เพื่อไทย อัดรบ.บริหารงบล้มเหลว สร้างแต่ถนน-อาคาร ทำเงินไม่ถึงมือชาวบ้าน

14 ก.ย. 2563 - 16:36 น.

เพื่อไทย อัดรบ.บริหารงบล้มเหลว สร้างแต่ถนน-อาคาร ทำเงินไม่ถึงมือชาวบ้าน เซ็งเหตุฝ่ายค้านเสียงน้อย ทำอะไรไม่ได้แล้วปมงบฯ วาระ 2-3

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ในฐานะคณะกรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 64 สัดส่วนของพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณวาระ 2 และวาระ 3 ในสภาฯ ว่า

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน


อันดับแรกงบปี 63 รัฐบาลบริหารงบล้มเหลวมาก เมื่อเจอกับวิกฤตโควิดจะต้องปรับแผนใหม่ เพื่อรับมือและกระตุ้นเศรษฐกิจให้มากขึ้น แต่ส่วนที่ใช้จ่ายกับข้าราชการประจำยังใช้สูงมาก นอกจากนี้ยังมีค่าใช้จ่ายทำถนน ก่อสร้างอาคารและซื้อคุรุภัณฑ์ที่ไม่จำเป็น ทำให้เงินไปถึงมือชาวบ้านจริงๆ ไม่ถึง 10 % แบบนี้ไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจได้แน่นอน

บวกกับงบประมาณปี 63 จัดเก็บภาษีได้ไม่เข้าเป้า ขาดไป 3 แสนกว่าล้าน แม้จะกู้มากกว่า 2.14 แสนล้านบาท เพื่อเข้ามาชดเชยก็ยังไม่สามารถปิดหีบงบประมาณได้ ทำให้เกิดผลกระทบมาก ขณะที่งบ 64 ยังจัดงบแบบเดิม อีกทั้งที่ไม่มีเงินแล้ว และประเมินได้ว่าเก็บภาษีอย่างไรก็ไม่เข้าเป้า ทำให้กังวลว่ารัฐบาลจะรีดภาษีหรือเก็บภาษีจากประชาชนเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้ประชาชนนอกจากจะไม่มีรายได้เพิ่มแล้ว ยังจะถูกเก็บภาษีเพิ่มขึ้นอีก ที่หนักไปกว่านี้คืออาจจะไม่มีเงินจ่ายสวัสดิการ เช่น ค่ารักษาพยาบาลให้ข้าราชการประจำ และงบพัฒนาจะไม่มีอย่างแน่นอน แล้วแบบนี้ประเทศจะไปต่ออย่างไร

นายวรวัจน์ กล่าวอีกว่า ฝ่ายค้านพยายามทำหน้าที่เบรกเรื่องการใช้งบประมาณของรัฐบาลมาโดยตลอด รวมทั้งพยายามตัดลดงบประมาณลง แต่รัฐบาลยังแอบเอาไปใส่ในส่วนต่างๆ ที่ไม่จำเป็น ทำให้เราตัดงบได้น้อยมากไม่ถึง 1 % ของงบประมาณปี 64 ด้วยซ้ำ

สำหรับงบปี 64 ที่จะพิจารณาในวาระ 2 และ 3 ต่อไปนั้น เราทำได้เพียงตั้งข้อสังเกตให้กับรัฐบาล และวางแผนการอภิปรายให้เห็นภาพให้ชัดเจนว่ารัฐบาลบริหารงบประมาณล้มเหลว เพราะฝ่ายค้านเราคงทำอะไรไม่ได้แล้ว เนื่องจากเสียงเราน้อยกว่าฟากรัฐบาล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เพื่อไทย อัดรบ.บริหารงบล้มเหลว สร้างแต่ถนน-อาคาร ทำเงินไม่ถึงมือชาวบ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง