คลังทำพิธีเสริมดวงกระทรวง สักการะช้างคู่ศักดิ์สิทธิ์ ปรับฮวงจุ้ยหลังเจอมรสุมถังแตก

14 ก.ย. 2563 - 19:22 น.

คลังทำพิธีเสริมดวงกระทรวง สักการะช้างคู่ศักดิ์สิทธิ์ ปรับฮวงจุ้ยหลังเจอมรสุมถังแตก ไม่มีเงินจ้ายเบี้ยคนชราและคนพิการ แถมเจอเหตุร้ายเหตุฉาวมาตลอด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 15 ก.ย. เวลา 11.15 น. นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง จะเป็นประธานในพิธีบวงสรวงองค์ช้างคู่ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงการคลัง บริเวณห้องโถงวายุภักษ์ กระทรวงการคลัง

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

ภายหลังเดือนส.ค.ที่ผ่านมา มีการปรับปรุงแท่นวางองค์ช้างคู่ บริเวณโถงสำนักงานปลัดกระทรวงเป็นการเร่งด่วน เนื่องจากองค์ช้างคู่ถูกส่งไปยังกรมศิลปากร เพื่อซ่อมแซมส่วนชำรุดจากการถูกปลวกแทะกินและการเสื่อมตามสภาพอากาศ

จากการสอบถามข้าราชการกระทรวงการคลังเชื่อว่า การนำช้างคู่กลับมาสักการะที่กระทรวงการคลัง จะช่วยเสริมดวงสิริมงคล ให้การทำงานภายในกระทรวงราบรื่นขึ้น จากช่วงที่ผ่านมาเกิดเหตุวุ่นวาย ทำให้กระทรวงการคลังขาดความน่าเชื่อถือหลายเรื่อง เช่น คลังถังแตก ไม่มีเงินจ้ายเบี้ยคนชราและคนพิการ

รวมทั้งเหตุการณ์กลุ่มผู้เรียกร้องเงิน 5,000 บาทจากมาตรการเราไม่ทิ้งกัน บุกถึงโถงลิฟท์รมว.คลัง รวมถึงเหตุการณ์กรอกยาฆ่าตัวตาย หน้ากระทรวงการคลัง ทำให้กระทรวงมีภาพลักษณ์เสียหายเป็นอย่างมาก และเหตุล่าสุดที่นายปรีดี ดาวฉาย อดีตรมว.คลัง ขอลาออกจากตำแหน่ง หลังทำงานได้เพียง 20 กว่าวัน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้บริเวณแท่นที่วางช้างคู่ได้ปรับปรุงครั้งใหญ่ จากเดิมที่เป็นแท่นปูนก็มีการทุบออก และทำโครงสร้างคานเหล็กที่มีความแข็งแกร่งมากขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้ช้างคู่ที่แกะสลักมาจากไม้เกิดความเสียหายจากสภาพอากาศ และถูกปลวกแทะกินอย่างที่ผ่านมา

สำหรับช้างคู่ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ประจำกระทรวงการคลัง เมื่อปรับเปลี่ยนโยกย้ายรมว.คลัง รมช.คลัง หรือข้าราชการระดับสูงกระทรวงการคลัง ต้องเข้าสักการะ โดยมีความเชื่อว่าในการคล้องพวงมาลัยให้ช้างคู่ จะต้องห้ามให้พวงมาลัยขาด หรือมีการขยับเคลื่อนย้ายตำแหน่งของช้างเด็ดขาด เพราะจะส่งผลต่อตำแหน่ง

ที่ผ่านมาในยุคขอ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล เป็นรองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง ได้ทำพวงมาลัยขาด หลังจากนั้นก็ดำรงตำแหน่ง รมว.คลัง เพียง 3 เดือน ในยุคพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี ก่อนลาออกไป ยุคของนายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง ปี 2557 ที่สั่งย้ายช้าง เพื่อไปซ่อมบำรุงที่กรมศิลปากร เนื่องจากโดนปลวกแทะกิน ในวันที่ 26 มิ.ย.2557 ก็เกิดเหตุฟ้าผ่าใหญ่ที่กระทรวงการคลัง และนายสมหมายก็อยู่ในตำแหน่งเพียง 1 ปีเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการปิดป้ายแจ้งว่า ห้ามปิดทองที่ตัวองค์ช้างคู่ เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายด้วยเช่นกัน ที่น่าสนใจ สำหรับเซียนหวย คือ ตัวเลขที่เกี่ยวกับองค์ช้าง เช่น วันที่นำองค์ช้างกลับมา คือวันที่ 12 เดือน 09 วันศักการะวันที่ 15 เวลา 11.15 เป็นต้น

นอกจากนี้ในวันที่ 15 ก.ย.นี้ นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง จะเป็นประธานเปิดงานร่วมกับบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) โดยในงานนี้ นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช.แรงงาน จะมาร่วมเป็นสักขีพยาน ซึ่งมีกระแสข่าวว่า นางนฤมล จะมาเป็นรมช.คลังด้วย โดยนายสันติ กำหนดวันจัดงาน เป็นวันเดียวกับที่สักการะองค์ช้างคู่ทั้งหมด

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คลังทำพิธีเสริมดวงกระทรวง สักการะช้างคู่ศักดิ์สิทธิ์ ปรับฮวงจุ้ยหลังเจอมรสุมถังแตก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง