บิ๊กแดง เปิดใจ ก่อนเกษียณฯ ชินแล้วถูกด่าตั้งแต่ผู้การ ยัน ไม่โกรธ ชี้ วาทกรรมตน คือเรื่องจริง ชวนดูหนัง เนื้อหาเสพสื่อโซเชียล

วันที่ 21 ก.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เปิดใจกับสื่อมวลชนก่อนเกษียณอายุราชการว่ า ตั้งแต่เข้ามารับราชการและเป็นผู้บัญชาการทหารบก 2 ปี รู้จักกับสื่อมวลชนมาตั้งแต่สมัยคุณพ่อ (พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด) ในห้วง 30 กว่าปีที่ผ่านมาได้สัมผัสกับสื่อหลายๆ คน ยังจำภาพความเปลี่ยนแปลงทั้งทางทหาร ความเปลี่ยนแปลงทางการเมือง และที่สำคัญการเปลี่ยนแปลง
ในการทำข่าว

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวต่อว่า อยากให้สื่อมวลชนยึดความเป็นกลางในการนำเสนอข่าวที่เป็นสาระและอยู่บนพื้นฐานแห่งความจริง ส่วนการพาดหัวข่าวทั้งหลายก็ขึ้นอยู่กับเทคนิคแต่ละคน ที่จะดึงดูดให้เว็บไซต์ เพจ หนังสือพิมพ์ของตัวเองเพื่อเรียกคนดู เปรียบเหมือนการตลาดอย่างหนึ่ง ดังนั้น การพาดหัวข่าวขึ้นมา แต่ข้างในเนื้อหาอาจไม่เกี่ยวข้อง

“เมื่อครู่ก็มีคนถามว่าผมสนใจสื่อโซเชียลมีเดีย แต่ไม่เล่นเฟซบุ๊กหรืออินสตาแกรม อยากจะบอกว่าที่สนใจก็เพื่อจะดูถึงความเปลี่ยนแปลงที่ผมพูดมาหลายครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการให้สัมภาษณ์ หรือพูดบนเวทีก็ตาม” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวและว่า

ทั้งนี้ ทหารมีสิ่งที่สำคัญมากที่สุดคือ ความสัมพันธ์ระหว่างผู้บังคับบัญชากับผู้ใต้บังคับบัญชา ที่ไม่สามารถถ่ายทอดความรู้สึกของเราในฐานะผู้บังคับบัญชาผ่านทางแอพพลิเคชั่นใดก็ตามในโลก ที่จะทำให้ลูกน้องรู้สึกว่าเราดูแลเอาใจใส่เขา ได้เท่ากับที่เราลงไปทำจริงๆ

“ที่ผ่านมาจะเห็นว่าการให้ข่าวของผบ.ทบ.แต่ละท่าน ต้องพิจารณาถึงความสอดคล้องกับสถานการณ์ แต่ส่วนตัวผมเมื่อให้ข่าว มีทั้งคนชมและคนด่าอยู่เสมอ แต่ก็ชินแล้วเพราะผมโดนมาเยอะ ตั้งแต่เป็นผู้การ ผู้พัน โดนพาดหัวในสื่อหลายๆ ฉบับมาตลอด หลายอย่างที่พูดออกมาก็เป็นวาทกรรม แต่ทุกอย่างนั้นหากนำไปคิดก็คือเรื่องที่เกิดขึ้นจริงในชาติบ้านเมือง” ผบ.ทบ.กล่าว

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวอีกว่า หลังจากเกษียณราชการไปคงไม่มีโอกาสมาให้ข่าวสื่อ แต่ขอให้สื่อรักษาจรรยาบรรณจริยธรรม เป็นสิ่งที่เรายังต้องดำรงอยู่ไว้ ไม่ว่าจะเป็นสื่อชนิดใด การรักใครชอบใครต้องคำนึงถึงมนุษยธรรม และสิ่งที่เกิดขึ้นจริงในประเทศชาติบ้านเมือง ที่มีอัตลักษณ์ของประเทศชาติ ที่ทุกคนต้องทำหน้าที่ของตัวเอง จะเชียร์หรือด่า ตนไม่เคยรู้สึกอะไร ไม่ได้โกรธ หรือน้อยใจ

นอกจากนี้ พล.อ.อภิรัชต์ ยังแนะนำสื่อไปดูหนัง The social dilemma มีเนื้อหาเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเล่าประสบการณ์ของผู้ก่อตั้งแพลตฟอร์มต่างๆ ในโซเชียลมีเดีย และพูดถึงผลลัพธ์จากการเสพสื่อโซเชียลเป็นประจำ ทั้งผลดีและผลเสีย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน