ประธานชวน ตอบชัดปม "รัฐบาลแห่งชาติ" ไม่มีในรัฐธรรมนูญ?

29 ก.ย. 2563 - 14:10 น.

“ชวน” สั่ง จนท.เร่งตรวจสอบรายชื่อร่างไอลอว์ ปัดตอบว่าหลักการเดียวกับอีก 6 ร่าง เผยหากก มธ.พิจารณาฯ ทำไม่ทัน 30 วัน ขอขยายเวลาได้ ปฏิเสธ พูดรัฐบาลแห่งชาติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 29 ก.ย.ที่โรแรมเดอะสุโกศล นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวยืนยันว่า ได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้เร่งรัดตรวจสอบรายชื่อและความถูกต้องของร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน หรือไอลอว์ ให้เสร็จภายในกรอบเวลา 45 วัน

ซึ่งจะต้องตรวจสอบทั้งแสนกว่ารายชื่อ แล้วประกาศ เพื่อให้มีการคัดค้านว่าเป็นจริงหรือไม่ ส่วนจะทันพิจารณาร่วมกับ ร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญทั้ง 6 ร่าง ในสมัยประชุมหน้าหรือไม่นั้นจะต้องรอผลการพิจารณาของคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม 6 ฉบับก่อนรับหลักการก่อน

อย่างไรก็ตามเท่าที่ดู ร่างของไอลอว์ กับ ร่างแก้ไขทั้ง 6 ร่างก็เห็นว่ามีทั้งส่วนที่เหมือนกันและแตกต่างกัน จึงยังไม่สามารถตอบได้ว่า ถือเป็นหลักการเดียวกันหรือไม่ เพราะยังไม่ได้มีการวินิจฉัย เนื่องจากยังไม่มีเงื่อนไขและข้อเท็จจริง ว่า กฎหมายที่เสนอแล้วตกไปหรือไม่ ถือเป็นการคาดการณ์กันล่วงหน้า จึงไม่อยากให้กังวลไปก่อน

ส่วนการประชุมคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ก่อนรับหลักการ 6 ฉบับ นัดแรกในวันที่ 30 ก.ย.นี้ที่มีข้อกังวลเรื่องของกรอบเวลาว่าจะพิจารณาไม่ทัน30 วันนั้น นายชวนกล่าวว่าหากไม่ทันก็สามารถขอขยายเวลาได้ และการที่ ไม่มี ส.ส. ฝ่ายค้าน ร่วมเป็นกรรมาธิการฯ ก็ไม่ถือเป็นการพิจารณาที่ไม่เป็นธรรม เพราะในอดีตก็เคยมีกรณีเช่นนี้เกิดขึ้นมาแล้วที่ฝ่ายค้านไม่ขอร่วมพิจารณาด้วย

เมื่อถามถึงความเห็นที่มีกาารขอเสนอจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ นายชวน กล่าวว่า ไม่ขอวิจารณ์และไม่อยู่ในฐานะที่จะแสดงความเห็น เพราะไม่เกี่ยวกับสภาฯ เป็นเรื่องของฝ่ายบริหาร แต่ในรัฐธรรมนูญไม่มีเรื่องของรัฐบาลแห่งชาติ ดังนั้นหากจะไปตั้งก็ถือเป็นเรื่องของฝ่ายบริหาร


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประธานชวน ตอบชัดปม "รัฐบาลแห่งชาติ" ไม่มีในรัฐธรรมนูญ?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง