"บิ๊กแดง" สอนทหาร ต้องมีวินัยสมอง ชี้หากไม่มี จะหลงเชื่ออะไรง่ายๆ (คลิป)

14 ก.ย. 2563 - 11:32 น.

“บิ๊กแดง” สอนทหาร ต้องมีวินัยสมอง ชี้หากไม่มี จะหลงเชื่ออะไรง่ายๆ (คลิป)

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 14 ก.ย. ที่สนามฝึกกรมยุทธ์ โรงเรียนเสนาธิการทหารบก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ตรวจเยี่ยมและมอบรางวัลการแข่งขันการทดสอบร่างกายเพื่อความพร้อมรบ ระดับกองทัพบก (Army Combat Fitness Test : ACFT) โดยมี พล.ท.ธเนศ วงศ์ชะอุ่ม เจ้ากรมยุทธศึกษาทหารบก เป็นประธาน

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวให้โอวาทตอนหนึ่งว่าการแข่งขันทดสอบร่างกายเพื่อความพร้อมรบ ตนพูดไปหลายครั้งแล้วว่า การออกกำลังกายโดยการทดสอบสมรรถภาพร่างกายประจำปีเป็นเรื่องที่ทำกันมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้กองทัพบก ต้องมีการปรับปรุงและต่อยอดจาก อดีต ผบ. ทบ.

ซึ่งถือเป็นแบบอย่างที่ดีในเรื่องความมีวินัย ท่านเล่นกีฬา ออกกำลังกายและทดสอบร่างกายประจำปีกับผู้ใต้บังคับบัญชาเสมอ นั่นคือลักษณะผู้นำและเป็นแรงผลักดันให้กำลังพลทุกคนในกองทัพบกเพิ่มมาตรฐานและขีดความสามารถของตัวเอง นอกเหนือจากการออกกำลังกายและยังมีเรื่องของการฝึกภาษาเพื่อไปต่อยอดในเรื่องของงานต่างๆ

ส่วนการทดสอบร่างกายเพื่อการซ้อมรบนั้นได้มีการทดสอบและดูตัวอย่างมาจากหลายประเทศด้วยกัน และเห็นแล้วว่าเป็นประโยชน์กับกำลังพลหน่วยกำลังรบ ไม่ว่าจะเป็นทหารราบ ทหารม้า หรือทหารพราน รวมถึงหน่วยงานอื่น

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

แต่ตนขอเน้นย้ำว่า การทดสอบร่างกายเพื่อการซ้อมรบ เป็นการออกกำลังกายและทดสอบร่างกายแบบทางเลือก กองทัพบกยังใช้การตัดสิน ผ่าน หรือไม่ผ่าน ตามแนวทางรับราชการ ตามเกณฑ์อายุของพวกท่าน ตามการทดสอบแบบเดิม 3 ท่า คือ ดันพื้น ลุกนั่งและการวิ่ง

แต่การทดสอบร่างกายเพื่อการซ้อมรบ เป็นตัวเลือกหรือทางเลือก แต่เหมาะสำหรับหน่วยกำลังรบเพราะทุกคน เมื่ออยู่ในสนามรบจริงๆ เช่น ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะสร้างกล้ามเนื้อให้ทุกคนบรรเทาความเมื่อยล้า บาดเจ็บของกล้ามเนื้อไปได้ อย่างไรก็ตาม การทดสอบเช่นนี้เป็นการแข่งขันและอาจจะไม่มีในทุกปีก็ถือเป็นเรื่องที่เริ่มต้นไปให้แล้วขอให้นำท่าทางไปฝึกสอน

ทหารความมีวินัยเป็นเรื่องที่มีความสำคัญ เป็นอย่างยิ่ง หากมีวินัย นอกจากวินัยทางร่างกายแล้ว ต้องมีวินัยทางสมองด้วย หากสมองขาดวินัย เข้าใจผิด หลงเชื่ออะไรง่ายๆนั่นคือวินัยของสมองไม่มี ต้องอยู่กับความจริงบนพื้นฐานของความจริงว่า ความจริงเกิดอะไรขึ้น” ผบ.ทบ.กล่าว

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "บิ๊กแดง" สอนทหาร ต้องมีวินัยสมอง ชี้หากไม่มี จะหลงเชื่ออะไรง่ายๆ (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง