด็ก แต่มีคนทำให้เด็กมีปัญหา สักวันคงจะรู้

บิ๊กตู่ ลั่น ไม่เคยมีปัญหากับเด็ก แต่มีคนทำให้เด็กมีปัญหา สักวันคงจะรู้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การจะทำให้ทุกคนมีความสุขพอใจ ในจำนวนคนขนาดนี้ค่อนข้างทำได้ยาก แต่ไม่เกินความพยายามหากเราช่วยกัน ทั้งนี้ รัฐบาลมีความห่วงใยสถานการณ์ภายในประเทศอย่างที่สุด เราจะพยายามทำหน้าที่อย่างเต็มที่ เพื่อดูแลแก้ไขทุกอย่างให้ฟื้นสู่ปกติโดยเร็ว แม้ว่าจะมีอุปสรรคอยู่บ้าง แต่เราก็พยายามทำด้วยความรอบคอบภายใต้งบประมาณที่จำกัด การกู้เงินถ้าจำเป็นก็ต้องกู้ ถ้าไม่มีเหตุการณ์ก็ไม่ต้อง การแก้ปัญหาโควิด-19 ถือว่าน่าพอใจ เราอย่ามองตัวเราเองแต่ต้องให้คนอื่นมองเรา และเราคงต้องร่วมมือกันให้ดียิ่งขึ้น

“ผมเคารพในกระบวนการรัฐสภามาตลอด ยืนยันจะทำทุกอย่างให้ชอบธรรม โปร่งใสมากที่สุด และขอว่าอย่ารังเกียจทหารมากนักเลย ทหารคือลูกหลานของท่าน หลายท่านเป็นทหารมาก่อน แต่คงไม่สำเร็จในการเป็นทหารเท่าไหร่ ไม่ใช่บอกแต่ทหารปฏิวัติ เขาทำอย่างอื่นตั้งหลายอย่าง ขอให้ทุกคนร่วมมือกันอย่าสร้างความเกลียดชังกันอีกเลย ให้ทหารเขาได้ภูมิใจในอาชีพของเขาบ้าง การปฏิรูปผมไม่ขัดข้อง แต่ในระบอบประชาธิปไตยก็มีความยุ่งยากอยู่บ้าง ส่วนเรื่องของเด็ก ผมไม่ได้มีปัญหากับเขา แต่มีคนที่ทำให้เขามีปัญหากับผมสักวันคงจะรู้เอง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ทั้งนี้ เมื่อพล.อ.ประยุทธ์ ชี้แจงจบ นายคารม พลพรกลาง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ลุกขึ้นประท้วงทันที เนื่องจากพล.อ.ประยุทธ์ พาดพิงสมาชิกว่า ไม่อยู่ในห้องประชุมฟังคำชี้แจง ทั้งๆที่ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ไม่มาตอบกระทู้ต่อสภา พวกเราก็ให้เกียรติท่าน แต่ท่านมาพูดแบบนี้ในญัตติเปิดอภิปรายทั่วไป ตามมาตรา 152 สมาชิกไม่เข้าฟังถือว่าทำสภาเสียหาย เพราะความจริงสมาชิกบางส่วนก็นั่งรับฟังอยู่นอกห้องประชุมก็มี จึงอยากให้ประธานสภาช่วยชี้แจงทำความเข้าใจกับนายกฯด้วย

นายชวน จึงชี้แจงว่า เหตุที่ส.ส.อยู่ในห้องประชุมน้อย เพราะเป็นไปตามมาตรการป้องกันด้านสาธารณสุข กันการแพร่ระบาาดของไวรัสโควิด-19 โดยต้องเว้นระยะห่าง ส.ส.ที่ไม่อภิปรายขอให้อยู่ข้างนอก ส่วนใครนั่งใกล้ชิดให้สวมหน้ากากอนามัย ทั้งนี้ ไม่สนับสนุนให้นั่งเต็มห้องประชุม เพราะจะเป็นปัญหาต่อการติดเชื้อ โดยเป็นความตั้งใจตั้งแต่ต้น แม้สภาไทยโชคดีไม่มีผู้ติดเชื้อ แต่ไม่รู้ว่าตลอดรอดฝั่งหรือไม่

___________________________________________________

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กตู่ ลั่นไม่มีปัญหากับเด็ก แต่มีคนทำให้เด็กมีปัญหา ขออย่ารังเกียจทหาร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง