Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 24 ต.ค. 2563

เกินคาด! กมธ.ปกครอง รับประเมินพลาด พบคนแห่ร่วมม็อบหลายหมื่น

19 ก.ย. 2563 - 15:54 น.

กมธ.ปกครอง รับประเมินพลาด ประชาชนแห่ร่วมม็อบเยอะเกินคาด ระบุ ได้รับเรื่องร้องทุกข์อื้อ วอนเจ้าหน้าที่อย่ากีดกัน ส่วนเนื้อหาปราศรัยขอไม่เกี่ยวข้อง

เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 19 ก.ย. ที่เต็นท์คณะทำงานติดตามการชุมนุมของนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน ในคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การปกครอง สภาผู้แทนราษฎร บริเวณลานพระแม่ธรณีบีบมวยผม ติดกับท้องสนามหลวง

นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะทำงานฯ แถลงว่า คณะทำงานออกไปสำรวจตามจุดต่างๆ ของการชุมนุม ทั้งในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และบริเวณริมคลองหลอด ทั้งนี้ ตนเริ่มผิดสังเกตตั้งแต่เวลา 10.00 น.ที่มีผู้ชุมนุมเริ่มทยอยเข้าพื้นที่เป็นจำนวนมาก

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

นายสมคิด กล่าวต่อว่า โดยช่วงเวลาประมาณ 13.30 น. เราประมาณการว่ามีผู้ชุมนุมประมาณ 15,000-20,000 คน ซึ่งประมาณการพลาดเพราะมีคนเดินทางมาจำนวนมาก ดังนั้น ขณะนี้จึงไม่กล้าประมาณการอีก

ขณะนี้ได้รับการร้องทุกข์จากผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจเข้ม ขอฝากเจ้าหน้าที่ให้ทำตามหน้าที่ได้แต่อย่ากีดกัน เพราะคนเหล่านั้นแสดงออกทางการเมืองตามสิทธิเสรีภาพ ไม่ได้มีพฤติกรรมส่อไปในทางที่ไม่ดี อย่างไรก็ตามในวันนี้ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะเกิดอะไรที่ไม่ดี

กมธ.ปกครอง รับประเมินพลาด ประชาชนแห่ร่วมม็อบเยอะเกินคาด

กมธ.ปกครอง รับประเมินพลาด ประชาชนแห่ร่วมม็อบเยอะเกินคาด

ผู้สื่อข่าวถามว่าหลายฝ่ายเป็นห่วงเนื้อหาบนเวทีปราศรัย นายสมคิด กล่าวว่า ตนไม่ก้าวล่วงเพราะไม่ใช่หน้าที่ เราทำหน้าที่เพียงเก็บข้อมูล ส่วนเวทีกับเนื้อหาชุมนุมเป็นสิทธิของผู้ปราศรัย ส่วนพรุ่งนี้ (20ก.ย.) จะมีการเคลื่อนไปพร้อมกับกลุ่มผู้ชุมนุมด้วยหรือไม่ นายสมคิด กล่าวว่า เราจะยังอยู่ที่นี่ก่อน ไม่เคลื่อนไปตามม็อบ ขอประเมินสถานการณ์คืนนี้ก่อน

ด้านนางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ซึ่งร่วมโต๊ะแถลงข่าวด้วย กล่าวถึงเหตุการณ์พบกับพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีหลังปิดประชุมสภา เมื่อคืนวันที่ 18 ก.ย.ที่ผ่านมา ว่า

ตนไปแจ้งให้นายกรัฐมนตรีทราบถึงกรณีที่มีการตั้งด่านสกัดประชาชนทั่วประเทศ เพราะนายกฯ บอกว่าจะดูแลผู้ชุมนุมอย่างลูกหลาน แต่ผู้ใต้บังคับบัญชากลับทำในสิ่งที่ตรงกันข้าม เช่น ค้นรถตู้ของผู้ที่จะเดินทางมาชุมนุม ตรวจบัตรประชาชน หากใครไม่พกมาก็ไม่ให้ผ่าน ซึ่งก็ขอขอบคุณที่นายกฯ ตอบกลับว่าจะไปตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้นให้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เกินคาด! กมธ.ปกครอง รับประเมินพลาด พบคนแห่ร่วมม็อบหลายหมื่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง