“สุรพล” ลุย กกต. ทวงคืนตำแหน่ง ส.ส. จี้รับผิดชอบ ยันคำตัดสินศาลถือเป็นที่สุด

1 ต.ค. 2563 - 14:52 น.

“สุรพล” ลุย กกต. ทวงคืนตำแหน่ง ส.ส. จี้รับผิดชอบ ยันคำตัดสินศาลถือเป็นที่สุด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 14.10 น. วันที่ 1 ต.ค. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายสุรพล เกียรติไชยากร อดีตผู้สมัครเลือกตั้งส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย แถลงภายหลังศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้งยกคำร้องของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่แจกใบส้มและตัดสิทธิ์ความเป็นส.ส.จากกรณีถวายปัจจัยพระสงฆ์ที่ จ.เชียงใหม่ จำนวน 2,000 บาทว่า

คำวินิจฉัยของศาลฎีกาฯ แสดงว่าการเลือกตั้งในส่วนที่เกี่ยวข้องกับตนเป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรม ถามว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบต่อคะแนนเสียงในเขตเลือกตั้งที่ 8 จ.เชียงใหม่ กว่า 5.2 หมื่นคะแนน อยากถามว่า กกต.จะแสดงความรับผิดชอบ โดยคืนสิทธิ์ความเป็นส.ส.ให้ตนอย่างไร รวมทั้งทั้งชื่อเสียง เกียรติยศ และความผิดหวังของประชาชน กกต.จะรับผิดชอบอย่างไร

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน


ทั้งนี้ ตนพร้อมด้วยทนายความจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อเลขาธิการ กกต. วันที่ 2 ต.ค. เวลา 10.00 น. เพื่อให้ทบทวนการคืนสถานภาพส.ส.ให้ตน ทราบว่าฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทยก็เตรียมยื่นหนังสือเรียกร้องสิทธิให้กับตนตามกฎหมายเช่นกัน

นายปกป้อง กลับวิเศษ ทนายความ กล่าวว่า จากที่เลขาธิการ กกต.ระบุว่าการให้ใบส้มถือเป็นที่สุดนั้น คำว่าเป็นที่สุดต้องผ่านการพิจารณาและตัดสินจากศาลฎีกาฯ ก่อน เพื่อตรวจสอบถ่วงดุลการใช้อำนาจขององค์กรอิสระ

เมื่อศาลฎีกาฯ พิพากษาและมีคำวินิจฉัยในข้อเท็จจริงว่าการถวายเงินพระสงฆ์เป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ใช่การถวายผ้าป่าตามที่ กกต.วินิจฉัย เมื่อศาลฎีกาฯ ตัดสินเช่นนี้เท่ากับลบล้างการตัดสินของ กกต. การออกใบส้มย่อมไม่มีผล กกต.ต้องทบทวนดุลยพินิจของตนเองว่าการเลือกตั้งครั้งแรกที่นายสุรพลชนะ ถือเป็นการเลือกตั้งโดยชอบด้วยกฎหมาย ไม่มีการทุจริต หรือชักจูงประชาชนตามคำกล่าวหาของ กกต. ดังนั้น กกต.จะรับผิดชอบอย่างไร

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ “สุรพล” ลุย กกต. ทวงคืนตำแหน่ง ส.ส. จี้รับผิดชอบ ยันคำตัดสินศาลถือเป็นที่สุด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง