Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

ประธานชวน โวย ส.ส. เมื่อไหร่จะจ่ายค่าเครื่องบิน อย่าให้ต้องทวงบ่อยๆ

30 ก.ย. 2563 - 15:16 น.

“ชวน” ขอ ส.ส.อย่าโกรธ หากพูดที่มาไม่ชอบ จี้ ใครค้างจ่ายหนี้เครื่องบิน ให้รีบชำระ เตือนหากเป็นรมต.อาจถูกสอบ ตั้งแต่วันแรกจนพ้นตำแหน่ง

เมื่อวันที่ 30 ก.ย. เวลา 11.10 น. ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพฯ ในงานสัมมนาปัญหาอุปสรรคการบูรณาการด้านการบริหารงบประมาณ และขั้นตอนการกระจายอำนาจ เพื่อการขับเคลื่อนประเทศ จัดโดยคณะกรรมาธิการ (กมธ.)

ศึกษาการจัดทำงบประมาณและติดตามการบริหารงบประมาณ สภาผู้แทนราษฎร โดยมีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวปาฐกถาพิเศษ เรื่อง บทบาทของฝ่ายนิติบัญญัติกับภารกิจสนับสนุนกลไกภาครัฐในการขับเคลื่อนประเทศ ว่า บทบาทการเมือง และฝ่ายนิติบัญญัติในอดีตเคยมีเหตุการณ์ที่ทำให้เกิดปัญหาทางการเมือง

อาทิ การซื้อเสียง ซึ่งปัจจุบันตนเห็นคนรุ่นใหม่วิจารณ์ประเทศตนเอง แต่ตนมองว่าควรสอบถามคนรุ่นพ่อ รุ่นแม่ว่า 50 ปีที่ผ่านมาประเทศเป็นอย่างไร เช่น กรณีของส้วมประจำบ้านที่ในอดีตไม่มีทุกบ้าน แต่ปัจจุบันทุกบ้านมีส้วมแล้ว

นายชวน กล่าวด้วยว่า ขอเพื่อน ส.ส.อย่าโกรธ ที่ตนต้องพูดว่าที่มาของส.ส. มาโดยไม่ชอบ พบการซื้อเสียง โกงเลือกตั้ง ทำนักการเมืองบ่อนทำลาย ถูกลดความเชื่อมั่น ในอดีตทหารเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประชาธิปไตย แต่ปัจจุบันทหารมองว่าการยึดอำนาจไม่ใช่วิธีแก้ปัญหา

ซึ่งช่วงที่ตนดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมีเงินนอกราชการใช้ และเมื่อพ้นตำแหน่งมีงบประมาณส่วนดังกล่าว 7.5 ล้านบาท แต่ตนคืนไป บางคนอาจนำเงินส่วนนี้ไปซื้อคฤหาสน์หลังใหญ่ เพื่อพิสูจน์ว่าไม่ต้องการเข้ามาหาผลประโยชน์

“การทุจริต คอร์รัปชั่นมีทุกระดับ ทำให้เห็นคำพิพากษาของศาลทุกสัปดาห์ ลงโทษ อบต. อบจ.​เป็นภาพไม่ประทับใจ เมื่อกระจายอำนาจแล้ว แต่พบการกระจายคอร์รัปชั่นด้วย ผมมองว่าต้องแยก หากเหมา ทุกวงการก็มีทั้งนั้น ทั้งนี้การทุจริตที่เกิดขึ้นทำให้การเลือกตั้ง ผู้ว่า กทม.สะดุด

แต่ผมมองว่าการกระจายอำนาจต้องมีไปเรื่อยๆ เพื่อให้ได้ผู้นำที่ดี ไม่ทุจริต ไม่มีปัญหา จะเห็นว่าการตั้งกระทู้ถามในสภาฯ เป็นเรื่องท้องถิ่น น้ำท่วมหน้าโรงเรียน ทั้งที่ควรเป็นงานของท้องถิ่น ไปตั้งถามในสภาท้องถิ่น ส่วนงานในระบบนิติบัญญัติควรเป็นเรื่องระดับชาติ ซึ่งผมพยายามผลักดันให้เกิดขึ้นว่า เวทีสภาฯ ต้องเป็นเรื่องระดับชาติ” นายชวน กล่าว

นายชวน กล่าวต่อว่า ในวันที่ 1 ต.ค.นี้งบประมาณปี 2564 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ที่จะประกาศใช้ แน่นอนว่าภาษีเก็บไม่ได้ตามเป้าหมาย ภายใต้รายจ่ายที่ไม่รัดกุม โดยเมื่อวันที่ 29 ก.ย.ที่ผ่านมา สำนักงานเลขาธิการสภาฯ มีประชุมภายใน

และตนขอให้ข้าราชการของรัฐสภา ทั้งหมด ​3,000 คน ขอให้ยึดความซื่อสัตย์ และสุจริต ส่วน ส.ส.ที่เป็นหนี้สายการบิน ขอให้ไปชำระ เพื่อไม่ให้มีปัญหาหากในอนาคตได้รับแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรี ที่อาจถูกตรวจสอบ และถูกอภิปรายตั้งแต่วันแรกรับตำแหน่ง จนต้องออกจากตำแหน่ง


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ประธานชวน โวย ส.ส. เมื่อไหร่จะจ่ายค่าเครื่องบิน อย่าให้ต้องทวงบ่อยๆ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง