เวทีชาติพันธุ์ คณะก้าวหน้า หนุนตั้ง "เครือข่ายสิทธิในที่ดิน" ดันแก้ปัญหาที่ดินสู่สภา 

1 ต.ค. 2563 - 17:31 น.

เวทีชาติพันธุ์ คณะก้าวหน้า หนุนตั้ง “เครือข่ายสิทธิในที่ดิน” ดันแก้ปัญหาที่ดินสู่สภา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 1 ต.ค. ที่คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่กลุ่มเครือข่ายชาติพันธุ์ประสบปัญหาสิทธิในที่ดินทำกิน ภายใต้คำสั่งนายกรัฐมนตรี 66/2523 ที่รัฐบาลสมัยนั้นมีมติทำสัญญาจะให้ที่ดินทำกินแก่กลุ่มชาติพันธุ์ แต่จนถึงปัจจุบันกลับยังไม่ได้รับสิทธิในที่ดินอย่างถูกต้องตามกฎหมาย นั้น

ล่าสุด เครือข่ายชาติพันธุ์ คณะก้าวหน้า จัดเวทีระดมความคิดเห็นโดยมีตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ รวมถึงประชาชนที่ได้รับผลกระทบเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก พร้อมกันนี้ได้มีมติผลักดันให้มีการจัดตั้ง “เครือข่ายสิทธิในที่ดิน” เพื่อดำเนินการในกรณีดังกล่าวต่อไป

เกาะติดข่าว กดติดตามไลน์ ข่าวสด
เพิ่มเพื่อน


นายเล่าฟั้ง บัณฑิตเทอดสกุล ทนายความและตัวแทนเครือข่ายชาติพันธุ์ คณะก้าวหน้า กล่าวว่า การที่เราร่วมกันจัดตั้ง “เครือข่ายสิทธิในที่ดิน” ก็เพื่อทำงานด้านข้อมูลวิชาการ จัดทำประวัติศาสตร์ที่มาของคนในพื้นที่ สร้างฐานมวลชนหาสมาชิกเพิ่ม โดยไม่จำกัดอยู่แค่เครือข่ายชาติพันธุ์ เพราะปัญหาเรื่องที่ดินทำกินอยู่ในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ


จากนั้น จะต้องมีการผลักดันข้อเสนอให้รัฐสภาออกกฎหมายรับรองสิทธิที่ดินและป่าชุมชน สร้างกระบวนการเข้าสู่การยื่นหนังสือข้อเรียกร้องสู่รัฐสภา แสดงความคิดเห็นหรืออาจเสนอ พ.ร.บ.ของตัวเองเข้าสู่สภาก็ได้ นอกจากนี้ต้องอาศัยคนรุ่นใหม่ของแต่ละชุมชนในเครือข่ายมาทำสื่อเพื่อนำเสนอเรื่องราวทั้งหมดสู่สาธารณชน

“เราจะกำหนดยุทธศาสตร์ร่วมกันที่จะหาแนวทางแก้ไขปัญหาการไม่ได้รับสิทธิที่ดินเพื่อทำประโยชน์ รวมถึงการได้รับความรุนแรงจากหน่วยงานรัฐในการไล่รื้อคนในชุมชนดั้งเดิมออกนอกพื้นที่อยู่อาศัย โดยใช้ช่องทางและอำนาจตามกฎหมายที่ไม่เป็นธรรมกับมนุษย์ ดังนั้น จากนี้ไปเราจะขับเคลื่อนไปข้างหน้าโดยการรวมตัวของผู้คนที่เดือดร้อนเรื่องที่ดินทั่วประเทศสู่การเรียกร้องและต่อสู้ตามช่องทางของกฎหมายและหาแนวร่วมผ่านการสื่อสารสาธารณะเพื่อยกระดับให้เป็นอีกหนึ่งวาระแห่งชาติ” นายเล่าฟั้ง กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เวทีชาติพันธุ์ คณะก้าวหน้า หนุนตั้ง "เครือข่ายสิทธิในที่ดิน" ดันแก้ปัญหาที่ดินสู่สภา 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง