นปช.ลั่น! ล่า 1 ล้านชื่อ หยิบคดีสลายชุมนุม 53 ยื่นประธานสภา ป.ป.ช.ตัดสินไม่ยุติธรรม

10 ก.ย. 2560 - 16:48 น.

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. ที่ศูนย์การค้าอิมพีเรียล ลาดพร้าว แนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) จัดกิจกรรม “ต่อลมหายใจพีซทีวีเพื่อสถานีประชาชน” โดยมีแกนนำนปช. อาทิ มีนายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ นางธิดา ถาวรเศรษฐ นพ.เหวง โตจิราการ นายนิสิต สินธุไพร นายธนาวุฒิ วิชัยดิษฐ์ นายเกริกมนตรี รุจโสตถิรพัฒน์ นายพิพัฒน์ชัย ไพบูลย์ และนายวิโชติ วัณโณ พร้อมด้วยกลุ่มศิลปินกะลาซีเนีย อู๋ เสรีชน สุริยัน ชินพันธุ์ และวงสายเชีย ร่วมกันร้องเพลงเพื่อระดมทุนภายหลังคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ได้มีมติสั่งพักใช้ใบอนุญาตสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมช่อง พีซทีวีเป็นเวลา 30 วันนับตั้งแต่วันที่ 9 สิงหาคม และได้เปิดรับชมปกติในวันที่ 9 กันยายนที่ผ่านมา โดยวัตถุประสงค์การระดมทุนเนื่องจากการที่กสท.สั่งพักใบอนุญาตพีซทีวีทำให้รายได้และโฆษณาไม่เพียงพอในการดำเนินรายการภายในช่องพีซทีวี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายณัฐวุฒิกล่าวว่า วันนี้พีชทีวีออกอากาศแล้ว แต่หลายคนคงถามว่าเมื่อไรจะจอดำอีก สถานีแห่งนี้มีความเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ทางการเมืองของไทย เช่น การอ่านคำพิพากษาคดีจำนำข้าว การลงประชามติก็มักจะปิดพีชทีวีก่อนเสมอ เหตุการณ์ต่อไปคงเป็นช่วงเลือกตั้งซึ่งไม่รู้จะเกิดเมื่อใดก็คงออกอากาศตามปกติไปเรื่อยๆ แม้วันนี้ประชาชนหลายคนได้รับผลกระทบจากภาวะเศรษฐกิจปัจจุบันแต่ยังมีน้ำใจมาร่วมสมทบทุนพีทีวีกัน ซึ่งคนพีชทีวีกว่าร้อยชีวิตต่างซึ้งในน้ำใจของทุกคน ในอนาคตพีชทีวีก็ต้องปรับปรุงเพื่อให้สามารถยืนด้วยขาตัวเองให้ได้เพื่อให้สถานีข่าวประชาธิปไตยยังคงมีอยู่ต่อไป

นายณัฐวุฒิกล่าวต่อว่า วันนี้เราจะปล่อยให้การสลายการชุมนุมปี 2553 ลอยหายไปกับวันเวลาไม่ได้ เพราะบ้านเมืองนี้ยังมีเกียรติยศศักดิ์ศรี และหากบ้านเมืองใดก็ตามหาความยุติธรรมไม่ได้ก็หาความน่าเชื่อถือไม่ได้เช่นกัน และในสัปดาห์หน้านปช.จะแถลงให้ทุกคนทราบว่าเราจะถามหาความยุติธรรมในเหตุการณ์ปี 2553 อย่างไรบ้าง และขอให้ฝ่ายความมั่นคงมั่นใจว่าเราได้ทำทุกอย่างตามกฎหมายและเปิดเผยทุกขั้นตอน จึงเชื่อว่าจะไม่มีใครมาทักท้วงเพราะเราทำตามขั้นตอนของกฎหมายทั้งหมด

โดยทำเพื่อทวงถามความยุติธรรมแทนคนเจ็บคนตายเท่านั้น ไม่ได้คิดจะท้าทาย แต่อยากให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เผชิญกับความอยุติธรรมที่คนเจ็บคนตายของนปช.ต้องเผชิญมากว่า 7 ปีส่วนคดีพันธมิตรกลับยกฟ้อง ตอนนั้นคนเสื้อแดงมาชุมนุมมีเจ้าหน้าที่มาควบคุม มีคนตายเป็นร้อยบาดเจ็บ 2 พัน มีกระสุนเป็นแสนๆ แต่เรื่องไม่ไปถึงศาลหรืออัยการเลย แต่เหตุการณ์ปี 2553 จะต้องเข้าไปถึงหัวใจคนไทยทั้งประเทศ

“รัฐธรรมนูญปี 2560 มีช่องว่าหากคณะกรรม ป.ป.ช.ตัดสินไม่ยุติธรรม สามารถล่ารายชื่อ 2 หมื่นรายชื่อเพื่อยื่นให้ประธานรัฐสภาพิจารณาได้ เราจึงอยากรวมรายชื่อสักล้านรายชื่อไปยื่นต่อประธานรัฐสภา แต่เนื่องจากสภาตอนนี้เป็นสภาตามใจแป๊ะ เราจึงจะรอยื่นในสภาที่มาจากการเลือกตั้งจากเสียงของประชาชนจะดีกว่า ขอให้ทุกคน ไม่มีการปลุกระดมใดๆทั้งสิ้น เราต้องทำให้ทุกคนเห็นว่าการที่มีคนตายเป็นร้อยต้องมีคนรับผิดชอบในชั้นศาลหรือไม่ ตนเชื่อว่าคนไทยจะทนเห็นความอยุติธรรมไม่ได้ ไม่เช่นนั้นบ้านเมืองจะเดินไปข้างหน้าไม่ได้” นายณัฐวุฒิกล่าว

นางธิดา กล่าวว่า นายเสรี สุวรรณภานนท์ เป็นคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม (ตำรวจ) แท้ๆ แต่อ่านโพลไม่รู้เรื่อง เพราะเมื่อบอกนายทักษิณ ชินวัตร สมัยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้คะแนน 92.9 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งมากกว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ได้ 87.5 เปอร์เซ็นต์ก็เต้นเป็นผีเข้า เดี๋ยววันจันทร์ที่ 11 กันยายนนี้กลุ่มนปช.จะเริ่มวิเคราะห์โพลกันเพื่อให้เป็นความรู้ประชาชน เพราะมีบางคนวิจารณ์โดยไม่มีความรู้แล้วจะมาปกครองประเทศอย่างไร อีกทั้งจะไปยุบสถาบันพระปกเกล้าด้วย ต่อไปคนพวกนี้ก็คงไปเปิดสถาบันสอนเด็กประถม บางคนที่ได้ 80 เปอร์เซ็นต์แต่อิจฉาคนได้มากกว่า แต่เมื่อไปดูก็พบว่าคนที่ได้ 87.5 เปอร์เซ็นต์ก็ไปเอานโยบายรัฐบาลเก่ารัฐบาลนายทักษิณมาทำต่อทั้งนั้น

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นปช.ลั่น! ล่า 1 ล้านชื่อ หยิบคดีสลายชุมนุม 53 ยื่นประธานสภา ป.ป.ช.ตัดสินไม่ยุติธรรม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง