บิ๊กบี้ ยกนิ้วโป้ง หลังรับมอบตำแหน่ง-ธง ผบ.ทบ. ประกาศลั่นสานต่อทุกภารกิจ บิ๊กแดง ค้ำจุนชาติ-ราชบัลลังก์ จับตาถกนขต.ทบ.นัดแรก 6 ต.ค.นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 29 ก.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (ผบ.ทบ.) พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. และ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. คนใหม่ ร่วมทำพิธีรับ-ส่งหน้าที่ผู้บัญชาการทหารบก โดยได้กระทำพิธีสักการะศาลพระชัยมงคลภูมิ วางพานพุ่มถวายสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ 5 พร้อมลงนามเอกสารรับ-ส่งหน้าที่ผบ.ทบ.

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน

จากนั้น จึงเดินทางมายังบริเวณพิธีรับ-ส่งหน้าที่ผบ.ทบ. พร้อมขึ้นแท่นรับการเคารพ จากกองผสมสวนสนาม ซึ่งจัดจากกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์, กองพันทหารม้าที่ 1 กรมทหารม้าที่ 1 รักษาพระองค์ ผสมกองพันทหารม้าที่ 3 กรมทหารม้าที่ 1 รักษาพระองค์ และกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 11 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 1 รักษาพระองค์ กองพันละ 116 นาย และหมู่เชิญธงประจำกองทัพบก 2 หมู่ หมู่ละ 4 นาย จัดจากกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ และกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ รวม 561 นาย ผู้บังคับกองผสม

รับมอบตำแหน่ง-ธง ผบ.ทบ. ประกาศลั่นสานต่อทุกภารกิจ บิ๊กแดง

รับมอบตำแหน่ง-ธง ผบ.ทบ. ประกาศลั่นสานต่อทุกภารกิจ บิ๊กแดง

ต่อมา พล.อ.อภิรัชต์ ส่งหน้าที่พร้อมธงผู้บัญชาการทหารบก ให้กับ พล.อ.ณรงค์พันธ์ โดยระบุว่า ตามที่มีพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พล.อ.ณรงค์พันธ์ เป็นผบ.ทบ.ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้ และเป็นเกียรติอันสูงยิ่งของการรับราชการในกองทัพ ตนขอแสดงความยินดีด้วยความจริงใจ

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวต่อว่า การปฏิบัติหน้าที่มาตลอดชีวิตรับราชการ ที่รู้สึกเป็นเกียรติและภาคภูมิใจที่ได้มีโอกาสอันสำคัญยิ่งในการทำหน้าที่ทหารของชาติพิทักษ์รักษาความมั่นคงให้กับชาติบ้านเมืองปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ และสร้างสันติสุขให้แก่ประชาชน

พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวอีกว่า ในขณะดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก ตนมีความมุ่งหวังที่ทำให้กองทัพบกดำรงไว้ซึ่งเกียรติและศักดิ์ศรีในการที่เป็นสถาบัน เป็นรากฐานความมั่นคงของประเทศด้วยการพัฒนากองทัพบกในทุกด้านและปฏิรูปให้มีความทันสมัยมีประสิทธิภาพปรับตัวเข้ากับยุคสมัยใดมีการเปลี่ยนแปลงและก้าวทันต่อเทคโนโลยีสมัยใหม่โดยให้เกิดผลสัมฤทธิ์ของภารกิจสำคัญ

“สำหรับผู้บัญชาการทหารบกท่านใหม่ ผมเชื่อมั่นในความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์ด้านฝ่ายอำนวยการและผู้บังคับหน่วยในสนามและหน่วยปกติ อีกทั้ง จิตวิญญาณของความเป็นทหารและความมุ่งมั่นในการทำงานที่ยึดถือผลประโยชน์และความมั่นคงของชาติเป็นสำคัญ ที่จะสามารถรับผิดชอบสานต่อภารกิจที่มาพร้อมกับตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกภายใต้ผืนธงนี้อย่างดียิ่ง และจะนำพากองทัพขับเคลื่อนด้วยความมั่นคงเป็นปึกแผ่นต่อไป จึงขอส่งมอบตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกและการบังคับบัญชาให้กับ พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป” พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว

ด้าน พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า จากการที่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ตนดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2563 เป็นต้นไปนั้น นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ อย่างหาที่สุดไม่ได้ ตนขอน้อมรับหน้าที่อันมีเกียรตินี้ด้วยความสำนึกในความรับผิดชอบเป็นอย่างยิ่ง ในการปฏิบัติหน้าที่ราชการและดำรงตำแหน่งผู้นำสูงสุดของกองทัพบกนั้น พล.อ.อภิรัชต์ ได้แสดงให้เห็นถึงการเป็นทหารอาชีพที่มีอุดมการณ์แน่วแน่ ทุ่มเท เสียสละในการทำหน้าที่เพื่อส่วนรวมอย่างเต็มกำลังความสามารถและมีความจงรักภักดีอย่างมั่นคงต่อสถาบันชาติศาสนาพระมหากษัตริย์

“ผมขอยืนยันต่อท่านทั้งหลายว่าจะสานต่อภาระ หน้าที่ นโยบายและอุดมการณ์การทำงานของท่านผู้บัญชาการทหารบก พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ อย่างเต็มความสามารถที่จะปกครองผู้ใต้บังคับบัญชาด้วยความเป็นธรรมดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด และพร้อมจะนำพากำลังพลในกองทัพบกปฏิบัติภารกิจบนพื้นฐานของความสามัคคีร่วมแรงร่วมใจดูและพัฒนากองทัพบกให้มีความเจริญก้าวหน้าสามารถยืนหยัดเป็นสถาบันหลักด้านความมั่นคงที่ค้ำจุนประเทศชาติและราชบัลลังก์อย่างยั่งยืนตลอดไป ในโอกาสสำคัญนี้ ผมขอรับมอบหน้าที่ผู้บัญชาการทหารบกและสายการบังคับบัญชาตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป” พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าว

จากนั้น พล.อ.อภิรัชต์ ได้เดินมาอำลากำลังพลพร้อมสื่อมวลชน โดยระบุว่า “ขอบคุณสื่อทุกคนนะครับ” พร้อมสวมกอดกับ น.ส.อนุกูล วงศ์บัวทอง ผู้สื่อข่าวอาวุโสสายทหาร ในวัย 85 ปี โดยขอให้รักษาสุขภาพ ก่อนจะขึ้นรถเดินทางกลับ

ด้าน พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวภายหลังเสร็จพิธีว่า ตนจะให้สัมภาษณ์ถึงนโยบายและแนวทางการทำงานในกองทัพบก เป็นครั้งแรกภายหลังการประชุมหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก วันที่ 6 ต.ค.นี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า รู้สึกอย่างไรบ้างรับมอบตำแหน่งวันแรก พล.อ.ณรงค์พันธ์ กล่าวว่า เรียบร้อยดี พร้อมยกนิ้วโป้งให้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน